Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp tham gia Hội thi “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ III”

Chi tiết bài viết Thông tin tuyên truyền

Đồng Tháp tham gia Hội thi “Nghệ thuật Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ III”

Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Đồng Tháp tham gia Hội thi “Đờn ca tài tử Quốc gia lần thứ III” năm 2022 do Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức mang chủ đề “Đờn ca Tài tử Nam bộ - Bảo tồn và phát triển”, diễn ra từ ngày 5 đến ngày 10 tháng 4 tại Thành phố Cần Thơ.

Các hoạt động trong khuôn khổ Hội thi gồm: Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử, Không gian Đờn ca tài tử và Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam”.

Chủ đề tham gia Hội thi Nghệ thuật Đờn ca tài tử của Đồng Tháp là “Cung bậc đất Sen Hồng” gồm 5 tiết mục (1 tiết mục hòa đờn và 4 tiết mục ca tài tử), chuyển tải những cung bậc thăng hoa của làn điệu tài tử; ca ngợi Đảng, Bác Hồ, tình yêu quê hương, đất nước và con người đất Sen hồng nghĩa tình, năng động, sáng tạo.

Tổ chức Không gian Đờn ca tài tử bao gồm triển lãm ảnh và trình chiếu tư liệu trên màn hình led về công tác bảo tồn, phát huy giá trị Nghệ thuật Đờn ca tài tử của Tỉnh. Trong không gian trên, các nghệ nhân biểu diễn các bài bản tài tử, bài ca vọng cổ, hò Đồng Tháp phục vụ khách tham quan trong suốt thời gian diễn ra triển lãm, trưng bày sản phẩm đặc trưng của Tỉnh.

Tham gia Triển lãm “Nhạc cụ truyền thống các dân tộc Việt Nam” với thiết kế không gian, trưng bày triển lãm các loại nhạc cụ Đờn ca tài tử của địa phương  (nhạc cụ Đàn tranh 17, 19, 21 dây của cố nhạc sư Nguyễn Vĩnh Bảo…); triển lãm hình ảnh và trình chiếu tư liệu trên màn hình led về các loại nhạc cụ, các hoạt động Đờn ca tài tử trong Tỉnh và giới thiệu, quảng bá hình ảnh về quê hương và con người Đồng Tháp.

Đây là hoạt động do Cục Văn hóa cơ sở - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức nhằm tạo điều kiện cho các nghệ nhân tài tử và những người yêu thích loại hình Nghệ thuật Đờn Ca tài tử ở 21 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam có dịp giao lưu, học hỏi kinh nghiệm, góp phần bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc trong đời sống hiện đại.

Một số hình ảnh:

 

Huỳnh Nga