Xuất bản thông tin

null Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu

Trang chủ Bài phát biểu lãnh đạo

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị gặp mặt người có công tiêu biểu

Trong những ngày này, cùng với cả nước, tỉnh Đồng Tháp long trọng tổ chức các hoạt động kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ. Nằm trong chuỗi hoạt động này, buổi họp mặt Người có công với cách mạng tiêu biểu hôm nay là dịp để tri ân, để nhắc nhở các thế hệ hôm nay về sự hy sinh to lớn của ông, cha trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc.

Thay mặt lãnh đạo Ủy ban nhân dân Tỉnh, tôi xin gửi đến qu‎ý cô, chú, anh, chị là Người có công với cách mạng tiêu biểu và thân nhân liệt sĩ; các tổ chức, cá nhân làm tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa những tình cảm chân thành và lòng tri ân sâu sắc!

Trải qua các cuộc kháng chiến giành độc lập, thống nhất đất nước và bảo vệ tổ quốc, cùng với cả nước, nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã chịu nhiều mất mát, hy sinh, đóng góp vào sự nghiệp chung của dân tộc. Để ghi nhận những công lao to lớn đó, từ sau giải phóng đến nay toàn tỉnh Đồng Tháp đã công nhận trên 62.300 đối tượng chính sách, trong đó, có trên 18.000 liệt sĩ, 2.227 Bà mẹ Việt Nam anh hùng, 47 Anh hùng lực lượng vũ trang, 6.800 thương bệnh binh..,Trong số 62.300 đối tượng được công nhận, hiện đang hưởng trợ cấp hàng tháng trên 8.950 đối tượng. Tổng kinh phí hằng năm thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng, một lần đối với người có công và thân nhân của người có công là trên 224 tỷ đồng.

Với công lao và sự đóng góp to lớn của quân và dân Tỉnh nhà, Đảng, Nhà nước và Chính phủ ta đã trao tặng nhiều phần thưởng cao quý cho tỉnh Đồng Tháp, như: Huân chương Sao Vàng - Huân chương cao quý nhất của Nhà nước ta; Huân chương Chiến công hạng Nhất; danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời chống Mỹ; Trung ương Cục miền Nam tặng danh hiệu “Kiên cường bám trụ, giữ đất giành dân”; Vương quốc Campuchia tặng Huân chương Ăngko Huân chương cao quý của Nhà nước Campuchia cho cán bộ, chiến sĩ Quân tình nguyện và Đoàn Chuyên gia Đồng Tháp.

Chiến tranh đã lùi xa nhưng sự mất mát ấy, nỗi đau thể chất và tinh thần ấy vẫn hằng ngày hiện hữu. Để tri ân, để chia sẻ những nỗi đau thương, mất mát này,  trong suốt 75 năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng; tổ chức vận động toàn dân tích cực tham gia phong trào "Đền ơn đáp nghĩa", ''Uống nước nhớ nguồn'', "Toàn dân chăm sóc các gia đình thương binh, liệt sĩ và người có công với cách mạng"… 

Tỉnh ta cũng có nhiều cố gắng trong thực hiện các chế độ, chính sách đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng, như: xây dựng, sửa chữa trên 19.900 căn nhà tình nghĩa, hỗ trợ đời sống, hỗ trợ khó khăn đột xuất khi người có công gặp hoàn cảnh khó khăn, bệnh tật; nhận chăm sóc, phụng dưỡng các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng; Hằng năm tổ chức đưa trên 3.500 đối tượng chính sách đi điều dưỡng, tham quan ở trong và ngoài Tỉnh; tổ chức mua trên 21.000 thẻ Bảo hiểm Y tế cho đối tượng chính sách; giải quyết miễn giảm học phí và trợ cấp ưu đãi cho con thương binh, bệnh binh, liệt sĩ; tổ chức thăm viếng và tặng quà thương binh, gia đình liệt sĩ nhân dịp các ngày Lễ, Tết và Ngày Thương binh - Liệt sĩ v.v..

Bên cạnh sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội, các tổ hội quần chúng và các tầng lớp nhân dân đã tích cực tham gia các phong trào, hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, qua đó phát huy lòng tự hào dân tộc trong nhân dân, nhất là thế hệ trẻ, cổ vũ mọi người phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh. Đến nay 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã được công nhận đã làm tốt công tác thương binh - liệt sĩ và chăm sóc người có công.

Tôi đề nghị chúng ta nhiệt liệt hoan nghênh những nghĩa cử và những tấm lòng cao quý đó!

Phát huy tinh thần tiến công, với tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường, hầu hết các đồng chí cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, những người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ,... tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước, tích cực tham gia lao động, sản xuất, công tác và học tập, đóng góp công sức, trí tuệ và tài năng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc;

Thay mặt Ủy ban nhân dân Tỉnh, tôi trân trọng ghi nhận và biểu dương những tấm gương tiêu biểu của các gia đình chính sách và người có công với cách mạng tiêu biểu. Các đồng chí không chỉ anh hùng trong chiến đấu, mà còn là những chiến sĩ tiên phong trong trận chiến chống đói nghèo, góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng đất nước và bảo vệ Tổ quốc. Đây thật sự là những tấm gương sáng để các thế hệ trẻ tự hào, học tập và noi theo..; xứng đáng là những “công dân kiểu mẫu”, “gia đình cách mạng gương mẫu”.

Chúng ta hết sức tự hào và khâm phục những tấm gương cao quý này!

Hàng ngàn thương binh, bệnh binh đã để lại một phần cơ thể nơi chiến trường, dù đã được quan tâm chăm lo nhưng cuộc sống vẫn còn không ít khó khăn, sức khỏe suy giảm, thường xuyên bệnh tật, và còn có nỗi đau khi các thế hệ sau bị di chứng chất độc da cam…Nỗi đau đó buộc chúng ta không thể lặng yên.

Tôi kêu gọi các cấp, các ngành, doanh nghiệp và cộng đồng tiếp tục phát huy truyền thống uống nước nhớ nguồn, chung tay chăm lo các gia đình thương binh, lit sĩ và ngưi có công vi cách mng, huy đng nhiu hơn na ngun lc xã hi, chung tay cùng Nhà nưc chăm lo tt hơn đi sng vt cht, tinh thn ngưi có công.

i cũng tin tưng rng, các đng chí tiếp tc phát huy phm cht B đi c H, vưt qua ni đau th cht và tinh thn, n đnh đi sng, mãi là tm gương sáng trong s nghip xây dng và bo v T quc.

Cuối lời, thay mặt Ủy ban nhân dân Tỉnh, tôi kính chúc Mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, cùng toàn thể quý đại biểu mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin cảm ơn và trân trọng kính chào! 

Phạm Thiện Nghĩa
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật