Xuất bản thông tin

null Kết quả vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tại Đồng Tháp năm 2021

Chi tiết bài viết Tin tức

Kết quả vòng sơ khảo cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tại Đồng Tháp năm 2021

Cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc” do Vụ Thư viện - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được triển khai tại tỉnh Đồng Tháp từ ngày 10/3 đến 31/7/2021.

Đây là năm thứ 3, Đồng Tháp phát động nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với học sinh, sinh viên; khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng trên địa bàn tỉnh.

Tại tỉnh Đồng Tháp, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Đồng Tháp phối hợp tổ chức, Cuộc thi đã nhận được 2.479 bài dự thi của 131 Trường trên địa bàn tỉnh tham gia. Kết quả có 03 tập thể và 21 cá nhân được nhận giải thưởng tại vòng Sơ khảo, 16 cá nhân được chọn dự thi vòng Chung kết.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp, Ban Tổ chức rất phấn khởi khi nhận được sự hưởng ứng, tham gia tích cực của các đơn vị và các em thí sinh, có nhiều bài thi đạt chất lượng, được đầu tư về nội dung, hình thức, gửi dự thi đúng thời gian quy định.

Về nội dung, nhiều em học sinh có những cảm nhận sâu sắc, chân thật, thú vị về quyển sách mà các em yêu thích. Tác phẩm được các em yêu thích, cảm nhận là những quyển sách có nội dung về tình cảm gia đình, bạn bè, rèn luyện kỹ năng, giúp bạn thành công. Đối với đề số 2, những bài thơ, câu chuyện được sáng tác đậm chất văn học đã đọng lại nhiều cảm xúc, mang ý nghĩa sâu sắc. Những câu chuyện gắn với đọc sách nhưng ẩn sau đó là tình cảm chân thành, cao đẹp của những người bạn, sự khéo léo, tinh tế của các em khi tái hiện lại những hình ảnh có thật ngoài đời, nhân cách hoá thành những nhân vật trong câu chuyện, thông qua đó gửi gắm nhiều thông điệp đối với người đọc. Ở đề số 3, câu chuyện được các em yêu thích viết tiếp, được các bạn thể hiện dưới những góc nhìn mới mẻ, thể hiện ước mơ trong sáng, xua tan cái xấu, mang lại cuộc sống an lành. Đặc biệt, một số tác phẩm viết song ngữ khá tốt, thể hiện khả năng tiếng Anh của các bạn học sinh hiện nay.

Các bài dự thi năm nay được chăm chút, chú trọng nhiều về hình thức, những bài viết tay đa phần chữ viết đẹp, trình bày rõ ràng, hình vẽ minh họa đẹp mắt, phù hợp. Một số bài sáng tạo hình thức thể hiện mới, lạ, gây ấn tượng đối với người xem.

Với câu hỏi số 2, nhiều em nêu những ý tưởng, cách làm nhằm khuyến khích mọi người đọc sách khi trở thành Đại sứ Văn hóa đọc mới lạ, thể hiện rõ sự yêu thích đọc sách của các em như việc thay đổi nhận thức về việc đọc, nêu gương của bản thân, vận động gia đình, người thân bạn bè, chia sẻ nhưng nội dung sách hay đến với người đọc, hay vận động quyên góp sách, có kế hoạch thực hiện trong việc khuyến khích mọi người cùng đọc sách.

Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, Lễ tổng kết và trao giải thưởng vòng Sơ khảo tại tỉnh Đồng Tháp, Ban Tổ chức sẽ thông báo sau đến thí sinh và các đơn vị dự thi.

Một số hình ảnh:

Ảnh 1: Ban giám khảo chấm thi vòng Sơ khảo Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2021

Ảnh 2: Sản phẩm dự thi chia sẻ cảm nhận của thí sinh

Ảnh 3: Sản phẩm dự thi câu chuyện viết tiếp song ngữ của thí sinh

Tin: Thanh Duyên; Ảnh: Thu Sương