= = =
Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Những đức tính của người cán bộ Kiểm sát mà Bác Hồ đã dạy cho chúng ta có mối quan hệ chặt chẽ với nhau tạo thành một thể thống nhất, đó là “đạo đức cách mạng” của người cán bộ Kiểm sát. Theo lời Bác Hồ dạy, người cán bộ Kiểm sát luôn luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức, bản lĩnh chính trị phải vững vàng, có tác phong, phương pháp làm việc khoa học để hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ của mình.

Hình ảnh – Đ/c Nguyễn Chí Công
Thực hiện lời dạy của Bác, Đồng chí Nguyễn Chí Công – Phó trưởng Phòng Công tố và kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử sơ thẩm án trật tự xã hội (Phòng 2) - Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp. Sinh ra và lớn lên tron
g gia đình truyền thống cách mạng nên từ khi vào Ngành đồng chí luôn có ý chí phấn đấu, luôn nỗ lực học tập, rèn luyện để trở thành cán bộ, Kiểm sát viên, Lãnh đạo gương mẫu. Ngày 15/01/2023 đồng chí được điều động về làm Phó Trưởng Phòng 2. Với cương vị nào, vị trí nào đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công việc, giữ vững phẩm chất đạo đức của người cán bộ kiểm sát. Trong quá trình công tác, đồng chí luôn tận tụy với công việc, đặt lợi ích của tập thể và Nhân dân lên trên hết. Với tác phong làm việc khoa học, nghiêm túc, nhanh nhẹn, quyết đoán đồng chí đã được lãnh đạo Viện, lãnh đạo Phòng phân công trực tiếp hoặc tham gia cùng các đồng chí khác để giải quyết nhiều vụ án hình sự có tính chất phức tạp, khó khăn, nhiều bị can, xảy ra trên địa bàn, được dư luận xã hội đánh giá cao, tạo được uy tín, ảnh hưởng lớn tại địa phương góp phần bảo đảm việc xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai hay bỏ lọt tội phạm. Qua hơn 25 năm công tác, phát huy truyền thống, tiếp thu kinh nghiệm của thế hệ Kiểm sát viên đi trước, cùng sự nỗ lực tự thân không ngừng, đồng chí ngày càng trưởng thành và phát triển, luôn là tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua do Ngành và địa phương phát động.
Trải qua nhiều đơn vị, vị trí công tác khác nhau như: Chuyên viên; Kiểm sát viên sơ cấp; Phó Viện trưởng; Viện Trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Bình. Ngày 15/01/2023, đồng chí Nguyễn Chí Công được điều động về công tác tại Phòng 2 và gắn bó với đơn vị từ đó đến nay. Dù ở vị trí nào, đồng chí cũng luôn nhận thức và khắc ghi lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với cán bộ ngành Kiểm sát nhân dân “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”. Đồng chí vẫn luôn sống và làm việc theo kim chỉ nam đặt lợi ích tập thể lên hàng đầu, phát huy tinh thần đoàn kết tập thể, cùng nhau chia sẻ, gánh vác công việc chung của đơn vị.

Phối hợp với chi bộ 2 Viện KSND tỉnh An Giang sinh hoạt chuyên đề
Trong thời gian công tác tại Phòng 2, đồng chí luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, giữ gìn sự đoàn kết, gương mẫu trong công tác, thường xuyên nghiên cứu, đổi mới, sáng tạo trong công tác thực hiện nhiệm vụ được phân công, thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật, Quy chế của Ngành và thao tác nghiệp vụ khi thực hiện công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, luôn chủ động phối hợp với Cơ quan cảnh sát điều tra và Tòa án cùng cấp họp liên ngành, xử lý nhiều vụ việc kéo dài còn tồn đọng, những vụ án còn có nhiều quan điểm giữa các cơ quan tiến hành tố tụng. Sự đấu tranh không khoan nhượng với tội phạm của đồng chí đã góp phần đảm bảo an ninh, trật tự tại địa phương. Ngoài ra đồng chí còn thay đồng chí Trưởng Phòng khi vắng để giải quyết công việc của Phòng, đồng chí đã tham mưu Lãnh đạo ban hành nhiều kiến, kháng nghị, thông báo rút kinh nghiệm, đồng thời đồng chí không có án hủy có trách nhiệm của Viện kiểm sát, không có án đình chỉ do hành vi không cấu thành tội phạm, án oan sai, án Tòa án tuyên không phạm tội.

Hình ảnh – Đ/c Nguyễn Chí Công công bố Cáo trạng tại phiên tòa
Với sự gương mẫu, nhiệt tình, thận trọng, tận tâm, trách nhiệm trong công việc đồng chí được toàn thể cán bộ, công chức trong đơn vị nhận xét là một cán bộ có năng lực và có phẩm chất đạo đức tốt. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đồng chí có nhiều giải pháp, sáng kiến hiệu quả trong công tác. Đặc biệt, Trong năm 2023 đồng chí viết bài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng” đạt giải và được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen. Ý thức được được tầm quan trọng của việc tự nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân nên đồng chí không ngừng học tập, với phương châm “học tập suốt đời”, học và nghiên cứu đáp ứng yêu cầu phát triển của xã hội, theo tinh thần Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chuyên đề năm 2025 là học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong “nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển”. Hiện đồng chí đã hoàn thành lớp Thạc sĩ Luật.

Hình ảnh – Đ/c Nguyễn Chí Công (Đứng vị trí thứ 2 từ trái qua)
Từ năm 2023 đến nay, đồng chí Nguyễn Chí Công đã đạt được các thành tích nổi bậc như: Bằng khen của ban tuyên giáo tỉnh ủy Đồng Tháp trong cuộc thi viết bài “Bảo vệ nên tảng tư tưởng của đảng”; Giấy khen của Đảng ủy khối trong cuộc thi viết bài “Bảo vệ nên tảng tư tưởng của đảng”; Giấy khen của Đảng ủy Viện kiểm sát trong cuộc thi viết bài “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của đảng”; Giấy khen của Giám đốc công an tỉnh Đồng Tháp vì có thành tích trong phong trào đầu tranh phòng chồng tội phạm; Bằng khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Vì người nghèo – không ai bị bỏ lại phía sau”; Giấy khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp khen thưởng vì có thành tích trong phong trào “Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh học tập suốc đời”; Giấy khen của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp khen thưởng đột xuất do có thành tích xuất sắc trong phong trào thể thao ngành; Bằng khen của Viện kiểm sát nhân dân tối cao do đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở” năm 2023. Bên cạnh đó, đồng chí còn các giải thể thao do ngành bạn và Viện kiểm sát nhân dân tối cao tổ chức.

Hình ảnh – Đ/c Nguyễn Chí Công tham gia hội thao
Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Chí Công còn đảm nhiệm vai trò Chi hội Phó Chi hội Luật gia Viện viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp, trong quá trình công tác đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.
Ngoài ra, đồng chí Nguyễn Chí Công là Phó Bí thư Chi bộ phụ trách kiểm tra – giam sát, Đồng chí là một đảng viên gương mẫu, luôn phấn đấu, rèn luyện trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn liền với tu dưỡng, rèn luyện, học tập, phấn đấu thực hiện 10 chữ vàng mà Bác Hồ đã tặng cho Ngành Kiểm sát nhân dân “Công minh, chính trực, khách quan, thận trọng, khiêm tốn”, trong chi bộ không ai bị vi phạm. Năm 2024 đồng chí được Bí thư Đảng ủy Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Tháp tặng giấy khen vì đạt thình tích tiêu biểu trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Hình ảnh – Đ/c Nguyễn Chí Công
Với tính tình vui vẻ, hoà đồng, gần gũi, sẵn sàng trao đổi các kinh nghiệm hay để cùng thực hiện tốt nhiệm vụ. Trong công tác hướng dẫn đối với cán bộ mới vào Ngành, đồng chí luôn nhiệt tình chia sẻ, tận tâm hướng dẫn trao dồi kiến thức, tích lũy kinh nghiệm của bản thân cho Chuyên viên mới vào Ngành mà được phân công hướng dẫn nghiệp vụ. Trong công việc đồng chí vừa thể hiện tính quyết đoán nhưng cũng mềm dẻo lắng nghe, tiếp thu ý kiến, đóng góp của các đồng nghiệp để cùng nhau hoàn thành nhiệm vụ chung của Phòng cũng như của đơn vị.
Nhìn lại những nỗ lực phấn đấu của đồng chí đối với Ngành Kiểm sát Đồng Tháp, có thể nói, đồng chí là tấm gương tiêu biểu cho công chức trẻ noi theo. Với sự yêu Ngành, yêu nghề, dốc hết tâm huyết, không ngừng học hỏi và cống hiến trong công việc là một tấm gương tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đồng chí đã góp phần tích cực xây dựng, lan tỏa hình ảnh người cán bộ, Kiểm sát viên “Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh, kỷ cương và trách nhiệm”, đồng chí Nguyễn Chí Công không chỉ là người bảo vệ pháp luật mà còn là chiến sĩ tiên phong trong bảo vệ tư tưởng của Đảng, sẵn sàng thực hiện mọi nhiệm vụ được Đảng và nhà nước giao phó./.
Hữu Tính-Phòng 2 thực hiện




