Xuất bản thông tin

null Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát địa phương 05.9.2021

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát địa phương 05.9.2021

Tin nhanh trong tuần từ Viện kiểm sát nhân dân địa phương

Tin từ Viện KSND huyện Tháp Mười

Tội phạm ma túy vẫn lộng hành trong thời gian giãn cách xã hội

.

Từ ngày 14/7/2021 huyện Tháp Mười thực hiện việc giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng chính phủ. Việc đại bộ phận người dân tuân thủ nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh, cách ly, không tụ tập và chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết cũng đã góp phần kéo giảm nhiều loại tội phạm, trong đó điển hình là các tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, cố ý gây thương tích, trộm cắp tài sản, các tội phạm xâm hại tình dục. Đây cũng là các loại tội phạm luôn chiếm tỷ lệ cao trong số các vụ án bị khởi tố trong các năm gần đây trên địa bàn huyện Tháp Mười.

Ma túy loại Methamphetamine thu giữ trong vụ án

Tuy nhiên, với tội phạm về ma túy thì diễn biến tội phạm trong thời gian giãn cách xã hội trên địa bàn huyện chẳng những không giảm mà tính chất hành vi phạm tội lại manh động và liều lĩnh hơn. Từ ngày 14/7/2021 đến ngày 31/7/2021 Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Tháp Mười đã tiến hành bắt giữ, khởi tố tổng cộng 06 vụ/ 08 bị can về các tội mua bán và tàng trữ trái phép chất ma túy. Với tính đặc thù của loại tội phạm này, các con nghiện phải tìm mọi cách để có ma túy sử dụng khi đến cơn nghiện. Do việc thiết lập nhiều chốt kiểm soát khiến thủ đoạn và hành vi của các con nghiện cũng tinh vi và liều lĩnh hơn. Điển hình như vụ án Nguyễn Hồng Xa bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy bị bắt quả tang vào ngày 21/7/2021 tại ấp Mỹ Điền, xã Phú Điền, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Đến cơn nghiện nhưng không thể sang địa bàn tỉnh Tiền Giang để mua ma túy sử dụng vì các quy định về giãn cách, Xa và đối tượng bán ma túy đã hẹn giao dịch ma túy ngay trên cầu BOT Phú Điền thuộc ấp Mỹ Thạnh, xã Phú Điền, tại nơi lực lượng phòng chống dịch đặt chốt kiểm dịch. Thủ đoạn mà Xa sử dụng là đến chốt kiểm dịch trình bày là lên cầu để nhận thuốc uống từ người ở tỉnh Tiền Giang giao. Để qua mặt lực lượng làm nhiệm vụ, Xa chuẩn bị mang theo sẵn vĩ thuốc uống để trình tạo lý do chính đáng. Việc giao dịch mua bán ma túy của Xa diễn ra ngay trên cầu, sau khi nhận ma túy Xa còn bình tĩnh kiểm tra ma túy rồi cất giấu vào túi quần của mình trước khi đi trở lại hướng chốt kiểm dịch.

          Với sự cảnh giác cao của các chiến sĩ công an làm nhiệm vụ tại chốt kiểm dịch, lực lượng đã phát hiện và tiến hành bắt quả tang Xa đang tàng trữ trong túi quần khối lượng ma túy 0,351 gam loại methamphetamine mà Xa vừa mua được, đồng thời thông tin đến Công an huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang để tiến hành truy bắt đối tượng bán ma túy cho Xa.

          Từ thực trạng nêu trên, đòi hỏi các lực lượng chức năng phải có những giải pháp phù hợp trong thời gian giãn cách xã hội để đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm về ma túy. Qua vụ án điển hình nêu trên, thiết nghĩ Cơ quan Cảnh sát điều tra cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các chốt kiểm dịch trong việc thông tin về các đối tượng nghiện trên địa bàn để có biện pháp kiểm tra, phát hiện các hành vi phạm tội, nhằm để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, vừa phát động cao điểm tấn công trấn áp tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Tháp Mười./.

Phạm Tuấn Kiệt

= = = = =

Viện kiểm sát huyện Tháp Mười phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam 02 bị can có hành vi “Chống người thi hành công vụ”

        Ngày 29/8/2021 Viện kiểm sát huyện Tháp Mười phê chuẩn quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam của Cơ quan cảnh sát điều tra huyện để điều tra làm rõ hành vi “Chống người thi hành công vụ” của hai bị can Nguyễn Văn Sơn và Trương Văn Nguyên.

          Cụ thể, vào khoảng 14 giờ 15 phút ngày 26/8/2021, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hai bị can Trương Văn Nguyên, Nguyễn Thanh Sơn cùng 4 người khác có hành vi tụ tập uống rượu tại bãi đất trống phía sau nhà bị can Nguyên, ở ấp Lợi An, xã Thanh Mỹ, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp. Khi bị Tổ công tác gồm lực lượng Công an và đội dân phòng xã Thanh Mỹ kiểm tra phát hiện, yêu cầu ngồi tại chổ để lập biên bản xử lý theo quy định pháp luật thì Sơn và Nguyên không chấp hành. Cả hai đã có hành vi chống đối, đánh ông Mai Văn Diệp là thành viên của Tổ công tác bị thương thì được người dân căn ngăn. Sau khi gây án, Sơn bỏ đi về nhà thì bị bắt giữ, Nguyên bỏ trốn đến ngày 27/8/2021 ra đầu thú. Ông Diệp bị đa chấn thương vùng đầu, mặt, ngực, bụng, được đưa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Tháp Mười theo dõi, điều trị.

Trong khi toàn xã hội đang ra sức đẩy lùi dịch bệnh Covid 19 thì hai bị can Sơn, Nguyên có hành vi tụ tập đông người uống rượu, chống đối người thi hành công vụ khi bị phát hiện. Hành vi này rất đáng lên án, các cơ quan tiến hành tố tụng đang đẩy nhanh tiến độ giải quyết góp phần răn đe, phòng ngừa chung.

Trần Xuân Hải

 

Tin từ Viện KSND thành phố Hồng Ngự

Tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm gắn với phòng chống dịch Covid-19

          Giai đoạn hiện nay, trong khi mọi người, mọi nhà đang tập trung quyết liệt cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 thì có một số đối tượng lợi dụng lúc mọi người bận rộn để gia tăng hoạt động.

          Tại địa bàn thành phố Hồng Ngự, từ khi áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội trên toàn tỉnh Đồng Tháp đến nay mới hơn 01 tháng nhưng đã phát hiện, khởi tố mới 11 vụ/16 bị can (chiếm 36,6% so với 06 tháng đầu năm 2021) trong đó nổi bật là Tội trộm cắp tài sản 04 vụ/06 bị can và tội phạm về ma túy 03 vụ/04 bị can. Đặc biệt có vụ Mua bán trái phép chất ma túy của bị can Dương Bảo Vẽ với khối lượng ma túy lên đến 81,546 gam. Ngoài thực hiện phạm tội các bị can còn vi phạm quy định về áp dụng biện pháp chống dịch như tập trung đông người, đã khởi tố 02 vụ/03 bị can tội Đánh bạc với số lượng người tham gia trên 10 người, chống đối tổ công tác tuần tra về phòng chống dịch, khởi tố 01 vụ/01 bị can Tội chống người thi hành công vụ.  

          Trước thực trạng trên, nhận thức rõ nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh Covid-19 đi đôi với thực hiện tốt chuyên môn, nghiệp vụ, đảm bảo chủ động, kịp thời phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tư pháp phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật và các tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19; kiên quyết không để xảy ra tình trạng vụ án vi phạm tố tụng vì lý do tình hình Covid và không xảy ra trường hợp nhiễm bệnh hoặc thuộc diện cách ly do lơ là, chủ quan trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

          Đồng chí Viện trưởng Viện KSND thành phố Hồng Ngự bên cạnh chỉ đạo, phân công cán bộ, kiểm sát viên khâu công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hình sự sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà còn áp dụng thực hiện “03 tại chỗ” (làm việc, ăn nghỉ tại chỗ) đối với cán bộ, kiểm sát viên làm việc tại cơ quan, không ra ngoài trừ khi có công vụ, tăng cường sử dụng công nghệ thông tin như lập nhóm Zalo nội bộ để chỉ đạo điều hành. Đồng thời, nghiêm túc thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh như: trang bị đầy đủ khẩu trang, nước sát khuẩn y tế, máy đo thân nhiệt để phòng, chống dịch bệnh; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, yêu cầu thực hiện nghiêm các biện pháp tự phòng ngừa như: đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc tại cơ quan và khi đi thực hiện nhiệm vụ ở ngoài cơ quan, rửa tay bằng xà phòng, nước sát khuẩn y tế và đo thân nhiệt, vệ sinh nơi làm việc bảo đảm sạch sẽ. Người đến liên hệ công tác phải đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước diệt khuẩn, đeo khẩu trang, quét mã QR Code cập nhập lịch trình trước khi vào cơ quan, tạo điều kiện cho công tác rà soát, truy vết khi cần thiết.

Kiểm sát viên tham gia hỏi cung bị can

          Bên cạnh việc quán triệt thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Chính phủ, cấp ủy và chính quyền, Viện trưởng còn đặc biệt lưu ý việc phòng chống lây nhiễm bệnh trong quá trình thực hiện một số hoạt động công vụ mang tính đặc thù của ngành như: Kiểm sát khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, kiểm sát việc hỏi cung, trực tiếp hỏi cung, trong quá trình tiến hành hỏi cung bị can, lấy lời khai những người có liên quan, Kiểm sát viên phối hợp với Điều tra viên, cán bộ điều tra đảm bảo an toàn, phòng chống lây nhiễm như an toàn về khoảng cách tiếp xúc, khử khuẩn các tài liệu thu thập, đồ vật sử dụng…

          Trong thời gian tới, với đặc thù diễn biến dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp trong tỉnh nói chung và địa bàn thành phố Hồng Ngự nói riêng cùng với sự gia tăng tình hình tội phạm, Viện KSND thành phố Hồng Ngự tiếp tục bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tiếp tục nâng cao tính chủ động tích cực của cán bộ, kiểm sát viên vừa đảm bảo thực hiện có hiệu quả chống dịch vừa thực hiện tốt nhiệm vụ, mục tiêu đã đề ra.

 Lam Điền

= = = =

Viện KSND thành phố Hồng Ngự trong công tác phòng chống dịch bệnh gắn với mô hình tổ nhân dân tự quản bảo vệ “vùng xanh” vùng không có dịch Covid - 19

 

Dịch bệnh Covid – 19 đã và đang diễn biến phức tạp nhiều ngày liền trên phạm vi cả nước, trong đó có tỉnh Đồng Tháp. Để  làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự đã yêu cầu toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới bằng các việc làm cụ thể sau: Thực hiện nghiêm biện pháp 5K (KHẨU TRANG – KHỬ KHUẨN – KHOẢNG CÁCH – KHÔNG TỤ TẬP – KHAI BÁO Y TẾ); Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid – 19 giúp bảo vệ người thân và gia đình…

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách, cách ly xã hội theo nguyên tắc “Gia đình cách ly với gia đình; khóm/ấp cách ly với khóm/ấp; xã/phường/thị trấn cách ly với xã/phường/thị trấn; huyện/thành phố cách ly với huyện/thành phố”. Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hồng Ngự đã thực hiện nghiêm: Tất cả các Cán bộ, Công chức không có hộ khẩu trên địa bàn thành phố Hồng Ngự phải ở tại cơ quan trong thời gian giãn cách, dù cho hiện nay trên địa bàn thành phố Hồng Ngự chưa ghi nhận ca nhiễm Covid – 19 nào trong cộng đồng, nhưng cũng không lơ là trong công tác phòng chống dịch. Về phần mình đồng chí Viện trưởng đã cùng với các Cán bộ, Công chức cùng ở lại cơ quan thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và cùng chống dịch. Nay đã 30 ngày các đồng chí không được về thăm gia đình nhưng với tấm gương của đồng chí Viện trưởng đã giúp các anh em vượt qua và yên tâm công tác.

 

Với vai trò là thành viên của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hồng Ngự, đồng chí Viện trưởng cũng đã vận động các thành viên trong tổ tự quản tăng cường mối quan hệ đoàn kết, tình làng nghĩa xóm, nhất là luôn nâng cao vai trò tự quản cộng đồng dân cư, để kịp thời phát hiện và ngăn chặn người khác vào địa bàn, người trong Tổ đi ra ngoài… Góp phần giữ vững địa bàn an toàn, đảm bảo tình hình an ninh trật tự và phòng chống dịch Covid – 19. Tính đến nay trên địa bàn thành phố Hồng Ngự đã thành lập được 543/543 tổ nhân dân tự quản đăng ký và cam kết quyết tâm bảo vệ “Vùng xanh” vùng không có dịch đạt tỷ lệ 100%.

Ngọc Oanh

= = = = =

Viện KSND thành phố Hồng Ngự phê chuẩn quyết định khởi tố bị can hai vụ án ma túy

                Vừa qua, Công an thành phố Hồng Ngự phối hợp với Công an tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành kiểm tra, bắt quả tang 03 đối tượng có hành vi tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố Hồng Ngự.

          Vụ thứ nhất: Vào khoảng 09 giờ 00 phút, ngày 25 tháng 8 năm 2021, Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự phối hợp với Phòng PC04 Công an tỉnh Đồng Tháp và Công an phường An Lạc, thành phố Hồng Ngự tiến hành kiểm tra chính tại nơi ở của đối tượng Đặng Chí Hào (sinh năm 1986) ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp thì phát hiện 02 đối tượng gồm: Đặng Chí Hào và Lê Văn Thành (sinh năm 1997, ngụ khóm Trà Đư, phường An Lạc, thành phố Hồng Ngự) đang sử dụng trái phép chất ma túy. Quá trình kiểm tra phát hiện trong phòng ngủ của Hào có một vỏ bao thuốc lá hiệu HERO, bên trong có 03 (Một) bịch nylon dạng nắp kẹp chứa chất tinh thể rắn màu trắng (qua giám định là chất ma túy, có khối lượng 1,304 gam loại Methamphetamine) và 01 (Một) bộ dụng cụ dùng vào việc sử dụng trái phép chất ma túy. Qua điều tra, Hào khai nhận ba bịch nylong bên trong có chứa chất tinh thể rắn màu trắng đã thu giữ trên là ma túy đá, mua của một người thanh niên không biết rõ họ tên, địa chỉ cụ thể. Sau đó, đem cất giấu trong phòng ngủ của Hào với mục đích để sử dụng. Khi Hào lấy một phần ma túy trên ra sử dụng chung với Lê Văn Thành tại phòng ngủ của Hào thì bị phát hiện bắt quả tang.

Vụ thứ hai: Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 25 tháng 8 năm 2021, bằng biện pháp nghiệp vụ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về Hình sự, kinh tế, ma túy Công an thành phố Hồng Ngự phối hợp Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Đồng Tháp tiến hành kiểm tra khu vực Bè thuộc thủy phận phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự phát hiện Nguyễn Văn Nu Em (sinh năm 1993, nơi cư trú: khóm Bình Hưng, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) và Phạm Thị Ngoan (sinh năm 1995, nơi cư trú: khóm An Thành, phường An Thạnh, thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp) có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra phát hiện trong phòng ngủ của Ngoan có vỏ thuốc lá hiệu HERO, bên trong có chứa 01 bịch nylon được hàn kín, có chứa các tinh thể rắn màu trắng (qua giám định là chất ma túy, có khối lượng 0,348 gam loại Methamphetamine) nên đã tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang. Qua điều tra, Nu Em và Ngoan đều khai nhận số ma túy trên là của Nu Em và Ngoan vừa mua được của 01 đối tượng lạ mặt, không rõ tên ở “Cầu Muống” thuộc xã Thường Lạc, huyện Hồng Ngự với giá 600.000 đồng, để sử dụng. Tiền mua ma túy là của Nu Em 300.000 đồng, tiền của Ngoan là 300.000 đồng. Cả hai cùng hùn tiền lại để Nu Em là người trực tiếp mua ma túy về tàng trữ sử dụng.

bị can Hào(bìa trái) bị can Nu Em (giữa) và Ngoan

          Trên cơ sở tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án, Viện KSND thành phố Hồng Ngự đã thống nhất khởi tố 02 vụ án, phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh tạm giam đối với Nguyễn Văn Nu Em, Phạm Thị Ngoan và Đặng Chí Hào về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại Điều 249 Bộ luật Hình sự.

          Lam Điền