Xuất bản thông tin

null “Đất Sen hồng” Đồng Tháp phát triển thương hiệu sen

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

“Đất Sen hồng” Đồng Tháp phát triển thương hiệu sen

Đồng Tháp được biết đến là “Đất Sen hồng”, bởi tỉnh chọn hoa sen là biểu tượng cho đất và người nơi đây. Đến Đồng Tháp nhìn từ trên phố, đến dưới ruộng, vô họp thấy khánh tiết hội trường, bìa hồ sơ,… đều màu hồng cánh sen, đâu đâu cũng thấy sen và biểu tượng vui của tỉnh cũng là “bé sen” khỏe khoắn, vui nhộn.

Ruộng sen Đồng Tháp. ẢNH: LÂM MINH NHỰT

Thương hiệu và giá trị cây sen cũng được nâng cao, với rất nhiều sản phẩm đa dạng về mẫu mã, chủng loại, từ trà sen, sữa sen, hạt sen sấy, cho đến hàng trăm món ăn được sáng tạo quanh cây sen.

Slogan du lịch Đồng Tháp cũng là “Thuần khiết như hồn sen” lấy du lịch sinh thái, trải nghiệm từ thiên nhiên của tỉnh và các điểm tham quan phát triển từ “hoa sen” thân thiện với môi trường làm chủ đạo.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp (bìa trái)
khảo sát một điểm du lịch sen ở H.Tháp Mười. ẢNH: TRẦN NGỌC

Đến nay, riêng các địa điểm du lịch từ sen tỉnh Đồng Tháp đã có hàng chục điểm tham quan là cánh đồng sen bao la, bát ngát ở H.Tháp Mười, Hồng Ngự, Lấp Vò, Tam Nông,… là điểm đến lý tưởng cho du khách. Thật sự đối với nhiều người khi nhắc về sen hồng là nhớ về Đồng Tháp. Thành công trên đó là kết quả sau 5 năm miệt mài xây dựng thương hiệu “Đất Sen hồng” theo Đề án “Tạo dựng hình ảnh địa phương” của tỉnh từ năm 2017.

Ông Nguyễn Ngọc Thương, Giám đốc Sở VHTT-DL tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Hiện tỉnh có khoảng 360 ha trồng sen, nhiều nhất là ở H.Tháp Mười. Đồng thời, có khoảng 220 sản phẩm từ sen các loại, riêng về sản phẩm OCOP của Đồng Tháp được làm từ sen chiếm tỷ lệ rất lớn. Sen cũng là ngành tỉnh đang tập trung phát triển và kêu gọi đầu tư. Ngành nông nghiệp đã tập trung về mặt kỹ thuật để tái cơ cấu ngành hàng sen, quan tâm đầu tư về kỹ thuật, công nghệ, giống, vụ về phát triển các loại sản phẩm từ cây sen. Với ngành văn hóa, định kỳ tỉnh sẽ tổ chức lễ hội sen để trở thành một ngày hội hằng năm để từng bước tỉnh có thể nâng lên thành festival sen".

Sen được trồng trong khuôn viên của các cơ quan nhà nước của tỉnh Đồng Tháp

ẢNH: TRẦN NGỌC

Trong thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn tới, tỉnh Đồng Tháp chọn sen là một trong số các ngành hàng chủ lực để phát triển nhằm phát triển giá trị và thương hiệu “Đất Sen hồng”. Theo kế hoạch, tỉnh sẽ đầu tư phát triển vùng sản xuất nguyên liệu sen tập trung với diện tích năm 2025 khoảng 1.350 ha. Tăng cường mở rộng sản xuất đối với các giống sen chuyên biệt, phục vụ cho các nhu cầu khác nhau như hoa trang trí, lấy hạt, lấy ngó, sản phẩm cao cấp, chiết xuất từ sen. Nâng chất các sản phẩm từ sen hiện có để tham gia chương trình OCOP và xây dựng các sản phẩm từ sen phục vụ phát triển du lịch và lễ hội sen,...

Ông Nguyễn Ngọc Thương thông tin thêm: “Nhằm tôn vinh hoa sen, phát huy giá trị văn hóa - kinh tế cho các sản phẩm chế biến từ sen, thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương, thu hút du khách đến tham quan du lịch, tỉnh sẽ tổ chức lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất - năm 2022, từ ngày 19 - 21.5 với chủ đề “Sen ngày mới”. Lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động như: trưng bày sản phẩm, tổ chức không gian ẩm thực sen - quà lưu niệm - đặc sản từ sen; xác lập kỷ lục 200 món ăn chế biến từ sen; thi Người đẹp Đất Sen hồng; tổ chức Famtrip “Một thoáng Đồng Tháp”. Song song với sự kiện này, tỉnh sẽ đăng cai tổ chức diễn đàn kết nối du lịch TP.HCM - Đồng bằng sông Cửu Long lần 2. Tỉnh đang tập trung chuẩn bị chu đáo cho lễ hội để đón khách tham quan gần xa, quảng bá hình ảnh của địa phương”.

Trần Ngọc – Báo Thanh niên

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật