Xuất bản thông tin

null Đảm bảo nguồn chi hỗ trợ cho các lực lượng phòng chống dịch Covid-19

Đảm bảo nguồn chi hỗ trợ cho các lực lượng phòng chống dịch Covid-19

Ngày 16/12, ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh khẳng định nội dung trên với phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp trước thông tin cho rằng, nhiều nhân viên y tế trên địa bàn tỉnh nghỉ việc do tỉnh chậm chi trả phụ cấp hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua.

Ông Đoàn Tấn Bửu – Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thăm hỏi,
 động viên tinh thần lực lượng y tế làm nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19

Ông Đoàn Tấn Bửu khẳng định, Ủy ban nhân dân tỉnh rất quan tâm, chỉ đạo rất sát sao công tác đảm bảo nguồn chi hỗ trợ cho các lực lượng tham gia phòng chống dịch Covid-19, trong đó có lực lượng y tế theo Nghị quyết số 78/2021/NQ-HĐND của Hội đồng nhân dân tỉnh. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện có phát sinh một số khó khăn, vướng mắc nên dẫn đến tình trạng chậm chi trả.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện tập trung hỗ trợ cho Trung tâm Y tế tuyến huyện nhanh chóng hoàn tất các thủ tục hồ sơ thanh, quyết toán theo đúng quy định; đồng thời chịu trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân tỉnh nếu tiếp tục chậm trễ việc này.

Chậm chi trả phụ cấp phòng, chống dịch Covid-19 không phải là nguyên nhân khiến nhân viên y tế nghỉ việc

Theo Sở Y tế, việc chi phụ cấp phòng Covid-19 cho nhân viên y tế có 02 mốc thời gian: Quý I và II do Sở Y tế nhận kinh phí để chi; Quý III và IV do Sở Tài chính cấp kinh phí cho huyện, thành phố chi.

Đối với Quý I và II, hầu hết các đơn vị đã chi trả xong. Đối với Quý III và IV, các đơn vị đã gửi hồ sơ đến Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Uỷ ban nhân dân cấp huyện, một số đơn vị đang bổ sung hồ sơ thanh toán; một số nơi cũng đã cho tạm ứng chi trả trước một số cho nhân viên y tế.

Nguyên nhân do dịch kéo dài, nhân viên viên y tế rất nhiều công việc nên khâu hoàn chỉnh thủ tục, hồ sơ chứng từ chưa kịp thời, nhất là Trạm y tế cấp xã (quyết định, xác nhận nơi đi đến, bảng chấm công, đối chiếu v.v.). Bên cạnh đó, một số nơi, cán bộ phụ trách chuyên môn tại Phòng Tài chính – Kế hoạch, Trung tâm Y tế cấp huyện tham gia chống dịch bị nhiễm bệnh nên gián đoạn công việc. Trong khi đó, hồ sơ chi phải được thực hiện đầy đủ, đúng quy trình, thủ tục quy định.

Tỉnh đã thành lập đoàn đến kiểm tra, hỗ trợ các địa phương nhanh chóng hoàn tất thủ tục kịp chi phụ cấp cho người được hưởng; đồng thời nhấn mạnh, việc chậm chi trả phụ cấp chống dịch không phải là nguyên nhân khiến nhân viên y tế xin nghỉ việc. Nhân viên y tế xin nghỉ việc thời gian qua chỉ là một số cá nhân do hoàn cảnh cảnh gia đình, sức khỏe so với khối lượng, cường độ, áp lực công việc lớn.

Sở Y tế rất quan tâm vấn đề này, chủ động các giải pháp ngay khi đầu mùa dịch. Ngoài yêu cầu tăng cường ý thức chấp hành khi được phân công khi chống dịch, Sở Y tế còn chia sẻ, động viên khích lệ để nhân viên y tế vượt qua khó khăn, tiếp tục phục vụ. Nhiều nhân viên y tế đã tích cực trở lại sau khi được động viên, chia sẻ, thậm chí có nhiều tấm gương hy sinh quên mình, gác bỏ lợi ích cá nhân và gia đình để tận tụy ngày đêm bám trụ nhiệm vụ phòng chống dịch Covid-19.

Văn Khương
khuongvan07@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật