Xuất bản thông tin

null VKSND huyện Thanh Bình phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

VKSND huyện Thanh Bình phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm

Ngày 15/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Bình phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử vụ án hình sự rút kinh nghiệm mở rộng...

= = =

 

Đến dự và chỉ đạo theo dõi, rút kinh nghiệm có đồng chí Trần Huỳnh Bích Phượng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh, đại diện các Phòng 1, 2, 7 Viện KSND tỉnh, các Viện kiểm sát các huyện Cao Lãnh, Tháp Mười, thành Phố Cao Lãnh và các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên của Viện KSND huyện, Thẩm phán Toà án nhân dân Huyện, Điều tra viên Công an huyện Thanh Bình, phiên tòa được truyền hình trực tuyến đến điểm cầu VKSND huyện.

 

Hình ảnh Kiểm sát viên Công bố Cáo trạng tại phiên tòa

Theo Cáo trạng: Đây là vụ án Trộm cắp tài sản, Tàng trữ trái phép chất ma túy, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy do các bị can Phạm Văn Giang, Lê Văn Nhẩn, Nguyễn Hoàng Minh thực hiện.

  Bị can Giang có 02 tiền án về tội Trộm cắp tài sản chưa được xóa án tích tiếp tục tái phạm nguy hiểm. Lợi dụng đêm khuya vắng người, bị can Giang nhiều lần đột nhập vào nhà người dân trên địa bàn xã Bình Thanh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp trộm cắp tài sản bán lấy tiền tiêu xài mua ma túy sử dụng. Từ tháng 7/2020 đến tháng 3/2021, Giang đã 04 lần đột nhập vào nhà của người dân lấy trộm tài sản tổng trị giá83.400.000 đồng. Ngoài ra, bị can Giang còn khai nhận 04 lần trộm cắp tài sản nhưng không xác định được người bị hại với tổng số tiền hưởng lợi bất chính là 5.200.000 đồng.

  Để phục vụ cho nhu cầu của bản thân là có ma túy để sử dụng, bị can Nhẩn đã rủ bị can Minh cùng nhau mua ma túy về tổ chức sử dụng trong phòng trọ của bị can Giang thuộc ấp Bình Định, xã Bình Thành, huyện Thanh Bình. Ngày 25/5/2021 các bị can đang tàng trữ trái phép khối lượng 1,417 gam chất ma túy loại Methamphetamine để sử dụng thì bị phát hiện bắt quả tang.

  Trên cơ sở nắm chắc hồ sơ vụ án, Kiểm sát viên bà Trần Thị Diễm thực hành quyền công tố tại phiên tòa đã tích cực tham gia xét hỏi bị cáo, người bị hại, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, những người làm chứng và tranh luận, đối đáp, trên cở sở đó đảm bảo sự khách quan trong quá trình thu thập chứng cứ, tuân thủ đúng các quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự trong giải quyết vụ án hình sự.

 

Toàn cảnh phiên tòa

 

  Căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, kết quả quá trình xét hỏi, tranh luận và đề nghị mang tính thuyết phục của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Giang phạm tội Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy và tội Trộm cắp tài sản, tổng hợp hình phạt là 13 năm tù; bị cáo Lê Văn Nhẩn phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt là 10 năm tù; bị cáo Nguyễn Hoàng Minh phạm tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, tổng hợp hình phạt là 8 năm tù.

Đồng chí Trần Huỳnh Bích Phượng chủ trì họp rút kinh nghiệm

 

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Thanh Bình đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Tại cuộc họp các đồng chí tham dự đã phát biểu đánh giá cao kết quả tổ chức phiên tòa và có ý kiến đóng góp, nhận xét những ưu điểm cũng như những hạn chế, thiếu sót của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa để các Kiểm sát viên rút kinh nghiệm chung. Đồng chí Huỳnh Thị Bích Phượng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao sự phối hợp giữa Viện KSND và Tòa án nhân dân huyện Thanh Bình, sự chuẩn bị đầy đủ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa và diễn biến phiên tòa được truyền hình trực tuyến đến điểm cầu VKSND đã góp phần quan trọng vào thành công trong việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm mở rộng của đơn vị.

Văn Luân