Xuất bản thông tin

null Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Lãnh 38 năm xây dựng và phát triển

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cao Lãnh 38 năm xây dựng và phát triển

Đại thắng Mùa Xuân năm 1975, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương chỉ đạo ngành Kiểm sát tổ chức và hoạt động trên phạm vi cả nước, theo hướng: Củng cố, phát triển Viện kiểm sát nhân dân (Viện KSND) ở các tỉnh phía Bắc và thành lập Viện KSND ở các tỉnh phía Nam

= = = = =

Đại thắng Mùa Xuân năm 1975. Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, non sông thu về một mối. Nhiệm vụ tiếp quản vùng mới giải phóng, củng cố hệ thống chính quyền cách mạng, ổn định tình hình, khôi phục sản xuất, xây dựng xã hội mới... được khẩn trương thực hiện. Đầu tháng 5/1975, hệ thống chính quyền cách mạng trên toàn bộ miền Nam được thành lập. Lúc bấy giờ bọn phản động trong nước cấu kết với các thế lực thù địch bên ngoài điên cuồng chống phá Cách mạng nước ta. Việc quản lý xã hội, quản lý kinh tế vận hành theo cơ chế tập trung, bao cấp nên còn nhiều lỏng lẻo, sơ hở. Những nhân tố tiêu cực trên làm cho tình hình tội phạm càng thêm phức tạp và nghiêm trọng. Trước tình hình đó đặt ra cho công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm những yêu cầu mới cần phải được giải quyết để bảo vệ các lợi ích của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất trong cả nước. Do vậy, Đảng và Nhà nước đã có chủ trương chỉ đạo ngành Kiểm sát tổ chức và hoạt động trên phạm vi cả nước, theo hướng: Củng cố, phát triển Viện kiểm sát nhân dân (Viện KSND) ở các tỉnh phía Bắc và thành lập Viện KSND ở các tỉnh phía Nam.

Trong bối cảnh chung ấy, ngày 23/4/1976, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp được thành lập. Tỉnh Đồng Tháp có tỉnh lỵ ban đầu đặt tại thị xã Sa Đéc. Tỉnh Đồng Tháp lúc này gồm thị xã Sa Đéc, và 6 huyện: Cao LãnhChâu ThànhHồng NgựLấp VòTam Nông, Lai Vung. Sau đó, Chính phủ Việt Nam ban hành Nghị định số 36-CP về việc di chuyển tỉnh lỵ tỉnh Đồng Tháp từ thị xã Sa Đéc về thị xã Cao Lãnh. Trong giai đoạn này, để tiếp tục thực hiện tốt chủ trương của Đảng và Nhà nước giao cho ngành Kiểm sát về củng cố, phát triển Viện KSND nói chung và công cuộc đấu tranh phòng, chống tội phạm để bảo vệ các lợi ích của Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa nói riêng, đảm bảo cho pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất trong cả nước thì việc thành lập thêm các đơn vị Viện kiểm sát là nhu cầu cấp bách.  

Do đó, ngày 13/6/1983, Viện KSND thị xã Cao Lãnh được thành lập (tiền thân của Viện  KSND thành phố Cao Lãnh ngày nay). Biên chế khi mới thành lập có 06 đồng chí, nơi làm việc còn tạm bợ và ghép chung với các cơ quan bạn. Đến năm 1996 đơn vị được xây dựng mới, và biên chế được tăng lên dần, đến nay có 19 đồng chí, trình độ chuyên môn: 02 Thạc sỹ Luật, 13 Cử nhân luật, 01 Cử nhân kinh tế. Trình độ chính trị: 03 Cao cấp lý luận, 07 Trung cấp. Hiện đơn vị có 01 Viện trưởng, 02 Phó Viện trưởng, 09 Kiểm sát viên, 02 Chuyên viên, 01 Kế toán, 01 Văn thư. Chi bộ có 16 đảng viên, nhiều năm liền đạt chi bộ trong sạch, vững mạnh. Cán bộ làm công tác nghiệp vụ có trình độ ngoại ngữ, tin học đạt yêu cầu theo quy định.

Cán bộ, nhân viên Viện kiểm sát TP Cao Lãnh qua các thời kỳ

Trong quá trình hoạt động có sự thay đổi thường xuyên về nhân sự và thiếu cán bộ, Kiểm sát viên trực tiếp làm nhiệm vụ do phải đưa đi đào tạo (có thời điểm 09 đồng chí đi học). Từ năm 2013 đến 2015 luân chuyển công tác 01 Viện trưởng, 01 Phó Viện trưởng; 02 Kiểm sát viên, đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên thay đổi gần như hoàn toàn mới nhưng tập thể đơn vị vẫn giữ được sự đoàn kết thống nhất, vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ chung.

Hiện nay, Viện KSND thành phố Cao Lãnh là một trong 3 Viện KSND thành phố trực thuộc tỉnh của ngành Kiểm sát Đồng Tháp, trụ sở đơn vị đóng tại số 230, đường Nguyễn Thái Học, phường 4, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Thành phố Cao Lãnh nằm cạnh sông Tiền dọc theo quốc lộ 30, cách thành phố Hồ Chí Minh 154 km, thành phố Cần Thơ 80 km. Phía bắc và phía đông giáp huyện Cao Lãnh, phía nam giáp huyện Lấp Vò đều cùng trong tỉnh, phía tây giáp huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Viện KSND thành phố Cao Lãnh là đơn vị trực thuộc Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, có chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp theo quy định của Luật Tổ chức Viện KSND. Viện KSND Thành phố Cao Lãnh có nhiệm vụ góp phần bảo vệ pháp chế xã hội chủ nghĩa, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa và quyền làm chủ của nhân dân, bảo vệ tài sản của Nhà nước, của tập thể, bảo vệ tính mạng, sức khoẻ, tài sản, tự do, danh dự và nhân phẩm của công dân, bảo đảm để mọi hành vi xâm phạm lợi ích của Nhà nước, của tập thể, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân đều phải được xử lý theo pháp luật.

Với chức năng trên, Viện KSND thành phố Cao Lãnh đã tập trung làm tốt chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử án hình sự, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; giải quyết những vụ án hình sự nghiêm trọng, phức tạp đúng quy định của pháp luật, được dư luận xã hội đồng tình, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự trị an xã hội trên đại bàn Thành phố. Bên cạnh đó, Viện KSND thành phố Cao Lãnh cũng tăng cường hoạt động trong các lĩnh vực công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ, việc dân sự, hành chính, kinh tế, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật; kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án dân sự, hình sự; kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Thông qua đó phát hiện vi phạm, tồn tại của các cơ quan chức năng, đã ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị yêu cầu chấn chỉnh, khắc phục, góp phần quan trọng vào sự ổn định và phát triển kinh tế, xã hội của Thành phố.

          Cùng với việc thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ ngành Kiểm sát nói chung, Viện KSND thành phố Cao Lãnh luôn luôn chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ từng bước đáp ứng yêu cầu "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm", xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ "Cán bộ kiểm sát phải: Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn".

          Với phương châm: "Đổi mới trong cách nghĩ, mới mẽ trong cách làm, nhịp nhàng trong phối hợp", đơn vị đã thực hiện sự đổi mới, triển khai nhiều biện pháp cụ thể nhằm tăng cường kỷ cương, kỷ luật như: xây dựng Bộ quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong đơn vị; Quy chế làm việc của đơn vị, của chi ủy; Quy chế thực hiện dân chủ ở cở sở v.v… Do đó, qua 38 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, đến nay lực lượng cán bộ, Kiểm sát viên đã lớn mạnh hơn rất nhiều cả về số lượng lẫn chất lượng, đủ sức thực hiện tốt nhiệm vụ của Ngành và đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương, nhiều năm liền được công nhận là đơn vị xuất sắc, hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Về cơ sở vật chất:

Về cơ sở vật chất cũng như chất lượng năng lực công tác và chuyên môn, cơ quan ngày càng có những chuyển biến và đạt thành tựu đáng kể. So với trước kia, ngày nay Viện KSND thành phố Cao Lãnh đã “thay da, đổi thịt” có sự thay đổi rõ rệt, lộng lẫy, trang nghiêm, hiện đại, cụ thể: Nhìn từ xa, đơn vị như được khoát lên mình một chiếc áo mới, chiếc áo màu vàng nhạt nhưng khi ánh nắng chiếu xuống làm cho chiếc áo ấy trở nên rực rỡ, lung linh và khang trang hơn. Mái ngói màu đỏ hòa lẫn với màu sơn vàng nhạt của những bức tường tạo nên một phong cảnh đầy màu sắc. Khi đến gần, chúng ta sẽ bắt gặp ngay dòng chữ: “VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ CAO LÃNH” được làm bằng đá hoa cương. Đối với tôi, đơn vị này không nguy nga và tráng lệ như một tòa lâu đài mà chỉ đơn sơ nhưng vẫn giữ đầy nét trang nghiêm và thân thiện lạ thường. Sân được lát bằng bê tông-cốt thép là nơi sinh hoạt chào cờ hàng tuần của đơn vị cùng với Khối các cơ quan Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và cơ quan Thi hành án dân sự Thành phố, dãy hành lang xây dựng giống hình chữ “U” bằng đá hoa cương, hàng ghế đá xếp dài gần lối ra vào đơn vị, là nơi các đồng nghiệp ngồi tâm sự với nhau sau mỗi ngày làm việc căng thẳng, mệt mỏi. Các phương tiện trang bị phục vụ công tác và sinh hoạt khá đầy đủ và toàn diện. Các chế độ chính sách luôn đảm bảo và đời sống vật chất, tinh thần của cán bộ ngày càng được cải thiện và nâng cao hơn.

Bộ mặt đơn vị đã thay đổi rất nhiều, một phần là do sự quan tâm của các cấp Lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền địa phương,... Đồng thời, cũng do sự đoàn kết nhất trí trong đơn vị, luôn tận tâm, tận tụy với công việc, yêu ngành yêu nghề, phấn đấu vì mục đích chung: bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ, góp phần tích cực vào công tác phòng chống tội phạm, tương xứng với các đơn vị trên địa bàn trung tâm chính trị, hành chính của tỉnh Đồng Tháp, Thủ phủ đất Sen hồng.

Hình 2: Trụ sở Viện kiểm sát nhân dân TP Cao Lãnh hiện nay

Nhìn lại chặng đường 38 năm qua, ngành Kiểm sát Đồng Tháp nói chung, tập thể đơn vị Viện KSND Thành phố Cao Lãnh nói riêng, tất cả đều vui mừng với sự trưởng thành và ngày càng phát triển vững mạnh của đơn vị.

Thành tích, danh hiệu đã đạt được:

Quá trình xây dựng và phát triển 38 năm qua, ngoài sự cố gắng quyết tâm cao của toàn thể cán bộ, nhân viên trong đơn vị, còn có sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, sự phối hợp chặt chẽ có hiệu quả của các cơ quan, đoàn thể trên địa bàn. Trong suốt quá trình trưởng thành và phát triển, tập thể Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Chuyên viên, Nhân viên đơn vị Viện KSND thành phố Cao Lãnh đã đóng góp có hiệu quả vào công cuộc bảo vệ đất nước, sự nghiệp phát triển kinh tế -xã hội của Thành phố và sự nghiệp xây dựng, phát triển ngành Kiểm sát nhân dân. Nhìn chung, trên toàn bộ chặng đường phát triển, đơn vị Viện KSND thành phố Cao Lãnh luôn thực hiện tốt lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành Kiểm sát: “Công minh, Chính trực, Khách quan, Thận trọng, Khiêm tốn”.

Với những cố gắng trong quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành, Viện KSND thành phố Cao Lãnh đã được Đảng, Nhà nước và ngành Kiểm sát nhân dân tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý: 

+ Ngày 17 tháng 01 năm 2001, đơn vị được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng III.

+ Hàng năm đơn vị được Viện trưởng Viện KSND tỉnh Đồng Tháp khen thưởng tập thể lao động tiên tiến, nhiều năm liền là tập thể lao động xuất sắc; năm 2019 và 2020 được Viện trưởng Viện KSND tối cao khen thưởng Cờ thi đua dẫn đầu khối. Ngoài ra, đơn vị còn được Viện trưởng KSND tối cao tặng Bằng khen trong các kỳ thi ngắn hạn... Đây là những kết quả quan trọng tạo tiền đề để đơn vị có bước phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn kế tiếp.

Hình 3: Cán bộ, nhân viên Viện KSND TP Cao Lãnh (hiện nay)

Tóm lại, để kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang qua 38 năm xây dựng và phát triển, tập thể đơn vị Viện KSND thành phố Cao Lãnh nguyện đoàn kết một lòng, đồng tâm hiệp lực, đổi mới toàn diện, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tiếp tục sự nghiệp của các thế hệ cán bộ kiểm sát đi trước. Mãi mãi xứng đáng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó./.

      Nguyễn Minh Tâm - Viện KSND TP Cao Lãnh