null Có thêm thu nhập từ làng nghề làm mắm

Chi tiết bài viết Tin tức

Có thêm thu nhập từ làng nghề làm mắm

Như thường lệ, hiện tại làng nghề làm mắm ở khóm Sở Thượng, phường An Lạc, thành phố Hồng Ngự lại bắt đầu nhộn nhịp, các hộ sản xuất khô mắm tất bật chuẩn bị nguồn hàng để cung ứng ra thị trường dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Hơn 2 tuần nay tại cơ sở khô, mắm Hai Sàng, khóm Sở Thượng, phường An Lạc, khoảng 6 giờ sáng cho đến 14 giờ trong ngày có gần 20 công nhân, thực hiện công đoạn cắt đầu cá chốt, rửa sạch mở và ruột, đem cá đi muối để chuẩn bị nguồn nguyên liệu sản xuất mắm tại cơ sở,... Tại đây một người lao động cắt đầu cá có thể kiếm thêm thu nhập khoảng 150.000 đồng – 200.000 đồng/ngày, giúp các lao động trang trải chi tiêu trong gia đình hàng ngày.

Theo chủ cơ sở khô, mắm Hai Sàng, mỗi ngày sở sở thu mua hơn 01 tấn cá chốt, cá linh để làm mắm cung ứng cho dịp Tết. Năm nay nước lũ lớn, cá chốt nhiều, nhưng việc tìm kiếm người lao động cắt đầu cá rất khó, nên đến thời điểm hiện nay cơ sở chỉ thu mua được khoảng hơn 20 tấn cá chốt nguyên liệu, thu mua được khoảng 70 - 80% cá nguyên liệu so với thời điểm năm rồi. Nhưng để đảm bảo nguồn cung ứng tốt cho thị trường nên cơ sở phải liên hệ nhiều nơi để thu mua cá chốt, cá linh đã được cắt đầu sẵn, với giá 32.000 đồng/kg cá chốt và 13.000 đồng/kg cá linh, khi đó cở sở chỉ thực hiện công đoạn rửa sạch và muối cá. Bên cạnh việc sản xuất mắm cá chốt, cá linh, cơ sở còn sản xuất mắm cá lóc, cá sặc,… Bình quân, mỗi năm cơ sở khô, mắm Hai Sàng cung ứng ra thị trường từ 20 – 30 tấn mắm các loại.

                                                                               Trần Hào

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ
THÀNH PHỐ HỒNG NGỰ
Đơn vị chủ quản: Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự
Trụ sở: Khóm An Thạnh A, phường An Lộc, Thành phố Hồng Ngự - tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3563.362