Sisältöjulkaisija

null Đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh về ứng dụng chế phẩm AVG trên cây có múi (cam, chanh) và cây xoài của tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết TIN HOẠT ĐỘNG CỦA SỞ

Đánh giá, nghiệm thu kết quả thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh về ứng dụng chế phẩm AVG trên cây có múi (cam, chanh) và cây xoài của tỉnh Đồng Tháp

Sáng ngày 11/6, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng tư vấn đánh giá, nghiệm thu nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp tỉnh: “Nghiên cứu ứng dụng chế phẩm AVG (Aminoethoxyvinyl glycine) để kéo dài thời gian thu hoạch cho cây có múi (cam, chanh) và cây xoài của tỉnh Đồng Tháp” do Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch chủ trì, TS. Nguyễn Văn Nguyện làm chủ nhiệm. Hội đồng do TS. Nguyễn Thành Tài – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ làm chủ tịch.

Hình ảnh. Quang cảnh cuộc họp

Tại cuộc họp, TS. Nguyễn Văn Nguyện - chủ nhiệm nhiệm vụ trình bày tóm tắt các kết quả đạt được. Các nội dung đã thực hiện: khảo sát, lựa chọn địa điểm nghiên cứu thử nghiệm ứng dụng chế phẩm AVG cho cây có múi (cam, chanh) và cây xoài; nghiên cứu công nghệ xử lý chế phẩm AVG cho kéo dài thời gian thu hoạch Cam xoàn của tỉnh Đồng Tháp; nghiên cứu công nghệ xử lý chế phẩm AVG cho kéo dài thời gian thu hoạch Chanh bông tím của tỉnh Đồng Tháp; nghiên cứu công nghệ xử lý chế phẩm AVG cho kéo dài thời gian thu hoạch xoài cát Hòa Lộc của tỉnh Đồng Tháp; xây dựng mô hình ứng dụng chế phẩm AVG cho kéo dài thời gian thu hoạch cam, chanh và xoài của tỉnh Đồng Tháp. Kết quả, đã xây dựng được các quy trình ứng dụng chế phẩm AVG cho cây cam, chanh, xoài; mô hình ứng dụng chế phẩm AVG cho kéo dài thời gian thu hoạch cam, quýt, chanh, xoài; 02 bài báo khoa học (được đăng và chấp nhận đăng trên Tạp chí Công nghiệp nông thôn); đào tạo được 02 kỹ sư chuyên ngành Công nghệ sinh học.

Thành viên Hội đồng đã thảo luận, đánh giá cao ý nghĩa khoa học và thực tiễn của đề tài. Đề tài đã hoàn thành đầy đủ khối lượng công việc và các sản phẩm theo Thuyết minh được phê duyệt, đồng thời có sản phẩm vượt trội là đào tạo được 02 kỹ sư chuyên ngành Công nghệ sinh học. Kết quả của đề tài giúp phát huy tốt thế mạnh của cây múi (cam, chanh) và quả xoài của tỉnh, tạo ra sản phẩm nông sản hàng hoá chất lượng cao, đặc thù cho tỉnh Đồng Tháp phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Tuy nhiên, hội đồng cũng đề nghị nhóm nghiên cứu cần điều chỉnh, hoàn thiện báo cáo theo góp ý, cụ thể: làm rõ vật liệu và phương pháp nghiên cứu; bổ sung phần thống kê mô tả các số liệu sử dụng trong báo cáo; rà soát, thống nhất công thức và quy trình ứng dụng chế phẩm AVG; bổ sung việc so sánh với các biện pháp thông thường về khả năng kéo dài thời gian thu hoạch cam, quýt, chanh, xoài khi ứng dụng chế phẩm AVG; bổ sung đánh giá về mặt kinh tế của chế phẩm AVG so với các sản phẩm thương mại hiện có trên thị trường…

Kết quả, Hội đồng tư vấn bỏ phiếu, đánh giá đề tài ở mức “Đạt”./.

Tuấn Anh – Trung tâm Kiểm định và Kiểm nghiệm