Xuất bản thông tin

null Công bố kết quả đánh giá DDCI và Chỉ số cải cách hành chính

Trang chủ Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương

Công bố kết quả đánh giá DDCI và Chỉ số cải cách hành chính

Với tinh thần cầu thị, lần đầu tiên, Đồng Tháp tổ chức đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) để lắng nghe “tiếng nói” của doanh nghiệp, tiếp tục xây dựng bộ máy năng động, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Chiều ngày 21/02/2020, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị công bố kết quả đánh giá này và Chỉ số cải cách hành chính, Chỉ số hài lòng năm 2019.

Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các địa phương

Tín hiệu tích cực

Khảo sát DDCI Đồng Tháp được triển khai trên 1.150 doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã đang hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong vòng 02 tháng (từ tháng 8 đến tháng 10/2019).

Mặc dù là năm đầu tiên thực hiện đánh giá DDCI trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên kết quả khảo sát đánh giá cho thấy cảm nhận tích cực của cộng đồng doanh nghiệp đối với các sở, ban, ngành thuộc tỉnh. Theo đó, điểm số DDCI trung vị của các sở, ban, ngành đạt 71,12/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình (50 điểm). Đứng đầu bảng xếp hạng các sở, ban, ngành là Công an tỉnh với 74,34 điểm (thuộc nhóm “rất tốt”). Kế đến là Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư với điểm số lần lượt là 72,83 và 72,78 (thuộc nhóm “tốt”).

Là đơn vị duy nhất của tỉnh được xếp vào nhóm “rất tốt”, Đại tá Trần Văn Đoàn - Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho tổ chức và cá nhân, trong thời gian qua, Công an tỉnh đã mạnh dạn cắt giảm chi phí thời gian giải quyết thủ tục hành chính, quan tâm tiếp nhận và phản hồi ý kiến phản ánh của công dân qua đường dây nóng. Bên cạnh đó, đơn vị cũng thực hiện nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự các khu công nghiệp, mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, nhất là tín dụng đen.

Đối với 12 huyện, thị xã, thành phố, điểm số trung vị là 64,65/100 điểm, không có đơn vị nào có điểm số dưới trung bình. Dẫn đầu là thành phố Sa Đéc với 65,96 điểm, vị trí tiếp theo là huyện Lai Vung với 65,76 điểm. Đây là 02 địa phương được các doanh nghiệp xếp vào nhóm “tốt”.

Chỉ số cải cách hành chính được cải thiện rõ nét

Về công tác cải cách hành chính, trong những năm qua, tỉnh luôn kiên trì thực hiện mục tiêu xây dựng chính quyền kiến tạo, phục vụ với nhiều mô hình mới như: Tổng đài Thông tin dịch vụ công 1022, Mô hình “Giải quyết thủ tục hành chính 04 tại chỗ trong 01 ngày” đối với 23 thủ tục về thành lập và hoạt động của doanh nghiệp; đẩy mạnh thực hiện các thủ tục liên thông; sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy các cấp v.v.. Các mô hình này không chỉ góp phần nâng cao thứ hạng các chỉ số như năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính, chỉ số hài lòng mà quan trọng hơn là tạo dựng niềm tin, đáp ứng sự kỳ vọng của nhân dân, doanh nghiệp về hiệu quả hoạt động quản lý, điều hành.

Kết quả đánh giá Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 cho thấy sự nỗ lực rất lớn của các sở, ban, ngành và Uỷ ban nhân dân cấp huyện, đặc biệt là các đơn vị dẫn đầu có sự cải thiện rõ nét so với năm trước.

Theo đó, Sở Y tế đã vượt lên vị trí dẫn đầu bảng xếp hạng với 88,39%. Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nội vụ đã vươn lên 9 hạng để xếp thứ 2 và thứ 3 trong bảng xếp hạng. Ở cấp huyện, huyện Hồng Ngự đã vượt lên vị trí đầu bảng xếp hạng với 90,11%, kế đến là huyện Châu Thành và huyện Tam Nông với điểm số lần lượt là 82,66% và 77,12%.

Chia sẻ tại Hội nghị, ông Nguyễn Lâm Thái Thuận - Giám đốc Sở Y tế cho biết, xác định người bệnh là đối tượng trung tâm để phục vụ, ngành y tế đã triển khai quản lý chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại các bệnh viện; thực hiện nhiều giải pháp để tăng mức độ hài lòng của người dân đối với chất lượng dịch vụ y tế. Nếu như kết quả khảo sát hài lòng của người bệnh năm 2016 là 75,6% thì đến năm 2019, con số này là 90,6% - Giám đốc Sở Y tế phấn khởi.

“Bớt nói suông, tăng làm thật”

Đây là thông điệp Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương nhắn nhủ đến cán bộ, công chức, viên chức. Dù ở vị trí nào, từng cán bộ, công chức, viên chức cũng phải gương mẫu, năng động, sáng tạo trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ, đặc biệt là nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức
 phải thấy được trách nhiệm của mình đối với người dân

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh mong muốn mỗi cán bộ, công chức, viên chức phải thấy được trách nhiệm của mình đối với xã hội, với người dân. Những công việc dù nhỏ nhất cũng phải chăm chút thực hiện bằng tất cả tinh thần trách nhiệm của mình. Một hành động dù là nhỏ nhất nhưng để giúp cho người dân tiện lợi hơn thì cán bộ, công chức, viên chức phải suy nghĩ để làm cho bằng được, chứ không phải chỉ là những việc lớn về thể chế, về cơ chế chính sách.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng nhấn mạnh, việc tỉnh triển khai thực hiện Bộ Chỉ số DDCI để nhận diện cụ thể hơn công tác chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các sở, ban, ngành và địa phương.

Trên cơ sở đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ngành và địa phương tập trung phát huy những điểm mạnh của mình đồng thời khắc phục ngay những mặt còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp. Cụ thể như nhóm sở, ngành cần tập trung cải thiện 02 chỉ số thành phần là cạnh tranh bình đẳng và chi phí không chính thức. Đối với nhóm địa phương cần tập trung vào 03 nội dung gồm: Tính minh bạch và tiếp cận thông tin, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động.

02 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua thực hiện cải cách hành chính năm 2019
 là Sở Y tế và UBND huyện Hồng Ngự được nhận cờ thi đua

Như Ý

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật