Xuất bản thông tin

null Thăm mô hình Nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Chi tiết bài viết Tin tức

Thăm mô hình Nhà sàn Bác Hồ trong Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc

Như chúng ta đã biết, ngôi nhà sàn đơn sơ giản dị nằm giữa lòng Thủ đô Hà Nội là nơi lúc sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và làm việc trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình từ năm 1958 – 1969.

Sinh thời, Bác Hồ luôn hướng về miền Nam ruột thịt, đồng bào miền Nam cũng hết lòng mong đợi được đón Bác vào thăm, nhưng những mong ước ấy chưa kịp thực hiện được thì Bác đã qua đời.

Sinh thời, Bác Hồ luôn hướng về miền Nam ruột thịt, đồng bào miền Nam cũng hết lòng mong đợi được đón Bác vào thăm, nhưng những mong ước ấy chưa kịp thực hiện được thì Bác đã qua đời.

Sau ngày miền Nam giải phóng, thống nhất đất nước, người dân khắp cả nước, ai ai cũng muốn được một lần đến thăm ngôi nhà sàn của Bác ở Thủ đô Hà Nội, nhưng vì nhiều khó khăn khách quan, một số đồng bào miền Nam không thể ra miền Bắc để tham quan nơi Bác đã sinh sống và làm việc, nên để đáp lại tấm lòng yêu mến Bác Hồ và sự mong mỏi ấy của nhân dân miền Nam nói chung, của người dân Đồng Tháp nói riêng, Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp đã tiến hành xây dựng mô hình Nhà sàn trong khuôn viên Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Người (19/5/1890 – 19/5/1990).

Các cháu thiếu nhi bên nhà Bác

Trải qua 30 năm, mô hình Nhà sàn của Bác Hồ trong quần thể Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, tại Thành phố Cao Lãnh tỉnh Đồng Tháp không chỉ là niềm tự hào của riêng bà con nhân dân vùng đất sen hồng Đồng Tháp, mà còn là niềm tự hào của nhân dân miền Nam. Bởi mô hình Nhà sàn này không chỉ có ý nghĩa thiêng liêng của nhân dân miền Nam “nhớ Bác”, mà còn là điểm đến tham quan, du lịch…một điểm nhấn trong hành trình “Về nguồn”, một “địa chỉ đỏ” có ý nghĩa giáo dục truyền thống đối với các thế hệ yêu kính Bác Hồ, nhất là thế hệ trẻ đoàn viên, thanh niên.

Khi tham quan mô hình Nhà sàn Bác Hồ tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc, (ngôi nhà được tái hiện theo tỉ lệ 1/1 giống ngôi nhà sàn của Bác trong Phủ Chủ tịch- Hà Nội), chúng ta sẽ thấy “tài sản” hiện hữu trong ngôi nhà Bác chỉ có một vài vật dụng đơn sơ, cần thiết cho sinh hoạt hàng ngày: chiếc giường gỗ trải chiếu trơn, chiếc quạt lá cọ, phích nước và chai nước lọc, chiếc radio để nghe tin tức…tất cả đều mộc mạc, giản dị như chính con người của Bác, những hiện vật ấy đã tạo cho người xem rất nhiều cảm xúc trào dâng, và chúng ta thực sự kính trọng Bác với một tình cảm yêu mến vô hạn.

Nhà sàn kỷ niệm

Trong những hiện vật ấy, để lại nhiều cảm xúc và dấu ấn sâu sắc trong lòng du khách, có lẽ chính là chiếc hộp gỗ màu đen được đặt ở ngăn trên cùng của giá sách trong phòng làm việc của Bác. Bên trong chiếc hộp ấy, là câu chuyện về hai  bức ảnh mà Người vô cùng trân trọng, đó là bức ảnh chụp ngôi mộ Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc – người cha thân sinh của Bác, và ảnh Tiểu đoàn 311 trên đường ra viếng mộ Cụ Phó bảng trước khi xuống tàu tập kết chuyển quân ra miền Bắc vào năm 1954. Khi đó, các chiến sĩ trong Tiểu đoàn 311 đã đem hai bức ảnh ấy ra Hà nội gửi tặng Bác, đó chính là món quà vô cùng quý giá đối với Bác Hồ lúc bấy giờ, bởi vì thông qua hai bức ảnh ấy, mà Người mới biết được phần mộ - nơi an nghỉ của người cha kính yêu, Người đã hiểu về tình cảm của bà con miền Nam, đặc biệt là tấm lòng đùm bọc, chở che của bà con nhân dân làng Hòa An – Cao Lãnh đối với cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc thời ấy như thế nào!

Với tấm lòng kính trọng và yêu thương sâu nặng đối với người cha, Bác Hồ đã đặt chiếc hộp gỗ màu đen ấy ở nơi trân trọng nhất, khi nào vắng khách, ngơi việc là Bác thường mở hai bức ảnh ấy ra xem để tưởng nhớ đến người Cha kính yêu của mình, và cũng để nhớ đến miền Nam - vùng đất ruột thịt bị chia cắt, nơi  mà Bác chưa từng được một lần vào thăm, dù chỉ là thắp một nén nhang thành kính để tưởng nhớ đến đức sinh thành.

Tháng Năm ghé thăm nhà Bác

Trãi qua 30 năm được xây dựng và hiện diện cho đến nay, mô hình Nhà sàn Bác Hồ tại Khu di tích Nguyễn Sinh Sắc…vẫn vẹn nguyên những giá trị nhân văn trong lòng người dân Đồng Tháp nói riêng, của nhân dân miền Nam nói chung. Cùng với các hạng mục di tích khác, mô hình Nhà sàn Bác Hồ lúc nào cũng đón đông đảo du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng. Nhất là trong những ngày tháng năm, bắt đầu vào hè, trùng với dịp cả nước mừng ngày sinh nhật của Bác, những cây hoa phượng đồng loạt trổ hoa đỏ rực trong khuôn viên, làm sáng rực một góc nhà sàn, soi bóng xuống ao sen phía trước làm cho hoa viên xung quanh mô hình Nhà sàn của Bác thêm lung linh sắc màu tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp níu chân du khách chụp ảnh lưu niệm.

Riêng với người dân vùng đất Sen hồng Đồng Tháp, mỗi dịp đến tham quan mô hình Nhà sàn Bác Hồ là dịp để nhớ về một vị lãnh tụ vĩ đại, tận tụy quên mình, kiên trung bất khuất vì sự nghiệp cách mạng của của dân tộc nhưng giàu lòng bác ái, thanh bạch, dung dị trong cuộc sống đời thường, nhân cách cao đẹp của Bác đã tạo ra những giá trị nhân văn mà mỗi cá nhân có thể học một điều làm cho mình trở nên tốt hơn trong cuộc sống.

Vũ Quyên