Xuất bản thông tin

null Chuyện một gia đình tiêu biểu ở xã Hòa Bình

Chi tiết bài viết Tin tức

Chuyện một gia đình tiêu biểu ở xã Hòa Bình

Ông Phan Văn Bích (sinh năm 1970) ở ấp 5, xã Hoà Bình, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp được người dân địa phương biết đến và hết lòng khâm phục bởi tấm gương vượt khó, nuôi dạy con ăn học thành tài, xây dựng gia đình văn hóa tiêu biểu…

Hình ảnh gia đình anh Phan Văn Bích

Nhiều năm liền, gia đình ông Bích được các cấp ủy, chính quyền biểu dương danh hiệu “Gia đình văn hóa”. Ông Bích vừa được vinh dự chọn báo cáo tham luận tại Hội nghị biểu dương gia đình tiêu biểu huyện Tam Nông. Trong tham luận của ông Bích có đoạn gây xúc động cho nhiều người: “Đạt được thành quả như ngày nay, có một người mà tôi không thể không nhắc đến; đó là mẹ vợ của tôi - bà Nguyễn Thị Thơi! Bà là một phụ nữ góa chồng từ năm 23 tuổi, vẫn ở vậy gồng gánh nuôi con, chăm cháu. Suốt mấy chục năm qua, mẹ tôi luôn là người “giữ lửa” trong gia đình. Dù cuộc sống có lúc khó khăn, nhưng mẹ luôn làm tốt vai trò của một người mẹ, một người bà chăm sóc, dạy dỗ con, cháu. Nhìn thấy các con, các cháu lần lượt trưởng thành, đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau… mẹ tôi rất vui và hạnh phúc. Bà đúng là một tấm gương sáng cho thế hệ con, cháu noi theo”

Hộ ông Phan Văn Bích có 4 thế hệ gồm: Mẹ, vợ chồng, con và cháu... sống rất đầm ấm, hạnh phúc trong căn nhà khang trang, rộng rãi ở ấp 5, xã Hoà Bình. Ông Bích vừa là con rễ, vừa là chồng, là cha và là ông nội gương mẫu trong gia đình. Bình quân mỗi năm, gia đình ông Bích -  chị Thu có nguồn thu nhập cả tỷ đồng từ canh tác 120 công ruộng 3 vụ lúa và nghề nấu đám tiệc... Trong số 3 đứa con (2 trai - 1 gái) của gia đình ông Bích thì có 2 đứa đã lập gia đình và 1 đứa con trai út 24 tuổi đang sống chung trong gia đình. Tất cả các con đều được vợ chồng ông Bích nuôi dạy rất tốt và cho ăn học tới nơi tới chốn... Bà Huỳnh Thị Thu - vợ ông Bích cho biết: “Mình làm cha làm mẹ phải dạy dỗ con cháu đàng hoàng. Mình làm tốt thì con cháu mới noi gương theo, mình lỡ làm gì trật thì nói con nó không nghe. Đứa lớn đang làm Bí thư xã đoàn, có vợ được 1 con rồi; đứa con gái thứ hai làm việc ở tỉnh Bạc Liêu, học bên bảo vệ thực vật; thằng con trai út vừa tốt nghiệp Đại học ngành điện tỉnh Vĩnh Long”

Ông Phan Văn Bích vui vẻ chia sẻ: “Tôi là con thứ tư trong một gia đình nông dân nghèo, có tới 10 anh, chị, em. Do gia cảnh quá khó khăn nên ngay từ nhỏ, tôi cùng với các anh, chị phải làm thuê, làm mướn rất vất vả để kiếm sống.  Hình ảnh mà tôi nhớ nhất là cảnh cả gia đình tôi cùng cắt lúa dưới ánh trăng. Khi tới tuổi cặp kê, tôi may mắn cưới được người vợ xinh đẹp, đảm đang, hiền thục và có tài nữ công gia chánh. Cưới vợ. Ra riêng, vợ chồng tôi được cha mẹ hai bên cho 20 công ruộng để gầy dựng sự nghiệp, xây dựng gia đình hạnh phúc, ấm no bền vững”

Với bản tính chịu thương, chịu khó… hàng ngày, ông Bích cùng vợ thức khuya, dậy sớm, vừa canh tác lúa - vừa làm dịch vụ nấu nướng các món ăn phục vụ đám tiệc… để kiếm thu nhập nuôi con. Trải qua hàng chục năm “đồng vợ đồng chồng” chí thú làm ăn, chi tiêu tiết kiệm…đến nay, gia đình ông Bích-bà Thu đã tích cóp xây dựng được ngôi “biệt thự” khang trang, thoáng rộng; trong nhà mua sắm được nhiều tiện nghi sinh hoạt đắt tiền và nhiều máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp, với trên 120 công ruộng, canh tác 3 vụ lúa/năm.

Đáp lại công lao sinh thành, dưỡng dục và sự cần lao của cha, mẹ nên các con của ông Bích đều ra sức học đạt thành tích cao trong học tập và lần lượt thi đỗ vào các trường đại học. Anh Phan Tấn Đạt - con ông Bích tâm sự: “Vợ chồng tôi rất tự hào khi có được ông bà, ba mẹ mẫu mực, hết lòng thương yêu con cháu… Vợ chồng tôi rất nể phục và nguyện sẽ sống tốt, noi gương theo ba mẹ, xây dựng gia đình hạnh phúc, giàu có, tiến bộ và bền vững…”

Ông Bích phấn khởi bày tỏ: “Gia đình tôi sống rất hạnh phúc. Tài sản quý giá nhất của gia đình là những đứa con được nuôi dạy tử tế và đang trở thành người hữu ích cho gia đình và xã hội”.

Gia đình hạnh phúc tiêu biểu của ông Phan Văn Bích và bà Huỳnh Thị Thu đáng được biểu dương, nhân rộng.

Trần Trọng Trung (Đài truyền thanh huyện Tam Nông)