Xuất bản thông tin

null Sách và văn hoá đọc

văn hoá đọc". Và người ta cũng cho rằng, "văn hoá đọc" của người Việt mình đang nhạt nhoà. Cứ dạo quanh phố phường sẽ rõ. Nhà hàng, quán nhậu mọc lên thấy chóng mặt, người vào người ra tấp nập. Trong khi đó, cả thành phố chỉ vài ba hiệu sách. Một thư viện hoành tráng lại lặng lẽ người. Có người nói, bây giờ có sách điện tử rồi, muốn thông tin gì trên mạng cũng có cả thì mua sách để làm gì, vô thư viện để làm gì nữa? Có phải như vậy không?"> văn hoá đọc". Và người ta cũng cho rằng, "văn hoá đọc" của người Việt mình đang nhạt nhoà. Cứ dạo quanh phố phường sẽ rõ. Nhà hàng, quán nhậu mọc lên thấy chóng mặt, người vào người ra tấp nập. Trong khi đó, cả thành phố chỉ vài ba hiệu sách. Một thư viện hoành tráng lại lặng lẽ người. Có người nói, bây giờ có sách điện tử rồi, muốn thông tin gì trên mạng cũng có cả thì mua sách để làm gì, vô thư viện để làm gì nữa? Có phải như vậy không?"/>

Sách và văn hoá đọc

Trên nhiều diễn đàn, trên các trang mạng xã hội, người ta hay nhắc đến "văn hoá đọc". Và người ta cũng cho rằng, "văn hoá đọc" của người Việt mình đang nhạt nhoà. Cứ dạo quanh phố phường sẽ rõ. Nhà hàng, quán nhậu mọc lên thấy chóng mặt, người vào người ra tấp nập. Trong khi đó, cả thành phố chỉ vài ba hiệu sách. Một thư viện hoành tráng lại lặng lẽ người. Có người nói, bây giờ có sách điện tử rồi, muốn thông tin gì trên mạng cũng có cả thì mua sách để làm gì, vô thư viện để làm gì nữa? Có phải như vậy không?

Nếu để ý chúng ta thấy mấy người nước ngoài, mấy anh "Tây ba lô" đi vào xứ mình trên tay luôn có quyển sách. Họ đọc bất kể ở đâu, trong lúc chờ xe chờ tàu, trong nhà ga sân bay, trong quán nước hàng ăn. Chắc họ cũng có máy tính, có điện thoại thông minh mang theo chứ! Họ cần gì thì cũng có thể lên mạng, lướt web để tìm chứ! Nhưng họ vẫn đọc và đọc. Tại sao như vậy?

Mỗi quyển sách là một kho tàng kiến thức, chúng ta không chỉ "đọc" mà còn "hc" trong đó. Từng trang giấy, từng dòng chữ đều có những giá trị riêng. Chuyện xứ người, chuyện xứ mình. Chuyện xưa tích cũ có ý khuyên răn người đi. Chuyện dự báo tương lai nhân loại sẽ tiến tới đâu. Chuyện chính trị, khoa học, kỹ thuật, văn chương, nghệ thuật. Chuyện kỹ năng làm việc, dạy cách sống, cách làm người. Chuyện trên thiên văn, dưới địa lý đều có trong sách cả. Sao mà người ta hay đến vậy! Ở xứ sở Mặt trời mọc có ông Fukuzawa Yukichi suốt đời viết sách để mong góp phần khai hoá cho người dân Nhật, hiệu triệu hàng triu triệu người Nhật không cam chịu, không tự huyễn hoặc mình mà hướng ra thế giới để từ đó sống mạnh mẽ hơn, có trách nhiệm với đất nước hơn. Và, nước Nhật ngày nay trở nên cường thịnh, là một mẫu hình nhiều quốc gia dân tộc phi học hỏi. Anh chàng khuyết tật Nick Vujivic còn viết sách để truyền động lực không chỉ cho người không may mắn trong cuộc đời mà cho ngay cả những người lành lặn về thân thể nhưng hình như bị "khuyết tật" về nghị lực.

Sinh thi, Bác H là mt ngưi ham đc sách báo và luôn coi trng sách báo. Nói v tm quan trng ca vic đc sách, Bác nhiu ln căn dn chúng ta: "Hc trưng, hc trong sách v, hc ln nhau và hc dân!". Chúng ta càng đọc, càng nghiền ngẫm sẽ phát hiện ra nhiều điều hay, nhiều tri thức bổ ích, nhiều điều mới mẻ, thú vị làm tâm hồn mình thư thái hơn, bớt tẻ nhạt hơn. Đọc để thấy mình còn quá nhỏ bé trong thiên hạ lắm, để đừng tự biến mình thành "ốc đảo". Đọc để thấy mình còn nhiều điều chưa biết, còn nhiều điều phải còn học thêm, học mãi. Đọc để suy ngẫm coi, vì lý do gì mà người ta phát triển vù vù, còn mình cứ "đủng đa đủng đỉnh". Bác Hồ đã dạy chúng ta rằng: "Thế giới thay đổi không ngừng, ai không học là lùi". Và đọc sách cũng là một cách học đó thôi, sao chúng ta không chịu đọc nhỉ?

Có người lại nói tại không có thời gian thôi! Ô hay, mỗi người đều có 24 tiếng đồng hồ trong một ngày như nhau cả mà. Chẳng qua là một thói quen thôi mà. Bớt đi một ít thời gian "tám chuyện", thời gian bù khú, chắc chắn không thiếu thời gian để đọc (và để học). Một quyển sách để trên bàn làm việc, lúc rảnh ri lướt qua vài trang. Một quyển sách để trên đầu giường lại lướt tiếp vài trang nữa trước khi chìm vào giấc ngủ sâu. Đi đâu xa, ngoài quần áo vật dụng cá nhân cũng cho vào túi vài ba quyển sách để trong lúc chờ xe chờ tàu, lúc đợi cơm đợi nước.

Đọc sách giúp ta trang bị đầy đủ cho trí óc, dạy ta suy nghĩ, nghiền ngẫm nhiều vấn đề. Sách sẽ làm cho tâm hồn chúng ta rộng mở hơn, làm cho trí tuệ chúng ta phát triển hơn. Đọc sách còn là cách giải trí, làm cho cuộc sống thêm phong phú và làm giảm nỗi đau của những người bất hạnh. Chắc chắn, không ai lại "cằn nhằn" vì sao ai đó cứ đam mê nghiên cứu sách vở trong khi nhiều người khác lại say đắm vào các lễ lạc, hội hè, tiệc tùng hay các trò chơi bài bạc?

Nào, hãy cầm quyển sách lên đọc và có điều gì tâm đắc thì chia sẻ với người khác để cùng bình luận, cùng nâng mình lên nhé!

                                                                                                                  Xích Lô

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật