Xuất bản thông tin

null Viện KSND huyện Tam Nông tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện KSND huyện Tam Nông tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm dân sự

Đây là một trong những vụ án tranh chấp phổ biến xảy ra ở địa phương về thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nhưng khi giao đất...

= = =

          Ngày 09/01/2024, Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) huyện Tam Nông phối hợp với Tòa án nhân dân huyện tổ chức phiên tòa dân sự sơ thẩm rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp đối với vụ án “Tranh chấp tranh chấp quyền sử dụng đất, yêu cầu hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  và tranh chấp tiền bồi thường khi nhà nước thu hồi đất” giữa nguyên đơn ông Tạ Văn Hải, sinh năm 1970, ngụ khóm 4, TT Tràm Chim, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp; Bị đơn bà Nguyễn Thị Thoa, sinh năm 1979, ngụ ấp Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp và những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hội đồng xét xử và Đại diện Viện kiểm sát

 

Toàn cảnh phiên tòa dân sự rút kinh nghiệm

Đây là một trong những vụ án tranh chấp phổ biến xảy ra ở địa phương về thực hiện hợp đồng chuyển nhượng nhưng khi giao đất thì không xác định cụ thể vị trí, tứ cận dẫn đến sử dụng nhầm thửa đất của người khác qua nhiều năm đến khi Nhà nước có chủ trương thu hồi và bồi thường về đất thì mới phát hiện có sự nhầm lẫn. Trên cơ sở hồ sơ thu thập và diễn biến tại phiên tòa Kiểm sát viên đã làm sáng tỏ các nội dung tranh chấp và phát biểu quan điểm giải quyết vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên án đúng theo đề nghị của Viện kiểm sát.

          Qua đó, xét thấy các bên khi tham gia giao dịch đối với các hợp đồng chuyển nhượng về quyền sử dụng đất, cần xem xét kỹ đối tượng chuyển nhượng có đúng quy định của pháp luật không? Khi tiến hành giao đất trên thực địa cần phải có cán bộ chuyên môn xác định rõ về vị trí số thửa trên giấy chứng nhận so với thực địa có phù hợp không để tiến hành giao dịch và giao nhận đất đúng với số thửa ghi trong hợp đồng chuyển nhượng, tránh để xảy ra trường hợp nhầm lẫn dẫn đến tranh chấp như vụ án nêu trên.

                                        Hồ Thị Thuần – KSV Viện KSND huyện Tam Nông