Xuất bản thông tin

null Tăng cường phối hợp liên ngành trong giải quyết án dân sự

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Tăng cường phối hợp liên ngành trong giải quyết án dân sự

Hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát đã diễn ra cuộc họp về việc tăng cường và chủ động phối hợp, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác xét xử án dân sự

= = =

Sau Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2022 của ngành kiểm sát Đồng Tháp, nhìn lại những kết quả đạt được và những hạn chế vướng mắc trong thời gian vừa qua, lãnh đạo Viện KSND huyện Hồng Ngự tiếp tục tăng cường hơn nữa công tác phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hồng Ngự trong lĩnh vực giải quyết án dân sự. Ngày 14 tháng 7 năm 2022 giữa hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát đã diễn ra cuộc họp về việc tăng cường và chủ động phối hợp, đánh giá rút kinh nghiệm trong công tác xét xử án dân sự của năm 2021 và 06 tháng đầu năm 2022. Hai đơn vị đã đề ra những nội dung cần được tháo gỡ, khắc phục để hoàn thành kế hoạch trong 06 tháng cuối năm 2022 cũng như những năm tiếp theo nhằm hạn chế đến mức thấp nhất án hủy, sửa.

Cuộc họp có sự tham gia của lãnh đạo hai ngành Tòa án và Viện kiểm sát huyện, các Thẩm phán và Kiểm sát viên phụ trách công tác kiểm sát xét xử các vụ án dân sự.

Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, Lãnh đạo 02 đơn vị đã đánh giá về công tác xét xử thời gian vừa qua, đồng thời ghi nhận những kết quả đạt được trong công tác phối hợp liên ngành giải quyết các vụ án phức tạp, được cấp Ủy địa phương quan tâm. Thẩm phán, Kiểm sát viên cùng nhìn lại ưu, khuyết điểm và nêu ra những khó khăn vướng mắc trong quá trình xét xử ở cấp sơ thẩm để cùng nhau tháo gỡ để hạn chế tối đa các vụ án bị cấp phúc thẩm hủy, sửa có trách nhiệm của Kiểm sát viên, Thẩm phán phụ trách giải quyết vụ án.

Các đồng chí dự họp chủ động đưa ra những nguyên nhân dẫn đến sai sót, quá trình thu thập tài liệu chứng cứ, cách đánh giá chứng cứ, công tác thẩm định…v.v. Nhìn chung, những vụ án được đưa ra phân tích đều là do nhận thức pháp luật, do phát sinh chứng cứ mới hoặc do đương sự thay đổi lời khai, do lỗi khách quan, không có lỗi của Kiểm sát viên và Thẩm phán. Tuy nhiên, để công tác xét xử năm sau tốt hơn năm trước, lãnh đạo hai ngành cùng nhìn thẳng vào vấn đề là phải chủ động phối hợp chặt chẽ từ khi vụ án được thụ lý cho đến khi kết thúc. Đối với những vụ án tranh chấp có liên quan đến đất đai, Kiểm sát viên phải chủ động phối hợp với Thẩm phán tham gia thẩm định tại chỗ 100%, nắm bắt thực tế nhằm đưa vụ án ra xét xử nhanh chóng, khách quan, hạn chế tối đa việc án bị cấp Phúc thẩm hủy, sửa. Đảm bảo hoàn thành và vượt chỉ tiêu về kế hoạch công tác giải quyết án dân sự năm 2022. 

Phát biểu kết luận, đồng chí Phạm Châu Phong- Viện trưởng VKSND huyện và đồng chí Nguyễn Nông Phú- Chánh án TAND huyện đánh giá rất cao quá trình phối hợp hiệu quả giữa 02 ngành trong công tác giải quyết án dân sự của địa phương. Lãnh đạo mong muốn trong năm 2022 và những năm tiếp theo, liên ngành tiếp tục duy trì và củng cố chặt chẽ hơn nữa quan hệ công tác trên cơ sở xây dựng một quy chế phối hợp cụ thể, mang tính nhất trí cao.

Hai ngành đã thống nhất các phương án giải quyết những vướng mắc trong giải quyết một số vụ án phức tạp, qua đó nhấn mạnh, cần tăng cường hơn nữa mối quan hệ giữa Viện kiểm sát - Tòa án trong thời gian tới, nhất là khi tình hình những vụ án tranh chấp liên quan đến đất đai trên địa bàn huyện liên tục gia tăng và nhiều quan hệ tranh chấp rất phức tạp./.

Trinh Nhân