Xuất bản thông tin

null Phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ dân sự tại VKSND huyện Tháp Mười

Chi tiết bài viết VKS_HOATDONGNGANH

Phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ dân sự tại VKSND huyện Tháp Mười

Phiên tòa rút kinh nghiệm giúp Kiểm sát viên nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ...

= = =

Thực hiện chỉ tiêu công tác năm 2022, ngày 23/12/2021 VKSND huyện Tháp Mười phối hợp với Tòa án nhân dân (TAND) huyện Tháp Mười tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án dân sự sơ thẩm về việc “Tranh chấp hợp mua bán thức ăn chăn nuôi”, giữa nguyên đơn: Trần Ngọc Thanh, sinh năm: 1979. Địa chỉ: 48 Trần Thị Nhượng, phường 1, Tp. Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp với bị đơn ông Đoàn Văn Hiếu, địa chỉ: Ấp 4, xã Mỹ Đông, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp cả hai đương sự đều ủy quyền cho người đại diện. Kiểm sát viên đại diện VKSND huyện Tháp Mười được phân công tham gia phiên tòa là ông Huỳnh Văn Sáng - Kiểm sát viên sơ cấp. Tham dự phiên tòa có lãnh đạo đơn vị cùng các đồng chí Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên qua đường truyền trực tuyến tại hội trường VKSND huyện Tháp Mười.

Đây là vụ án tranh chấp hợp đồng mua bán phức tạp đủ tiêu chí để lựa chọn thực hiện phiên tòa rút kinh nghiệm, Kiểm sát viên khi được phân công đã thực hiện đúng hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30.11.2018 của VKSND Tối cao hướng dẫn việc tham gia, tham dự phiên tòa dân sự, hôn nhân và gia đình, hành chính, kinh doanh thương mại, lao động rút kinh nghiệm.

         Kiểm sát viên được phân công phụ trách vụ án đã nhanh chóng nghiên cứu kỹ lưỡng hồ sơ vụ án, tìm kiếm các tài liệu, chứng cứ cần thiết; kiểm sát hoạt động tố tụng của Tòa án và các đương sự; tìm hiểu các văn bản pháp luật có liên quan để đưa ra hướng giải quyết phù hợp, chuẩn bị đề cương xét hỏi, dự thảo Bài phát biểu cẩn thận và tỉ mỉ. Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, của đương sự và những người tham gia phiên tòa đồng thời căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, diễn biến và kết quả tranh tụng tại phiên tòa,

Kiểm sát viên tại phiên tòa

Qua quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, lời trình bày của người đại diện nguyên đơn và bị đơn cho thấy trong vụ án này cho thấy việc mua bán, giao nhận hàng hóa của hai bên, hình thức thanh toán của hai bên còn nhiều tình tiết phức tạp nên Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử thu thập thêm chứng cứ. Sau thời gian nghị án, Hội đồng xét xử thống nhất quan điểm đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, tạm ngừng phiên tòa thu thập thêm chứng cứ để tiếp tục giải quyết vụ án.

Ngày 29/12/2021 sau khi thu thập thêm được chứng cứ Kiểm sát viên đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, Hội đồng xét xử tuyên giống quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát. Sau phiên Tòa đơn vị đã tổ chức họp đóng góp ý kiến các đồng chí đã nêu ra những ưu điểm và khuyết điểm của đồng chí Kiểm sát viên dự phiên tòa.

Phiên tòa rút kinh nghiệm được xem là hình thức tự đào tạo hiệu quả, qua đó các công chức, Kiểm sát viên làm công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân gia đình đã học hỏi, nâng cao được trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa, tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ./.

Duy Phương - VKSND huyện Tháp Mười