Xuất bản thông tin

null Mùa xuân đầm ấm ở “đất sen hồng”

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Mùa xuân đầm ấm ở “đất sen hồng”

Giờ đây, với người dân xứ đất sen hồng Đồng Tháp, mọi chuyện rồi cũng đã qua. Phía trước là mùa xuân, là niềm tin yêu, bởi những ngày này, bà con có hoàn cảnh khó khăn luôn nhận được sự quan tâm của những tấm lòng thiện nguyện, các ngành, các cấp

Suốt một thời gian dài của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, Đồng Tháp là một trong ba tỉnh ở đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả về số ca mắc và số trường hợp tử vong. Khi Đồng Tháp trở về trạng thái bình thường mới, cũng là lúc Tết đang đến rất gần, trên khắp nẻo đường của quê hương đất sen hồng lại ngập tràn sắc xuân. Chúng tôi tìm đến những hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, đi vào những con hẻm, mới thấy rằng Tết đã thật sự đến với mọi nhà.

​Một chiều xuân, chúng tôi đến nhà chú Trần Phát Điện, 63 tuổi, ngụ khóm Phú Hòa, thị trấn Cái Tàu Hạ, huyện Châu Thành. Chú Điện không vợ con, sống một mình, mắc bệnh tiểu đường. Do không còn sức khỏe nên chú thôi nghề thợ mộc. Để có tiền trang trải cho cuộc sống, mỗi ngày chú đi dọc bờ sông Cái Tàu Hạ để mò sắt vụn bán. Có ngày chú bán thu nhập khá nhất được 60 nghìn đồng, cũng có ngày không có đồng nào.

Trước đây khu vực chú ở là nơi bị ảnh hưởng dịch Covid-19 nặng nề của huyện và phải chịu cảnh phong tỏa. Không ít lần chú nghĩ dịch dã như thế, Tết này không biết phải làm sao có tiền mua đồ cúng mâm cơm, trái cây dâng lên ông bà tổ tiên.

“Mấy hôm nay tôi xúc động lắm. Bà con hàng xóm, rồi cán bộ ở khóm, ở thị trấn đến tặng quà Tết. Phần quà có khi là bao gạo, có khi túi đường, bột nêm, nước mắm, bánh, sữa, có khi ăn đến qua Tết vẫn còn. Tết dù có một mình nhưng tôi thấy ấm cúng vì cảm thấy được sự quan tâm chăm lo, giúp đỡ của hàng xóm, địa phương”, chú Trần Phát Điện chia sẻ.

Thị trấn Cái Tàu Hạ là địa phương bị bùng phát dịch Covid-19 khá muộn, nhưng lại là một trong những xã, thị trấn chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tỉnh. Đến nay thị trấn có hơn 750 người nhiễm Covid-19 và có 6 người nhiễm không qua khỏi. Đợt dịch lần này ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bảy khóm.

Đời sống người dân, đặc biệt là 48 hộ nghèo và gần 90 hộ cận nghèo gặp nhiều khó khăn. Nhưng rồi với suy nghĩ “lá lành đùm lá rách”, sự sẻ chia các nhu yếu phẩm của cộng đồng, sự chi trả chế độ kịp thời của chính quyền địa phương đã giúp cho các hộ khó khăn sớm vượt qua những ngày “giông bão” Covid-19.

Hiện toàn thị trấn chỉ còn hơn 20 người nhiễm Covid-19, hầu hết điều trị tại nhà. Thoát khỏi nỗi ám ảnh của dịch bệnh, người dân Cái Tàu Hạ mỗi ngày hăng say lao động, sản xuất. Bên cạnh phát động phong trào cùng nhau ra quân vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, lãnh đạo thị trấn tích cực thực hiện công tác an sinh xã hội.

Quyền Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Cái Tàu Hạ Nguyễn Phi Công cho biết: “Trước hoàn cảnh khó khăn của bà con do ảnh hưởng dịch Covid-19, thị trấn đã vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ giúp đỡ bà con nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn. Đến nay có hơn 1.000 phần quà, để tất cả bà con còn khó khăn có được những phần quà ấm áp những ngày Tết đến xuân về”.

2021 là một năm quá nhiều mất mát do dịch bệnh Covid-19. Đến nay, toàn tỉnh có 179 trẻ em mồ côi do dịch Covid-19. Có những em vừa chào đời đã không nhìn thấy được mặt cha, hoặc mẹ.

Trước nỗi mất mát to lớn ấy, nhằm kịp thời mang mùa xuân ấm áp đến với các em, những ngày này, các cơ quan, đơn vị, nhà hảo tâm tìm đến gửi tặng những phần quà đến tận tay các em.

Từ nguồn hỗ trợ của Công ty Hùng Cá, địa phương đã trao tặng tiền mặt hỗ trợ Tết cho 179 trẻ mồ côi (mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/trẻ); từ nguồn hỗ trợ của tổ chức quốc tế hỗ trợ quà Tết cho 800 trẻ mồ côi do Covid-19 và trẻ bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 trị giá 650 triệu đồng...

Ngoài ra, cấp huyện và cấp xã cũng vận động, kết nối nhiều nguồn lực hỗ trợ đột xuất, thăm tặng quà cho tất cả trẻ mồ côi do Covid-19. “Những phần quà Tết được tặng đến các em, phần nào xoa dịu nỗi đau, mất mát của trẻ, giúp các em dần ổn định tâm lý, ổn định cuộc sống và an tâm học tập”, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Tháp Phạm Việt Công cho biết.

​Theo ông Phạm Việt Công, những ngày trước Tết, ngành đã hướng dẫn địa phương rà soát, nắm tình hình đời sống của các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo và các đối tượng bảo trợ xã hội để quan tâm, chăm lo, kịp thời hỗ trợ phù hợp, tổ chức thăm hỏi, tặng quà đúng đối tượng, chế độ, công khai, minh bạch, tránh trùng lặp, chồng chéo, không để lợi dụng, trục lợi chính sách, bảo đảm tất cả đối tượng chính sách đều có quà và được nhận quà trước Tết.

Sở tham mưu cho UBND tỉnh hỗ trợ thăm tặng quà cho các đối tượng và đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở đã triển khai thực hiện việc hỗ trợ cho 104.387 đối tượng, với tổng số tiền hơn 32,7 tỷ đồng.

Để các công nhân đón một cái Tết đầm ấm, ngoài tiền thưởng, một số doanh nghiệp ở Đồng Tháp còn tặng quà cho người lao động trị giá từ 100 nghìn đồng đến 5 triệu đồng hoặc các nhu yếu phẩm (gạo, đường, bột ngọt, dầu ăn...) và hỗ trợ tiền tàu, xe cho người lao động dịp Tết Nguyên đán.

Ngành lao động-thương binh và xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh tiếp tục theo dõi tình hình đời sống của người dân, người lao động, đoàn viên trong những ngày trước, trong và sau Tết để kịp thời hỗ trợ, vận động giúp đỡ cho người dân có Tết vui tươi, lành mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết thêm: Những ngày cận Tết, tỉnh lập các đoàn đi thăm, tặng quà, khám, chữa bệnh cho bà con nhân dân. Bên cạnh đó, chỉ đạo, hướng dẫn các huyện, thành phố tập trung hỗ trợ quà Tết cho các đối tượng người có công với cách mạng, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, trẻ em mồ côi và các đối tượng yếu thế khác, để những gia đình, bà con khó khăn đón Tết vui tươi, lành mạnh.

Theo Hữu Nghĩa – Báo Nhân dân

Nguyệt Ánh
nguyetcttdongthap@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

// ]]>