Xuất bản thông tin

null Chiến thắng 30/4/1975 - sự khai tử cái ảo tưởng về một “Nước Việt Nam Cộng hòa” làm tay sai cho ngoại bang

Chi tiết bài viết Chi tiết bài viết

Chiến thắng 30/4/1975 - sự khai tử cái ảo tưởng về một “Nước Việt Nam Cộng hòa” làm tay sai cho ngoại bang

ThS. Nguyễn Văn Hiệp

                                                         Trưởng Khoa Xây dựng Đảng

     Đất nước Việt Nam trải qua hàng nghìn năm đấu tranh chống giặc ngoại xâm với những chiến công lẫy lừng. Dù phải chống lại biết bao cuộc xâm lăng của các thế lực hùng mạnh, nhưng nước nhà vẫn luôn giữ vững nền độc lập, tự chủ. Kể từ khi thực dân Pháp đặt chân lên mảnh đất hình chữ S gây bao tang thương cho dân tộc, người dân Việt Nam phải đổ không biết bao nhiêu xương máu suốt cả một thế kỷ để đánh đuổi thực dân, đế quốc ra khỏi bờ cõi, đánh tan chế độ ngụy quyền Sài Gòn với ảo tưởng thành lập một “Nước Việt Nam Cộng hòa” làm tay sai cho chủ nghĩa đế quốc, gây chia rẽ khối đoàn kết dân tộc vốn đã tồn tại từ bao đời nay. Tuy nhiên, dù đã gần nửa thế kỷ trôi qua nhưng những kẻ thất trận vỡ mộng sống trong một nước chư hầu, hưởng thụ từ sự ban ân của ngoại bang, lại ngày đêm kêu gào “phục quốc”, “giải phóng” dân tộc, tố “Cộng sản” xâm lược, rằng nếu còn chế độ Đệ tam Cộng hòa thì miền Nam sẽ thịnh vượng như Hàn Quốc, không có chuyện mất một số đảo ở Biển Đông v.v... Đây là luận điệu của những kẻ xuyên tạc, những kẻ lợi dụng chính trị, dùng mọi chiêu bài để quyên góp tiền của những người nhẹ dạ nhằm trục lợi cá nhân hoặc kích động thù hằn dân tộc, giải tỏa nỗi uất hận của những kẻ bại trận.

     Lịch sử ghi nhận rõ ràng, sau chiến thắng chấn động địa cầu ở Điện Biên Phủ nhờ công sức của những chiến sĩ Việt Minh dưới sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, thực dân Pháp buộc phải ký Hiệp định Giơ-ne-vơ cút khỏi Việt Nam, chấm dứt hơn 80 năm đô hộ nước ta. Hiệp định Giơ-ne-vơ 1954, đã  khẳng định Việt Nam là một quốc gia duy nhất, lấy vĩ tuyến 17 làm giới tuyến tạm thời để tập kết quân sự của hai phía, còn người dân vẫn được quyền qua lại nếu họ muốn trong thời hạn ba trăm ngày trước khi tiến hành tổng tuyển cử trên cả nước vào năm 1956. Nhưng với mưu đồ thâm hiểm muốn biến lãnh thổ Miền Nam Việt Nam thành tiền đồn chống Cộng và xây dựng một chính quyền làm tay sai cho mình, đế quốc Mỹ đã rắp tâm dựng lên chế độ tay sai Ngô Đình Diệm, tiến hành thực hiện âm mưu phá hoại Hiệp định Giơ- ne-vơ, không chấp nhận kế hoạch tổng tuyển cử thống nhất đất nước – điều mà họ thấy chắc chắn Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ chiến thắng nếu ra tranh cử công khai quyền lãnh đạo đất nước! Chính chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm dưới sự xúi giục của quan thầy Mỹ là người khơi mào cho cuộc nội chiến 20 năm bằng việc phản bội Hiệp định Giơ-ne-vơ, ban hành Luật 10/59 kéo lê máy chém khắp Miền Nam, đặt những người Cộng sản ra ngoài vòng pháp luật, gây tội ác ghê tởm đối với hàng chục nghìn đảng viên cộng sản, những người mà trước đó không lâu đã góp sức làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lẫy lừng, giải thoát đất nước khỏi ách đô hộ của thực dân Pháp.

     Cương quyết thực hiện mục tiêu thống nhất đất nước và không để ngoại bang tiếp tục hiện diện trên mảnh đất hình chữ S mà cha ông để lại, với sự chỉ đạo thống nhất của Đảng, Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam ra đời để giải quyết nhiệm vụ chính trị này, đáp ứng nguyện vọng của toàn thể nhân dân. Sau gần 20 năm kiên trì đấu tranh tốn biết bao xương máu, cuối cùng chân lý cũng đã thuộc về chính nghĩa. Chế độ tay sai của “Nước Việt Nam Cộng hòa” bị thổi bay, cả nước hoàn toàn thống nhất, Bắc - Nam sum họp một nhà, những kẻ thất trận tháo chạy ôm theo sự tiếc nuối một thời sống nhờ vào sự bố thí của ngoại bang.

     Từ đó đến nay, những kẻ phản động lưu vong liên tục tìm mọi cách chống phá đất nước. Chúng cố tình đánh tráo khái niệm, bẻ cong bản chất của Hiệp định Giơ-ne-vơ, cho rằng ranh giới tạm thời ở vĩ tuyến 17 để người dân di chuyển qua lại trong ba trăm ngày trước khi tổng tuyển cử tự do là biên giới của “hai nước”, và rằng “Cộng sản” đã gây chiến và “xâm lược” Miền Nam. Thực tế chúng thừa biết rằng đế quốc Mỹ đã mưu đồ can thiệp quân sự vì lợi ích địa chính trị, đem cả nửa triệu quân vào Miền Nam, hà hơi tiếp sức cho đội quân tay sai và trực tiếp tham chiến bắn giết đồng bào mình. Đây là điều mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự báo chính xác ngay từ đầu và ra lời kêu gọi toàn dân chuẩn bị chiến đấu với kẻ thù còn nguy hiểm hơn cả thực dân Pháp. Còn về luận điệu mơ mộng về một “Hàn Quốc” ở Đông Dương, khi có ý nghĩ dựa hơi vào người Mỹ để làm giàu mà chấp nhận chia rẽ đất nước thì những kẻ luôn rêu rao những lời lẽ tiếc nuối đó hãy xem lại năng lực quản lý, điều hành Miền Nam của nền “Đệ tam Cộng hòa” khi đó. Sự dồi dào về của cải vật chất thời đó phải chăng là nhờ tài năng quản lý đất nước của bè lũ ngụy quyền Sài Gòn hay là nhờ ăn mày chính sách “Cây gậy và củ cà rốt” mà người Mỹ đưa ra để buộc chúng phải chịu sự sai khiến trên mọi vấn đề của quốc gia? Cần nhớ rằng, khi đó tình trạng tham nhũng, buôn lậu và đầu cơ chính trị của chính thể Đệ tam Cộng hòa diễn ra phổ biến trên toàn hệ thống chính quyền từ Trung ương đến địa phương, nếu người Mỹ ngừng viện trợ hàng tỷ đô trong một năm thì nền kinh tế sẽ sụp đổ.

     Hãy nhớ rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, Việt Nam chưa bao giờ có được vị thế và cơ đồ lớn mạnh trên trường quốc tế như hiện nay. Hãy tìm hiểu lý do tại sao Việt Nam đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong các tổ chức quốc tế như Asean và Liên hiệp quốc, được chọn đăng cai nhiều hội nghị quốc tế quan trọng bậc nhất, trong đó có cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều vừa qua. Thành quả phát triển kinh tế thời gian qua và kỳ tích chiến thắng dịch Covid 19 của Việt Nam đang khiến cả thế giới phải khâm phục. Vậy thì, những kẻ lợi dụng chính trị luôn kêu gọi “phục quốc”, đòi “dân chủ” và “độc lập” cho Việt Nam theo kiểu “cứ gào lên vì không phải tốn tiền quảng cáo trên mạng, rốt cuộc họ lấy tư cách gì để hô hào như thế, hay họ chỉ lừa đảo để kiếm tiền sống nốt cuộc đời lưu vong và ăn mày dĩ vãng?

     Đã gần nửa thế kỷ trôi qua kể từ Đại thắng mùa Xuân 1975, toàn thể dân tộc Việt Nam đều luôn trào dâng niềm tự hào về thời khắc lịch sử đất nước được hòa bình, thống nhất, không còn bóng dáng kẻ xâm lược trên mảnh đất thiêng liêng mà cha ông đã dày công gầy dựng. Chiến thắng lịch sử 30 tháng 4 năm 1975 đã khẳng định chân lý thuộc về những người cộng sản yêu nước chân chính, sẵn sàng xả thân vì một nước Việt Nam hòa bình, độc lập, ổn định và phát triển./.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

     1. Nghị quyết số 247-NQ/TW, ngày 29/9/1975 Hội nghị lần thứ 24 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Lao động Việt Nam về nhiệm vụ của cách mạng Việt Nam trong giai đoạn mới

     2. Tinh thần chiến thắng 30-4-1975 vẫn tỏa sáng trong thời đại ngày nay, bài viết đăng trên Website https://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Chinh-tri ngày 19/4/2020

     3. Toàn văn Hiệp định Genève 20-7-1954 và Bản Tuyên bố cuối của hội nghị.

Có thể bạn quan tâm