null Đồng Tháp sẵn sàng cho Hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP

Xúc tiến Thương mại Tin hoạt động

Đồng Tháp sẵn sàng cho Hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP

Từ ngày 10 đến ngày 15/12, tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao Đồng Tháp, Uỷ ban nhân dân tỉnh sẽ tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại “Sản phẩm OCOP - Kết nối vươn xa” Đồng Tháp năm 2020. Thông tin cụ thể về Hội chợ này, phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp có cuộc trao đổi với ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh.

Phóng viên: Đây là lần thứ 2, tỉnh tổ chức Hội chợ triển lãm về sản phẩm OCOP. Nhng hot đng chính và đnh hưng ti ca Hi ch năm nay là gì, thưa ông?

Ông Phạm Thiện Nghĩa (bìa phải) giới thiệu sản phẩm OCOP tỉnh Đồng Tháp năm 2019

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Tiếp nối thành công của Hội chợ triển lãm nhịp cầu xúc tiến thương mại và đầu tư tỉnh Đồng Tháp năm 2019 “Sản phẩm OCOP - Phát huy giá trị bản địa”, năm nay tỉnh Đồng Tháp tiếp tục tổ chức Hội chợ triển lãm thương mại “Sản phẩm OCOP - Kết nối vươn xa” Đồng Tháp năm 2020.

Qua Hội chợ này, tỉnh mong muốn tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất giao lưu, liên kết, hợp tác đầu tư, tự tin trong sản xuất kinh doanh và quảng bá thương hiệu sản phẩm, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân; nâng cao nhận thức cho các doanh nghiệp sản xuất, phân phối, người tiêu dùng, hướng đến mục tiêu sản xuất - tiêu dùng xanh; tăng cường các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa, khuyến khích việc sử dụng các sản phẩm thay thế thân thiện môi trường. Từ các hoạt động trong khuôn khổ Hội chợ sẽ góp phần quảng bá hình ảnh và con người Đồng Tháp đến bạn bè gần xa trong nước.

Hội chợ lần này có quy mô 300 gian hàng, đặc biệt là có sự tham gia của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tỉnh, thành Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chi Minh, Chương trình có nhiều hoạt động phong phú, hấp dẫn hơn. Lần đầu tiên, Hội chợ đưa Làng văn hóa du lịch Sa Đéc vào khu vực trưng bày giới thiệu các sản phẩm OCOP của tỉnh; khu triển lãm của các hội quán, hợp tác xã, mô hình Cà phê doanh nghiệp; chương trình Hội thi ẩm thực cá tra/basa; Hội thi tìm hiểu Chương trình OCOP.

Cùng với đó là tổ chức 03 hội thảo gồm: “Tiềm năng và giải pháp phát triển làng Văn hóa Du lịch Sa Đéc”; “Chắp cánh sản phẩm OCOP và đặc sản Đồng Tháp”; “Khoa học và Công nghệ - Động lực phát triển chuỗi giá trị sản phẩm OCOP”. Năm nay, các đơn vị tham gia Hội chợ sẽ được hỗ trợ chi phí thuê gian hàng.

Mục đích và định hướng tới của tỉnh là tiếp tục phát huy phong trào mỗi xã một sản phẩm (OCOP) một cách sâu rộng hơn nữa, khuyến khích sản xuất nhiều sản phẩm đạt tiêu chuẩn; phấn đấu là địa phương trung tâm sản phẩm OCOP của vùng và cũng là trung tâm kết nối thương mại, trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP của vùng để các sản phẩm của Đồng Tháp, của vùng được bay xa hơn.

Phóng viên: Đối với các sản phẩm OCOP cấp tỉnh có sự vượt trội nào không, thưa ông?

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Tôi đánh giá cao chất lượng và số lượng các sản phẩm tham gia Chương trình OCOP 2020 của tỉnh.

Năm 2019, Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận và cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt hạng từ 3 đến 4 sao cho 70 sản phẩm của 30 doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh. Trong đó, có 23 sản phẩm được đánh giá đạt hạng 4 sao, 47 sản phẩm đạt hạng 3 sao.

Năm 2020, tổng số có 130 sản phẩm của 56 chủ thể đang hoạt động sản xuất kinh doanh của tất cả huyện, thành phố đủ điều kiện tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Trong đó có 17 sản phẩm OCOP năm 2019 dự thi nâng hạng và 113 sản phẩm tham gia đánh giá OCOP lần đầu.

Các sản phẩm tham gia dự thi thuộc 05 ngành: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, thủ công mỹ nghệ, dịch vụ du lịch cộng đồng và điểm du lịch. Đây là những sản phẩm hàng hóa đặc trưng, nguồn gốc nguyên liệu, ý tưởng từ địa phương; mang tính khởi nghiệp cao; tạo ra giá trị kinh tế lớn, góp phần giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

Qua kết quả đánh giá, Uỷ ban nhân dân tỉnh quyết định công nhận xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2020 và cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đạt 3 sao và 4 sao cho tổng số 99 sản phẩm của 53 chủ thể là doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh thuộc Chương OCOP của tỉnh Đồng Tháp, gồm 34 sản phẩm đạt 4 sao và 65 sản phẩm đạt 3 sao.

Các sản phẩm được Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP được sử dụng nhãn hiệu OCOP và thứ hạng sao đạt được in, dán trên bao bì sản phẩm.

Đồng thời, Uỷ ban nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương phối hợp các chủ thể và các đơn vị liên quan hoàn chỉnh hồ sơ trình Hội đồng Trung ương theo quy định để xem xét đánh giá các sản phẩm 5 sao cho 04 sản phẩm (Hạt Sen sấy, Mít sấy của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nam Huy, Bánh phồng chay cao cấp hạt Sen của Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Nguyên Hậu - huyện Châu Thành, Xoài sấy dẻo của Công ty Trách nhiệm hữu hạn công nghệ thực phẩm Việt Đức - huyện Thanh Bình).

Ngoài ra, tại Hội chợ cũng giới thiệu trên 150 mặt hàng được Uỷ ban nhân dân tỉnh công nhận đạt tiêu chuẩn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Phóng viên: Các chủ thể tham gia Chương trình OCOP được quyền lợi gì và thực tế trong thời gian qua như thế nào?

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Trong thời gian đầu chủ yếu là thực hiện hỗ trợ chuẩn hóa sản phẩm đủ điều kiện chứng nhận sản phẩm OCOP như: Hỗ trợ công nghệ, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, đăng ký sở hữu trí tuệ, xúc tiến thương mại, liên kết tiêu thụ, quảng bá sản phẩm; tham quan, học tập kinh nghiệm về phương thức thực hiện Chương trình OCOP.

Ngoài ra, tỉnh còn phối hợp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện câu chuyện sản phẩm theo Bộ tiêu chí đánh giá, phân hạng sản phẩm nhằm nâng cao tính độc đáo, đặc trưng sản phẩm, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước.

Đồng Tháp đã ký kết với trên 10 hệ thống chuỗi siêu thị, trung tâm thương mại lớn để kết nối các sản phẩm OCOP của tỉnh; triển khai trưng bày, quảng bá các sản phẩm đặc sản, sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm OCOP tại các khu điểm du lịch trên địa bàn; thành lập Trung tâm Giới thiệu đặc sản và quảng bá du lịch Đồng Tháp tại Hà Nội để đưa các sản phẩm OCOP và các sản phẩm đặc sản của tỉnh giới thiệu tại thị trường Hà Nội và khu vực phía Bắc; trưng bày sản phẩm OCOP tại Trung tâm Thương mại Gigamall (Thành phố Hồ Chí Minh) và sắp tới đây là tại Phú Quốc.

Có thể thấy, các chủ thể đã quan tâm hơn về kiểm soát chất lượng sản phẩm, bảo hộ nhãn nhiệu, ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý, bán hàng. Hiện nay, các chủ thể có sản phẩm OCOP của tỉnh đã linh hoạt bán hàng trên các trang điện tử: Tiki, lazada, shopee, sàn giao dịch thương mại điện tử tỉnh Đồng Tháp v.v..Tôi nghĩ, đây là cơ hội và điều kiện tốt nhất để các cơ sở, doanh nghiêp có các sản phẩm đạt chuẩn tham gia chuỗi cung ứng hàng hoá trên các kênh giao thương hiện đại .

Phóng viên: Công tác chuẩn bị cho Hội chợ đến thời điểm này như thế nào? Ông có khuyến cáo gì khi người dân tham gia Hội chợ trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 hiện nay?

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa: Hội chợ triển lãm thương mại “Sản phẩm OCOP - Kết nối vươn xa” Đồng Tháp năm 2020 sẽ khai mạc vào lúc 18 giờ, ngày 10/12. Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị cho Hội chợ năm nay đã sẵn sàng.

Tôi mong muốn đông đảo người dân tỉnh Đồng Tháp quan tâm đến sự kiện này; đồng thời khi đến khu vực đông người, khuyến cáo bà con thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 như khuyến cáo của Bộ Y tế và thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế).

Phóng viên: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Nguyệt Ánh

dongthap.gov.vn

Thanh tra

Đơn vị chủ quản: Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Du lịch và Đầu tư Đồng Tháp
Trưởng ban biên tập: Võ Tiến Thành
Địa chỉ: Số 01 Nguyễn Văn Biểu, phường Mỹ Phú, Tp. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp
Điện thoại: 0277.3.853.382 - Fax: 0277.3.853.381 – Email: tmdldt@dongthap.gov.vn