Xuất bản thông tin

null Tin nhanh trong tuần từ VKS địa phương

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Tin nhanh trong tuần từ VKS địa phương

Tin tức nhanh từ Viện KSND địa phương

Tin từ VKSND huyện Tam Nông

Trộm xe mô tô tháo bán phế liệu 02 bị cáo lãnh án tù

Tòa án nhân dân huyện Tam Nông vừa xét xử và tuyên phạt 2 bị cáo: Lương Văn Hiếu, sinh năm 2000, ngụ xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười mức án 1 năm tù và Lê Văn Hậu, sinh năm 2002, ngụ phường An Bình A, TP.Hồng Ngự mức án 1 năm tù, cùng về tội “Trộm cắp tài sản”.

Hai bị cáo tại phiên tòa

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát: Vào ngày 17/01/2021, Công an xã An Long, huyện Tam Nông kiểm tra hành chính tại một ngôi nhà bị bỏ hoang trên địa bàn thì phát hiện Lương Văn Hiếu, Lê Văn Hậu và Lê Thành Bắc đang tháo 2 chiếc xe mô tô với nhiều biểu hiện nghi vấn. Sau đó, Công an xã mời Hiếu, Hậu, Bắc về trụ sở làm việc thì cả hai đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản nên chuyển vụ việc đến Công an huyện Tam Nông xử lý theo thẩm quyền. Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 12/2020 đến ngày 17/1/2021, Hiếu, Hậu, Bắc đã thực hiện 3 vụ trộm xe mô tô của người dân trên địa bàn xã An Long và An Hòa (huyện Tam Nông). Số xe trộm được mang về cất giấu, sau đó đập, tháo phụ tùng của xe đem bán phế liệu, nhưng đã bị Công an bắt quả tang cùng vật. Trong giai đoạn điều tra Bắc bỏ trốn nên đã bị truy nã.

 

Hai bị cáo lãnh 11 năm tù do tàng trữ thuốc lá điếu nhập lậu

Vừa qua Tòa án nhân dân huyện Tam Nông đã đưa ra xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Lanh, sinh năm 1991 và Nguyễn Thanh Duy, sinh năm 1984 cùng về tội tàng trữ hàng cấm là thuốc là điều nhập lậu.

Theo cáo trạng truy tố của Viện kiểm sát: Vào lúc 0 giờ 50 phút ngày 17/12/2020, Phòng cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Đội cảnh sát điều tra về hình sự - kinh tế - Ma túy Công an huyện Tam Nông tiến hành kiểm tra tại nhà của bị cáo Nguyễn Thị Ngọc Lanh tại ấp 1, xã An Hòa, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp phát hiện trong nhà bị cáo Lanh có tàng trữ 4.000 bao thuốc lá nhãn hiệu JET, 4.000 bao thuốc lá nhãn hiệu HERO, 750 bao thuốc lá nhãn hiệu NELSON, tổng cộng 8.750 bao, tất cả số thuốc trên không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Lực lượng tiếp tục kiểm tra tại nhà của bị cáo Nguyễn Thanh Duy (cặp nhà Lanh) phát hiện và thu giữ 2.500 bao hiệu Jet, 2.500 bao hiệu Hero, tổng cộng: 5.000 bao không có hoá đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, lực lượng tiến hành lập biên bản bắt quả tang thu giữ toàn bộ tang vật.

Quá trình điều tra bị cáo Lanh và bị cáo Duy khai nhận: số thuốc lá trên là của người đàn ông lạ mặt (không rõ họ tên địa chỉ) điều khiển xe máy hướng từ thành phố Hồng Ngự chở đến gửi, rạng sáng hôm sau đến lấy, hai bị cáo thống nhất cho gửi, Lanh nhận tiền công là 200.000 đồng, Duy nhận tiền công là 100.000 đồng.

 

Số thuốc lá lậu thu giữ tại nhà bị cáo

Tại phiên toà, trên cơ sở tranh tụng và đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lanh 06 năm tù, bị cáo Duy 05 năm./.

Huỳnh Văn Chiến

Tin từ Phòng 7 VKSND tỉnh

Mở lớp nghiệp vụ kiểm sát bằng hình thức trực tuyến

Tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, với phương châm “tạm dừng đến trường, không dừng việc học”, Trước tình hình đó Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã giao Trường đào tạo và nghiệp vụ Kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh xây dựng phương án mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng trong thời gian tới theo hình thực trực tuyến hoặc bán tập trung để thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo việc mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo Kế hoạch số 16/KH-VKSTC ngày 26/02/2021 của Viện trưởng VKSND tối cao về đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức ngành Kiểm sát nhân dân năm 2021.

Qua quá trình xây dựng phương án mở lớp học Trường đào tạo nghiệp vụ Kiểm sát tại thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức khai giảng Lớp đào tạo nghiệp vụ kiểm sát khóa 30/2021 vào ngày 05/7/2021 bằng hình thức trực tuyến. Đây là hình thức giảng dạy mới của trường nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc giảng dạy và học tập, trường cũng đã ban hành nội quy đối với các lớp học trực tuyến qua đó nhằm nâng cao hiệu quả cũng như nề nếp trong lớp học.

Đ/c Phan Hoàng Thái – Phòng 7 Viện KSND tỉnh Đồng Tháp đang tham gia khóa học trực tuyến.

Trong khóa học trực tuyến trên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp cũng đã có 4 đồng chí đăng ký khóa học, được sự quan tâm của Lãnh dđạo Viện mỗi cá nhân đồng chí điều cố gắng ra sức thực hiện tốt việc học, nhưng cũng đảm bảo công việc được giao.

Dự kiến sẽ học hết Học phần I đến hết ngày 16/7/2021 sau đó tùy tình hình dịch bệnh mà có phương án tiếp theo trong thời gian tới.

Phòng 7

Tin từ VKSND huyện Thanh Bình

Lãnh đạo trao quà ủng hộ công tác phòng chống dịch covid-19

Ngày 12/7/2021 tại Hội trường Viện KSND huyện Thanh Bình đã tổ chức lễ phát động ủng hộ tiền của các Cán bộ, Công chức, người lao động mua các nhu yếu phẩm cho khu cách ly phòng chống dịch Covid - 19.

 

Tổng số tiền ủng hộ hơn 10.000.000đ đã được mua các nhu yếu phẩm như: nước suối, dầu ăn, đường, bột ngọt, nước tương … để ủng hộ cho khu cách ly tập trung của Huyện tại ấp 1, xã Tân Mỹ, Thanh Bình, Đồng Tháp. Ngay sau khi mua các nhu yếu phẩm trên thì Đoàn công tác của Viện KSND huyện Thanh Bình do Đ/c Nguyễn Chí Công, Huyện Ủy viên - Viện trưởng dẫn đầu Đoàn đã đến thăm và tặng các phần quà nêu trên cho khu cách ly.

 

Hình ảnh đồng chí Nguyễn Chí Công tặng quà cho Khu cách ly.

Đại diện Khu cách ly đã cám ơn tấm lòng quý báu của Lãnh đạo, công chức Viện KSND huyện đã chung tay cùng chính quyền địa phương ủng hộ cho công tác Phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn Huyện.

Quốc Thông

 

Bắt quả tang hành vi vận chuyển thuốc lá điếu nhập lậu trái phép số lượng lớn trong mùa dịch

Vào khoảng 19 giờ 30 phút ngày 11/7/2021, sau khi nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc trên tuyến đường thuộc ấp Tây, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp có người đang vận chuyển trái phép thuốc lá điếu nghi là nhập lậu nên Phòng CSKT Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về Hình sự, Kinh tế và Ma túy Công an huyện Thanh Bình, Công an xã Tân Thạnh kiểm tra bắt quả tang đối tượng Nguyễn Văn Đen, sinh năm 1993 cư trú ấp Nam, xã Tân Thạnh, huyện Thanh Bình, điều khiển xe ô tô biển số 66A-043.75, nhãn hiệu Innova loại 07 chỗ ngồi chạy theo hướng Hồng Ngự - Cao Lãnh đang có hành vi vận chuyển 5.969 bao thuốc lá nghi vấn nhập lậu trái phép.

Hình ảnh tang vật thu giữ tại hiện trường.

Sau khi nhận được thông tin từ Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Bình, Lãnh đạo Viện KSND huyện Thanh Bình phân công Kiểm sát viên phối hợp cùng Điều tra viên tiến hành khám nghiệm hiện trường, kiểm tra phương tiện và lập biên bản thu giữ 3.440 bao thuốc lá nhãn hiệu HERO, 1.610 nhãn hiệu JET, 919 bao nhãn hiệu NELSON cùng các vật chứng có liên quan. Hiện vụ việc đang được xác minh làm rõ.

Quốc Thông

Tin từ VKSND thành phố Hồng Ngự

Phát động phong trào thi đua mỗi phòng làm việc trong đơn vị có cây xanh năm 2021

Thực hiện nếp sống văn minh công sở; để cải thiện môi trường làm việc trong lành, sạch đẹp, Công đoàn Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự phát động phong trào thi đua mỗi phòng làm việc trong đơn vị có cây xanh năm 2021 nhằm cải thiện và xây dựng môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả và bền vững.

Một góc phòng làm việc của Công đoàn viên đơn vị

         Phong trào đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, kiểm sát viên với nhiều nội dung như: trồng thêm cây xanh có bóng mát, b trí phù hp trong sân Cơ quan; Sắp xếp tủ, bàn làm việc, các dụng cụ, phương tiện ở nơi làm việc đảm bảo gọn gàng- ngăn nắp - sạch sẽ; trang trí phòng làm việc đẹp, có cây xanh bồn hoa đặt ở vị trí phù hợp, đảm bảo mỹ quan; Quy hoạch hệ thống bồn hoa, cây cảnh tổng thể trụ sở đảm bảo tính thẩm mỹ; đảm bảo các phòng làm việc, hành lang, tường rào... được trang trí đẹp, có tính giáo dục; Thực hiện nghiêm túc Bộ quy tắc ứng xử của Thành phố, của Ngành xây dựng nếp sống văn hóa.

         Cán bộ, công chức Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự sẽ duy trì phong trào để tạo môi trường làm việc thân thiện, hiệu quả.

 Lam Điền

Tin từ VKSND huyện Tân Hồng

Viện KSND huyện Tân Hồng kiến nghị phòng ngừa tình trạng ly hôn

Thông qua hoạt động công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình, theo kết quả thống kê của Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng từ năm 2018 đến nay, số lượng các vụ án ly hôn nhìn chung có chiều hướng gia tăng và trẻ hóa về độ tuổi.

Cụ thể là trong năm 2019, Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng đã thụ lý 330 vụ án ly hôn, tranh chấp về nuôi con. Trong đó, ly hôn ở độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi là 168 vụ (chiếm tỷ lệ 51%), ly hôn ở độ tuổi từ 36 đến 50 tuổi là 145 vụ (chiếm tỷ lệ 44 %), và ly hôn ở độ tuổi trên 50 là 17 vụ (chiếm tỷ lệ 5 %). Đến  năm 2020 Tòa án thụ lý là 340 vụ án ly hôn, tăng 10 vụ. Trong đó, ly hôn ở độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi là 203 vụ (chiếm tỷ lệ 60 %), ly hôn ở độ tuổi từ 36 đến 50 tuổi là 120 vụ (chiếm tỷ lệ 35 %), và ly hôn ở độ tuổi trên 50 là 17 vụ (chiếm tỷ lệ 5%). Và theo kết quả thống kê gần nhất là chỉ trong 6 tháng đầu năm 2021 (tính đến ngày  30/06/2021), thì Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng đã thụ lý mới 203 vụ án ly hôn. Trong đó, ly hôn ở độ tuổi từ 18 đến 35 tuổi là 123 vụ (chiếm tỷ lệ 60,5 %), ly hôn ở độ tuổi từ 36 đến 50 tuổi là 70 vụ (chiếm tỷ lệ 34,5 %), và ly hôn ở độ tuổi trên 50 là 10 vụ (chiếm tỷ lệ 5%), đang có xu hướng tăng mạnh về số vụ thụ lý mới so với những năm trước, trong đó ly hôn ở độ tuổi từ 18 đến 35 vẫn chiếm tỷ lệ cao.

Nhìn vào kết quả thống kê số liệu ở trên cho thấy qua từng năm, số vụ án về tranh chấp ly hôn không những tăng về số lượng mà còn trẻ hóa về độ tuổi. Đáng chú ý là tỷ lệ người vợ đứng đơn ly hôn cao hơn so với người chồng, hầu hết là các cặp vợ chồng trẻ đều đã có con khi ly hôn và thường người nuôi con là người vợ, trong khi người chồng lại không tự nguyện thực hiện nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con hoặc thực hiện không đầy đủ nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Khi một cuộc hôn nhân đổ vỡ người phụ nữ sẽ gặp khó khăn nhiều nhất, phải gánh vác trách nhiệm để nuôi dạy con và luôn phải chịu áp lực về kinh tế. Hậu quả của việc ly hôn chính là nỗi bất hạnh của những đứa con sống thiếu tình thương của cha hoặc mẹ, khó đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ.

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ly hôn tăng cao như hiện nay là:

- Do điều kiện phát triển về kinh tế- xã hội, ngày nay tuổi trẻ thường yêu nhanh cưới vội họ chưa thật sự tìm hiểu kỷ về nhau trước khi kết hôn, cuộc sống kinh tế không ổn định, quá trình chung sống xảy ra mâu thuẫn họ không biết cách xử lý, giải quyết như thế nào dẫn đến bạo lực gia đình và vợ chồng ly tán.

- Do điều kiện kinh tế gia đình: các cặp vợ chồng sau khi kết hôn phải tự lo cho mái ấm của mình, điều kiện kinh tế gia đình chưa đảm bảo cho cuộc sống riêng, sinh con sớm không có kế hoạch nên kinh tế gia đình gặp không ít khó khăn. Sự khốn khó, đua đòi khiến vợ chồng phát sinh mâu thuẫn không thể tháo gỡ và cuối cùng là xin ly hôn.

- Do mâu thuẫn trong quan hệ mẹ chồng - nàng dâu: Mẹ chồng và con dâu là hai người ở hai thế hệ khác nhau nên khó dung hòa trong cách nghĩ, cách sống dẫn đến mâu thuẫn nhau và không thể giải quyết được đó cũng là lý do để các cặp vợ chồng ly hôn.

Thực trạng và nguyên nhân ly hôn hiện nay đã đặt ra cho Viện kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng cũng như Tòa án nhân dân huyện Tân Hồng  không ít những khó khăn, phức tạp trong thực hiện nhiệm vụ của mình khi vừa đảm bảo việc kiểm sát, giải quyết vụ án có căn cứ, đúng pháp luật vừa phải tiến hành hòa giải nhằm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong giữ gìn, phát huy sự đoàn kết trong gia đình. Đặc điểm án ly hôn là giải quyết các mối quan hệ: quan hệ vợ chồng, quan hệ con cái, quan hệ tài sản. Trong đó, tranh chấp về tài sản khi ly hôn là phức tạp hơn cả vì mối quan hệ tài sản rất đa dạng như tài sản chung, tài sản riêng, tài sản được thừa kế, tài sản được tặng cho v.v.. nên quá trình giải quyết gặp không ít khó khăn. Mặt khác khi giải quyết án hôn nhân có yêu cầu cấp dưỡng thì việc thi hành án cũng hết sức khó khăn: như có trường hợp cố tình trốn tránh việc cấp dưỡng hoặc không đủ điều kiện để thi hành án cấp dưỡng.

Mặt khác việc tăng số lượng về ly hôn sẽ gây áp lực giải quyết án lên các cơ quan như Viện kiểm sát, Tòa án. Vì đặc thù loại án này hai bên đương sự đều có những cảm xúc đối kháng nhau, nên ít chịu hợp tác với cơ quan tố tụng, có trường hợp sau khi đổ vỡ về mặt tình cảm thì một trong hai đương sự sẽ bỏ địa phương đi làm ăn xa, dẫn đến khó khăn trong việc hòa giải, tống đạt thủ tục tổ tụng và thu thập chứng cứ để làm căn cứ giải quyết vụ án. Hơn nữa trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay cộng với đương sự ở xa, thiếu hợp tác các cơ quan tố tụng gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết vụ án, vấn đề về thời hạn giải quyết án khó đảm bảo.

Vì vậy, để hạn chế tình trạng ly hôn trong những năm tới, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Tân Hồng ban hành kiến nghị số 05/KN-VKS-HNGĐ ngày 07/7/2021 kiến nghị đồng chí Chủ tịch UBND huyện Tân Hồng thực hiện một số giải pháp như sau:

- Đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Tân Hồng cần có biện pháp đổi mới, chỉ đạo kịp thời đối với UBND các xã, thị trấn, Phòng Tư pháp huyện khảo sát, nghiên cứu thực tiễn, kịp thời giải thích, hướng dẫn và tổng kết rút kinh nghiệm trong việc tuyên truyền, phổ biến và áp dụng pháp luật về hôn nhân và gia đình, Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng, chống bạo lực gia đình. Các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về xây dựng gia đình, đặc biệt chú trọng đến truyền thông giáo dục đời sống gia đình trẻ tuổi, thông qua các nghi lễ tôn giáo, phong tục tập quán…nhằm cung cấp cho các thành viên trong gia đình những kiến thức, kinh nghiệm…, giúp cho các thành viên trong gia đình xây dựng mối quan hệ tương hỗ, thân thiện, gần gũi hơn. Bởi lẽ, nếu như gia đình có nền giáo dục căn bản, truyền thống đạo đức thì nguy cơ đổ vỡ phần nào sẽ được ngăn chặn. Thực hiện hiệu quả các phong trào “Xây dựng gia đình văn hóa”, “Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”... Cần biểu dương, nhân rộng những tấm gương sáng về đạo lý gia đình, điển hình trong khó khăn vươn lên xây dựng gia đình hòa thuận, giữ vững hạnh phúc, nuôi dạy các con ngoan, học giỏi, thành đạt, hiếu thảo, chăm lo phụng dưỡng ông bà, kính trên, nhường dưới... tuyên truyền những tác phẩm nghệ thuật hấp dẫn về đề tài gia đình.

- Đồng thời kết hợp tăng cường việc hòa giải ở cấp cơ sở, Lực lượng Công an cơ sở chủ động phối hợp các ngành, đoàn thể thường xuyên khảo sát các mâu thuẫn tranh chấp trong gia đình. Trên cơ sở đó đề xuất cấp ủy, chính quyền chỉ đạo tổ chức hòa giải, không để mâu thuẫn kéo dài dẫn đến các hành vi gây bạo hành gia đình, những mâu thuẫn lâu dài, gay gắt có nguy cơ dẫn đến mâu thuẫn gia đình trầm trọng, dễ dẫn đến tình trạng ly hôn thì lực lượng Công an cần có biện pháp phòng ngừa để có biện pháp ngăn chặn và giáo dục kịp thời. Đặc biệt, Ngành Tư pháp thường xuyên củng cố, nâng cao chất lượng và đổi mới tư duy hoạt động của Tổ hòa giải; các Trung tâm trợ giúp pháp lý, v.v… để tư vấn, hỗ trợ, hòa giải kịp thời các mâu thuẫn trong gia đình và xã hội, góp phần hạn chế việc gia tăng số lượng ly hôn nói chung và trẻ hóa ly hôn nói riêng, cũng như nâng cao được hiệu quả của việc giải quyết các tranh chấp ly hôn. Điều này cũng tạo thuận lợi cho công tác kiểm sát việc giải quyết các tranh chấp ly hôn của Ngành kiểm sát đạt kết quả tốt hơn, góp phần thể chế hóa các chủ trương, chính sách của Đảng về xây dựng gia đình Việt Nam no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, thật sự là tế bào lành mạnh của xã hội, là môi trường quan trọng, trực tiếp giáo dục nếp sống và hình thành nhân cách.

                                                       Duy Trường, Viện KSND huyện Tân Hồng