Xuất bản thông tin

null Tháp Mười – Phát huy giá trị ẩm thực từ sen

Du Lịch Tháp Mười Du lịch Tháp Mười

Tháp Mười – Phát huy giá trị ẩm thực từ sen

Nhắc đến Tháp Mười - Đồng Tháp, không thể không nhắc đến sen. Ngoài giá trị làm đẹp, từ ngó sen, hạt sen, tim sen đến lá sen đều có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn, hương vị khó quên, tốt cho sức khỏe. Để phát huy giá trị văn hóa ẩm thực 200 món ăn chế biến từ sen của tỉnh, góp phần thúc đẩy phát triển du lịch và nâng cao chuỗi giá trị ngành hàng Sen, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Tháp Mười tổ chức các buổi nói chuyện chuyên đề, hướng dẫn chế biến các món ăn từ sen.

Đối với người dân Đồng Tháp nói chung, Tháp Mười nói riêng, từ lâu sen đã trở thành một loại cây vô cùng gần gũi, có sự gắn kết lạ thường. Khắp nơi trên vùng đất này, đến đâu cũng dễ dàng bắt gặp những cánh đồng sen bạt ngàn. Đó là sự kết hợp giữa các màu sắc chủ đạo hồng, vàng, xanh đến hút mắt. Ngoài ra, khi nhắc đến sen, tận đáy lòng của từng con người nơi đây dâng lên một niềm tự hào bởi nét nổi bật riêng của một loại cây tuy mảnh mai nhưng lại có sức sống vô cùng mảnh liệt, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”. Thực hiện đề án Tái cơ cấu nông nghiệp của địa phương, cây sen đã được nghiên cứu để chế biến thành nhiều món ăn, thức uống với giá trị dinh dưỡng và thẩm mỹ cao. Là thành viên tổ dịch vụ nấu ăn ở xã Hưng Thạnh, huyện Tháp Mười, chị Đỗ Thị Sa Ly đã tâm huyết với các món ăn về sen từ lâu. Chị nhiều lần mài mò, nghiên cứu, chế biến các món ăn có thành phần từ ngó, hạt, củ sen...để phục vụ trong các đám tiệc, góp phần đa dạng thực đơn và quảng bá hình ảnh địa phương. Vậy nên khi biết tin Hội LHPN tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề về khởi nghiệp và hướng dẫn chế biến các món ăn từ tài nguyên bản địa của địa phương (các món ngon từ Sen), chị Đỗ Thị Sa Ly mạnh dạn tham gia. Tại đây, chị được xem hướng dẫn và thực hiện các món ăn từ đơn giản đến phức tạp, cách bày trí sao cho bắt mắt và phù hợp với khẩu vị, thị hiếu của thực khách. Chị Sa Ly chia sẻ:

“Em đi đến tham gia để trước tiên là giao lưu, học hỏi, tìm hiểu những công thức làm cho dịch vụ của mình ngon hơn. Tới thì em tiếp thu được nhiều lắm, thấy cách làm, rồi cách sơ chế. Lúc trước thì mình không biết, bây giờ thấy cô nói chuyện rồi cô chỉ dẫn thì mình biết thêm về dịch vụ của mình hơn. Tài nguyên ở đây thì phong phú, đồ ăn cũng đa dạng nên mình sơ chế cũng nhiều cách, lúc đầu mình sơ chế không ngon, nhưng ra đây học thì biết cách làm chắc sẽ ngon hơn, cải thiện được hơn.”

Chị Trần Hồng Nhi, Ấp 6B, xã Trường Xuân cùng tham gia buổi nói chuyện tiếp lời:

“Học được cách sơ chế thực phẩm, cách chế biến thực phẩm và cách sử dụng tài nguyên bản địa từ sen trong chế biến các món ăn. Sau khi tôi học rồi tôi sẽ đưa các món ăn này vào thực đơn của mình để làm đa dạng và phong phú hơn các món ăn.”

Từng đến Tháp Mười – Đồng Tháp hướng dẫn, giới thiệu cách tận dụng tài nguyên tại địa phương, điểm nhấn là các sản phẩm từ sen để chế biến, trang trí các món ăn đặc sắc như: cơm sen trái thơm; chân giò hầm củ sen; gỏi bắp chuối ngó sen tôm thịt... cô Phạm Thị Tươi - Giáo viên nữ công, Trường Trung cấp Lê Thị Riêng (thành phố Hồ Chí Minh) cho biết: Học viên tại đây rất nhiệt tình học hỏi những kinh nghiệm được truyền đạt. Dù đây là những cách làm rất đơn giản nhưng khi được nâng tầm lên, vừa phục vụ gia đình, vừa phục vụ kinh tế, hay trong những dịp lễ hội, dịch vụ đám tiệc. Những kỹ thuật này giúp giữ được màu sắc, chất dinh dưỡng, tôn lên cái chuẩn của món ăn, đồng thời ứng dụng, làm phong phú, đa dạng các món ăn. Cô Phạm Thị Tươi cho biết thêm: 

“Đến với Đồng Tháp thì có giới thiệu những sản vật của Đồng Tháp, rất phong phú và đa dạng. Với kích cầu hiện nay của xã hội là sử dụng những vật phẩm ngay tại địa phương của mình phát triển và giúp cho chị em có thể khởi nghiệp bằng những cái của địa phương. Như đến hôm nay với Đồng Tháp là sen thì mình ứng dụng những món ăn từ sen để thứ nhất là làm những món ăn sao cho phong phú, đa dạng. Thứ hai là mình có thể tiêu thụ những sản vật đó để giúp cho đời sống của chị em phụ nữ nói riêng và của Đồng Tháp nói chung sẽ phát triển được nhiều hơn. Không phải đi đâu xa, từ những cái của mình, mình làm sao có những cái đơn giản mà giữ được hương vị, đồng thời tôn vinh được sản vật của địa phương. Làm như thế kinh tế sẽ phát triển hơn.”

Buổi nói chuyện giúp chị em phụ nữ đã và đang có mong muốn khởi nghiệp, hay đơn giản là nhưng người nội trợ tại gia đình biết cách sử dụng tài nguyên tại địa phương, đặc biệt là các nguyên liệu từ cây sen để chế biến món ăn, góp phần đa dạng thực đơn hàng ngày, quảng bá thương hiệu ẩm thực từ sen của huyện Tháp Mười nói riêng và tỉnh Đồng Tháp nói chung.

Như Ý – Hoàng Kha