Xuất bản thông tin

null Phòng 8 Viện KSND tỉnh Đồng Tháp kiểm sát việc khảo sát tài sản thi hành án

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Phòng 8 Viện KSND tỉnh Đồng Tháp kiểm sát việc khảo sát tài sản thi hành án

Công tác kiểm sát quá trình tổ chức thi hành án với phương châm "Bản án, quyết định của Tòa án đều phải được thi hành nghiêm minh, thống nhất, đúng quy định của pháp luật"

= = =

Kiểm sát hoạt động tư pháp là một trong hai chức năng, nhiệm vụ chính của ngành Kiểm sát nhân dân được ghi nhận tại Điều 107 của Hiến pháp và Điều 2 Luật tổ chức Viện kiểm sát nhân dân. Trong đó, có công tác kiểm sát thi hành án dân sự.

Công tác thi hành án dân sự là giai đoạn cuối cùng của một quá trình giải quyết vụ án. Bản án, quyết định của Tòa án có được thi hành đúng quy định của pháp luật hay không thì giai đoạn thi hành án có vai trò rất lớn và hết sức quan trọng. Nếu thi hành án đúng quy định của pháp luật sẽ đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân; phục vụ tình hình chính trị địa phương; kinh tế - xã hội phát triển. Ngược lại, thi hành án không tốt thì tiền của Nhà nước, công sức của Cán bộ, Kiểm sát viên, Điều tra viên và Thẩm phán các Cơ quan tố tụng và các Cơ quan có liên quan không còn ý nghĩa, mục đích vụ án không đạt được.

Phòng 8 Viện kiểm sát tỉnh cùng đoàn khảo sát

Chính vì tầm quan trọng trong khâu công tác này nên khi kiểm sát Kiểm sát viên phải hết sức thận trọng, khách quan và công minh, nhất là những vụ việc thi hành liên quan đến quyền tài sản, nhất là những tài sản lớn trong các vụ án tham nhũng, kinh tế,… thì người cán bộ kiểm sát cần phải có kiến thức sâu rộng, bản lĩnh trong quá trình kiểm sát.

Thực hiện quyết định thi hành Bản án số 489/2020/HSPT ngày 25/8/2020 của TAND Cấp cao tại thành phố Hồ chí Minh và Kế hoạch số 01/KH-CTHADS ngày 09/11/2021 của Cục THADS tỉnh Đồng Tháp, ngày 16/11/2021, Viện KSND tỉnh Đồng Tháp đã tham gia kiểm sát việc khảo sát đo vẽ, kiểm kê tài sản mà Tòa án tuyên duy trì kê biên để đảm bảo nghĩa vụ dân sự của Cty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh. Tài sản này là QSDĐ, và tài sản gắn liền với đất nguyên là khu đất của Phòng CSGT đường bộ Công an tỉnh, Khối vận tỉnh và nhiều thửa đất khác nằm ngay trung tâm thành phố Cao Lãnh. Đây là bất động sản có giá trị lên đến hàng trăm tỷ đồng, liên quan đến nhiều cán bộ Ngân hàng đã được kê biên trong quá trình điều tra vụ án hình sự. Nhận thức được điều đó, Lãnh đạo Viện KSND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo Phòng 8 cử Kiểm sát viên có năng lực, kinh nghiệm trong công tác kiểm sát quá trình tổ chức thi hành án với phương châm “Bản án, quyết định của Tòa án đều phải được thi hành nghiêm minh, thống nhất, đúng quy định của pháp luật”.

Kết quả cụ thể qua kiểm tra, khảo sát tổng diện tích 12.381,3m2, tài sản gắn liền với đất là khu làm việc 03 tầng, tọa lạc tại góc đường Lý Thường Kiệt - Đặng Văn Bình thuộc phường 1, thành phố Cao Lãnh. Qua kiểm sát nhận thấy, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Đồng Tháp đã kiểm kê đúng tài sản đã kê biên, đúng quy định của pháp luật về thi hành án, để đưa ra bán đấu giá, thu hồi tài sản, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người được thi hành án.

Trung Đến