trang mobile trang fb cong thong tin trang fb cong thong tin

Đình Phong Mỹ - Nét văn hóa của miền Tây

Từ lâu, vùng đất Cao Lãnh (Đồng Tháp) đã hấp dẫn du khách không chỉ vì cảnh quan trù phú, nước non hữu tình mà còn vì những nét văn hóa đặc sắc của miền Tây Nam bộ. Có dịp về Cao Lãnh, khách thập phương sẽ có dịp thắp nén hương ở ngôi đình Phong Mỹ (thuộc xã Phong Mỹ, huyện Cao Lãnh), một ngôi đình mang đậm phong cách kiến trúc miền Nam đồng thời cũng là nơi ghi khắc những dấu ấn lịch sử của nhân dân Phong Mỹ anh hùng.

Đình Phong Mỹ là một công trình kiến trúc cổ nổi bật giữa làng quê thanh bình, với diện tích gần 1.200m², uy nghi tọa lạc trên khuôn viên rộng 3 mẫu. Đình Phong Mỹ được vua Tự Đức phong sắc vào năm 1864. Đình thờ thần Hoàng Bổn Cảnh và là nơi tổ chức những lễ hội truyền thống như cầu cho mưa thuận gió hòa, quốc thới dân an. Theo cổ lệ tín ngưỡng của người dân Phong Mỹ, hàng năm đình thần tổ chức 2 lễ hội lớn là: lễ cúng Kỳ yên (Hạ điền) vào ngày 18, 19/4 âm lịch và lễ cúng Thượng điền, Lạp miếu ngày 19, 20/12 âm lịch. Hai năm hát đáo lệ một lần và những lần này đều có tổ chức làm lễ “xây chầu”, ca hát đông vui suốt đêm, đồng thời hát bộ để cho ông già, bà cả lẫn trẻ em đến xem tuồng tích.

Khí hậu ở đây thoáng mát ôn hòa nên xung quanh ngôi đình, vào mùa cây trái, nhất là mùa xoài, lúc nào cây cối cũng sai trái trĩu quả. Tiền diện ngôi đình lại hướng ra sông Tiền dập dềnh sóng vỗ như càng tôn thêm nét thanh tú, bề thế của ngôi đình. Khách thập phương đặt chân lên khuôn viên đình Phong Mỹ sẽ cảm nhận được sự thư thái, an nhàn khi ngồi dưới bóng cây râm mát, tận hưởng ngọn gió lành mát rượi từ dòng sông và hít thở bầu không khí thơm mát của một vùng sông nước hữu tình.

Những người yêu thích nghệ thuật kiến trúc chắc chắn sẽ thích thú vô cùng khi chiêm ngưỡng ngôi đình Phong Mỹ với đường nét, kiểu dáng đậm phong cách Nam bộ độc đáo. Đình thiết kế theo lối cổ lầu, mái lợp ngói tiểu, nền gạch hoa trông vừa cổ kính lại vừa tao nhã. Phần mái của trung diện và hậu diện được trang trí hoa văn cá hóa rồng, lưỡng long phun châu trông rất đẹp mắt và tinh xảo. Bên trong đình, những bức hoành phi, câu đối được sơn son thếp vàng rực rỡ. Địa thế hài hòa cùng vạn vật, cộng với lối kiến trúc đặc sắc đã làm nên một ngôi đình Phong Mỹ thật ấn tượng trong lòng người dân khi đến viếng thăm và cúng đình.

Với những giá trị tốt đẹp về văn hóa lịch sử cũng như nghệ thuật, Đình Phong Mỹ đã được công nhận là di tích cấp tỉnh. Hàng năm, vào kỳ lễ hội người người từ khắp nơi lại quây quần dưới ngôi đình dự lễ Kỳ yên để cầu khẩn mọi điều tốt lành, để xem hát và thưởng thức những loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, để ôn lại một quá khứ hào hùng và hướng tới một tương lai tốt đẹp, tươi sáng.

                                                                                        Theo Mangdulich.com


Ý kiến bạn đọc
Ý kiến của bạn
Nội dung (*)
Họ tên (*)
Địa chỉ (*)
Địa chỉ Email
Mã bảo vệ
Nhập mã bảo vệ (*)
(Các mục có dấu * bắt buộc phải nhập)
  Chùa Bà (05/05)
 <<   <   1   2   3   >   >> 
Đơn vị quản lý: Văn phòng UBND Tỉnh
Trụ sở: số 12, đường 30/4, phường 1, thành phố Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3851431 - 0277.3853744, Fax: 0277.3851615, Email: banbientap@dongthap.gov.vn
Số lượt truy cập: