Publicador de Conteúdos e Mídias

null Về quy trình công nghệ chế biến bánh mì ngọt khoai lang tím Nhật

Chi tiết bài viết Báo chí với Đồng Tháp

Về quy trình công nghệ chế biến bánh mì ngọt khoai lang tím Nhật

Giải pháp trên đạt giải Ba tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật lần thứ 17 năm 2022 - 2023 (Hội thi) của tác giả Lê Thái Anh Thư, giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng Đồng Tháp. Giải pháp này có khả năng ứng dụng cao trong thực tiễn sản xuất và đời sống nhất là các cơ sở sản xuất bánh mì trên địa bàn Tỉnh. Sự ra đời của giải pháp này tạo thêm động lực cho người nông dân trong sản xuất khoai lang tím Nhật, góp phần nâng cao chuỗi giá trị nông sản của địa phương. Giải pháp đã xây dựng được quy trình công nghệ chế biến bánh mì ngọt khoai lang tím Nhật, tạo sản phẩm mới cho thị trường, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

Nói đến bánh mì - một tên gọi thân thương đã in sâu trong tâm trí của bao người con đất Việt và là một trong những đại diện cho tinh hoa văn hóa ẩm thực Việt Nam. Cùng với “phở” và “áo dài”, việc xuất hiện trong từ điển Oxford từ “bánh mì” cũng là dấu ấn cho thấy sự công nhận của khoa học quốc tế đối với bánh mì như một nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của Việt Nam.

Vì đặc điểm ngon, tiện lợi và bình dân đã giúp bánh mì trở thành món ăn có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, mỗi vùng miền lại có cách biến tấu riêng để “làm mới” khẩu vị cho thực khách, ví dụ như bánh mì chả cá Nha Trang, bánh mì thịt rim Hội An, bánh mì xíu mại Phan Thiết, bánh mì bột lọc Huế… Mỗi một biến tấu của bánh mì phản ánh khẩu vị và phong cách ẩm thực đặc trưng của từng vùng miền, địa phương.

     Ảnh: Sản phẩm bánh mì ngọt khoai lang tím - của tác giả Lê Thái Anh Thư

Từ những kết quả thí nghiệm cho thấy, bánh mì ngọt được chế biến từ khoai lang tím Nhật có độ dai và xốp, có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng của bánh mì, hoà quyện với mùi thơm của khoai lang và mùi bơ.

Bánh mì ngọt khoai lang tím sẽ “làm mới” khẩu vị cho thực khách nhưng mang đậm dấu ấn riêng trong phong cách ẩm thực đặc trưng của Đồng Tháp. Có thể xem đây là phiên bản bánh mì đặc biệt thứ hai (sau bánh mì thanh long), sự ra đời của bánh mì ngọt khoai lang tím Nhật sẽ góp phần vào sự đa dạng trong các dòng bánh mì Việt Nam trong thời gian tới.

Hạ Thảo