Xuất bản thông tin

null “Mổ xẻ” PCI 2019 của tỉnh Đồng Tháp

“Mổ xẻ” PCI 2019 của tỉnh Đồng Tháp

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Đồng Tháp là địa phương xây dựng thương hiệu chính quyền thân thiện với doanh nghiệp. Chủ trương nhất quán của Đồng Tháp luôn xem doanh nghiệp là bạn đồng hành, là động lực của sự phát triển. Nổi bật là mô hình Cà phê Doanh nghiệp từ Đồng Tháp nức tiếng nhiều năm nay giờ đã được nhân rộng ra hàng loạt địa phương khác.

>> PCI 2019: Đồng Tháp giữ vững ngôi Á quân, 12 năm liên tục top 5

>> [Infographic] Hành trình 12 năm thương hiệu Đồng Tháp – PCI

>> “Đồng Tháp “truyền lửa” cải cách xuống địa phương”

10 chỉ số thành phần PCI 2019 của tỉnh Đồng Tháp

Theo kết quả vừa công bố, Đồng Tháp tiếp tục giữ vững vị trí Á quân trong Bảng xếp hạng PCI 2019 với 72,10 điểm, tăng 1,91 điểm so với năm 2018. Với kết quả này, Đồng Tháp tiếp tục nối dài kỷ lục là tỉnh duy nhất 12 năm liên tiếp nằm trong nhóm 05 tỉnh, thành phố đứng đầu PCI cả nước và 05 năm liên tiếp nằm trong top 3 và lần thứ 4 xếp hạng nhì, cùng với ngôi vị Quán quân năm 2012.

Trong 10 chỉ số thành phần của PCI 2019, Đồng Tháp có 06 chỉ số tăng điểm so với năm 2018 gồm: Tính minh bạch, Chi phí không chính thức, Cạnh tranh bình đẳng, Tính năng động, Đào tạo lao động, Thiết chế pháp lý. Chỉ số giảm điểm nhiều nhất là Gia nhập thị trường với 6,37 điểm (giảm 1,37 điểm), các chỉ số còn lại có mức giảm điểm nhẹ.

Đáng chú ý, đây là năm thứ 2 liên tiếp, Đồng Tháp được các doanh nghiệp đánh giá cao trên cả nước về môi trường cạnh tranh bình đẳng, khi kết quả điều tra PCI 2019 cho thấy các doanh nghiệp, doanh nhân đánh giá mức độ bình đẳng trong kinh doanh tại Đồng Tháp luôn ở mức cao hơn các tỉnh, thành phố khác.

Đối với Chỉ số đào tạo lao động - chỉ số mà các doanh nghiệp hiện nay đều rất quan tâm, nếu như năm 2018, chỉ số này Đồng Tháp đạt thấp với 5,86 điểm thì năm 2019 đã tăng lên đạt 6,56 điểm.

Để cải thiện chỉ số này, ngay sau kết quả PCI 2018 được công bố, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan phân tích cụ thể các yếu tố, các chỉ tiêu thành phần của Chỉ số đào tạo lao động và có giải pháp cụ thể cải thiện, cũng như nâng cao chất lượng nguồn lao động tại địa phương, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp khi có nhu cầu tuyển dụng lao động.

Sở Kế hoạch và Đầu tư đã phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lấy ý kiến của doanh nghiệp về nhu cầu tuyển dụng lao động, yêu cầu về chất lượng, ngành nghề chuyên môn để kết nối với các cơ sở đào tạo. Phía doanh nghiệp tuyển chọn được nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu sản xuất - kinh doanh; phía nhà trường kịp thời điều chỉnh, cập nhật chương trình, phương pháp giảng dạy và nghiên cứu phù hợp với nhu cầu thực tế của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, tỉnh đang triển khai hiệu quả chương trình đưa lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Đây được xem là giải pháp vừa giải quyết việc làm, vừa là cơ hội hội nhập thị trường lao động quốc tế, nâng cao trình độ và xây dựng tác phong làm việc công nghiệp cho nguồn nhân lực tỉnh nhà.

Tại bảng xếp hạng PCI 2019, tỉnh Quảng Ninh năm thứ 3 liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng với 73,4 điểm, kế đến là Đồng Tháp (72,10 điểm) và Vĩnh Long (71,30 điểm).

Các địa phương tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh, thành phố đứng đầu bao gồm: Bắc Ninh, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bến Tre, Long An, Hà Nội và Hải Phòng. Nhóm cuối trong bảng xếp hạng lần lượt là Lai Châu, Hà Giang, Bắc Kạn.

Theo ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), kết quả PCI năm 2019 như cánh chim báo tin vui về những xu hướng tích cực trong cải cách ở cấp địa phương của Việt Nam. Đặc biệt là PCI năm 2019 có điểm trung bình cao nhất từ trước tới nay, xu hướng hội tụ đã thu hẹp lại sự cách biệt trong chất lượng điều hành của các tỉnh, thành phố, cho thấy chúng ta đã có một dàn nhạc cải cách đồng điệu hơn các địa phương.

Văn Khương

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật