Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp công bố Chỉ số DDCI năm 2021

Đồng Tháp công bố Chỉ số DDCI năm 2021

Chiều 28/4, Ủy ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh Đồng Tháp (DDCI) năm 2021.

DDCI cả hai khối sở, ban, ngành và địa phương đều tăng mạnh

Tiến sĩ Huỳnh Huy Hòa báo cáo kết quả DDCI 2021 của Đồng Tháp

Theo Tiến sĩ Huỳnh Huy Hòa đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Kinh tế - Xã hội Đà Nẵng (đơn vị tư vấn), năm 2021, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh vẫn tích cực tham gia, với hơn 1.100 doanh nghiệp tham gia, trong đó có đến 67% người trả lời phiếu khảo sát DDCI 2021 nằm trong ban lãnh đạo doanh nghiệp (tăng gấp 1,5 lần so với DDCI 2019). Điều này cho thấy, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hơn lúc nào hết đang đặt kỳ vọng rất lớn vào năng lực điều hành của chính quyền cấp huyện và sở, ban, ngành tỉnh.

Kết quả DDCI Đồng Tháp 2021 cho thấy, mặc dù đại dịch Covid-19 tác động, ảnh hưởng lớn tới sản xuất kinh doanh, cộng đồng doanh nghiệp vẫn ghi nhận và đánh giá cao những cải cách quyết liệt, mạnh mẽ và nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của các sở, ban, ngành và cấp huyện thuộc tỉnh. Theo đó, điểm trung vị của cả hai khối đánh giá đều tăng mạnh so với năm 2019 (tăng 4,25 điểm ở khối sở, ban, ngành và tăng 5,62 điểm ở khối huyện, thành phố).

Cụ thể, khối sở, ban ngành: Có đến 07 đơn vị nằm trong nhóm “Rất tốt” (tăng 06 đơn vị so với năm 2019), với điểm số khá cao (từ 77,72 điểm đến 79,80 điểm, đứng đầu là Bảo hiểm xã hội tỉnh); 03 đơn vị thuộc nhóm “Tốt”; 03 đơn vị thuộc nhóm “Khá tốt” và 01 đơn vị thuộc nhóm “Khá”.

So với năm 2019, có đến 13/14 đơn vị thuộc khối sở, ban, ngành có điểm số được cải thiện trong năm 2021, với mức tăng điểm dao động từ 0,88 điểm đến 5,85 điểm. Điều này cho thấy điểm sáng trong công tác điều hành, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh, đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương thuộc tỉnh Đồng Tháp

Đối với khối chính quyền địa phương, DDCI 2021 cho thấy cảm nhận khá tích cực của cộng đồng doanh nghiệp đối với chất lượng điều hành của khối chính quyền cấp huyện trong năm 2021.

Điểm số DDCI trung vị của các huyện, thành phố năm 2021 đạt 77,71 điểm, cải thiện tích cực so với các năm trước (67,67/100 điểm năm 2019 và 64,65/100 điểm năm 2018). Châu Thành tiếp tục có kết quả đánh giá của doanh nghiệp về năng lực cạnh tranh cấp địa phương tốt nhất năm 2021, với 83,60 điểm, cùng thuộc nhóm “Rất tốt” là huyện Cao Lãnh và thành phố Hồng Ngự với số điểm lần lượt là 80,78 điểm và 80,50 điểm.

Kết quả DDCI Đồng Tháp 2021 cũng cho thấy có sự gia tăng khoảng cách về điểm số giữa các địa phương được đánh giá (chênh lệch giữa đơn vị tốt nhất với đơn vị thấp nhất và độ lệch chuẩn có xu hướng tăng). Điều này phần nào cho thấy, bên cạnh những địa phương tiếp tục có sự bứt phá mạnh mẽ trong công tác cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thì vẫn có những địa phương có dấu hiệu chững lại trong công tác này – Báo cáo nêu rõ.

Làm thực chất, không nói suông

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa đánh giá cao những cố gắng vượt qua khó khăn của các tập thể và cá nhân cải thiện DCCI tỉnh Đồng Tháp năm 2021.

Trong điều kiện khó khăn, nhiều đơn vị, địa phương đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, đơn cử như thành phố Hồng Ngự, thông qua cà phê doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương đã hỗ trợ nhanh thủ tục đầu tư cho doanh nghiệp triển khai dự án trong vòng 21 ngày – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương.

Tập trung khôi phục và phát triển kinh tế là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh và đề nghị các sở, ngành, địa phương đánh giá lại kết quả thực hiện DDCI trong 03 năm qua, nhất là những đổi thay trong phát triển kinh tế - xã hội, trong đó xác định rõ nguyên nhân và đề ra giải pháp khắc phục hạn chế, cải thiện chỉ số một cách thực chất, có chiều sâu hơn. Ngoài ra, cần chú ý cải thiện các chỉ số thành phần như: Chi phí thời gian, chi phí không chính thức, hỗ trợ doanh nghiệp v.v..

Ông Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, phải xem khó khăn của doanh nghiệp cũng là khó khăn của chính quyền, thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của địa phương. Các ngành, địa phương cần tiếp tục đồng hành chia sẻ và hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó khăn; lắng nghe và chủ động hơn nữa trong việc tìm ra các biện pháp và thực hiện hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh vượt qua những khó khăn một cách hiệu quả.

Trong đó, cần phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, địa phương, thực hiện chủ trương “đi cùng nhau”, tạo sự thông suốt, đồng bộ, hiệu quả trong thực hiện nhằm cải thiện mạnh mẽ và thực chất hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh; góp phần duy trì vị trí top đầu cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của tỉnh – người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh kỳ vọng.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa trao cờ thi đua cho 02 đơn vị, địa phương dẫn đầu DDCI 2021: Bảo hiểm xã hội tỉnh và Ủy ban nhân dân huyện Châu Thành

Văn Khương

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật