Xuất bản thông tin

null Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Dân sự

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành phối hợp với Tòa án tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án Dân sự

Người được tặng cho quyền sử dụng đất và sử dụng nhiều năm liền nhưng không có quyền sử dụng về mặt pháp lý, còn người không quản lý, sử dụng lại đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...

= = =

            Tham gia phiên tòa gồm nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người đại diện theo ủy quyền của nguyên đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Cùng với sự tham dự trực tuyến các đồng chí là là Phó viện trưởng, kiểm sát viên, kiểm sát viên, kiểm tra viên đơn vị Viện kiểm sát nhân dân huyện Châu Thành tham dự. Tuy tình hình dịch bệnh tại địa phương diễn biến phức tạp nhưng phiên tòa vẫn được tiến hành nghiên túc, đúng thời gian dự định. Được sự hổ trợ, hướng dẫn của ngành y tế địa phương những người tiến hành tố tụng và người tham gia tố tụng đều thực hiện đúng tiêu chuẩn “5K” trước khi tham dự phiên tòa.

Quang cảnh phiên tòa

          Tại phiên tòa nguyên đơn vẫn giữ yêu cầu bị đơn trả lại toàn bộ phần đất thuộc 01 phần thửa 1016 tờ bản đồ số 41 có diện tích 572,22m2 do nguyên đơn đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Phía bị đơn thay đổi yêu cầu, không yêu cầu công nhận quyền sử dụng 572,22m2 thuộc một phần thửa 1016 tờ bản đồ số 41như trước đây, mà chỉ yêu cầu công nhận quyền sử dụng 402,5m2 ở thửa 1016, tờ bản đồ số 41 trong giấy chứng nhận quyền sử dụng cấp cho nguyên đơn.

          Qua xét hỏi công khai tại phiên tòa phát sinh nhiều tình tiết cần làm sáng tỏ có liên quan đến việc thế chấp quyền sử dụng đất vay tiền Ngân hàng của nguyên đơn và việc xác định tư cách đương sự trong vụ kiện nên Hội đồng xét xử đã chấp nhận đề nghị Tạm ngừng phiên tòa để thu thập chứng cứ bổ sung của Kiểm sát viên.

Ảnh: Họp rút kinh nghiệm

          Kết thúc phiên tòa lãnh đạo Viện kiểm sát huyện đã chủ trì họp rút kinh nghiệm. Qua đó nhận thấy Hội đồng xét xử  điều khiển phiên tòa và quyết định tạm ngừng phiên tòa đúng thủ tục tố tụng dân sự. Kiểm sát viên tham gia phiên tòa đã thể hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, xét hỏi có trọng tâm, giải quyết được các mâu thuẩn cần làm sáng tỏ trong vụ án kịp thời đề nghị Hội đồng xét xử xem xét tạm ngừng phiên tòa để thu thập chứng cứ bổ sung và được Hội đồng xét xử chấp nhận tạm ngừng phiên tòa.

           Thông qua xét xử vụ án trên cho thấy tại phiên tòa Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã thực hiện tốt yêu cầu cải cách tư pháp của mỗi ngành và phiên tòa diễn ra đảm bảo đúng qui định về phòng chống covid-19.

Hữu Thọ - Viện KSND huyện Châu Thành