Xuất bản thông tin

null Nâng cao giá trị xoài Đồng Tháp để tiếp cận người tiêu dùng

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Nâng cao giá trị xoài Đồng Tháp để tiếp cận người tiêu dùng

Đến nay, diện tích trồng xoài tại Đồng Tháp là hơn 12.000 ha, có 3 loại giống chủ lực gồm: Cát Chu, Tượng da xanh và Cát Hòa Lộc. Hiện nay, xoài được trồng ở các huyện, thành phố của tỉnh Đồng Tháp và được tập trung nhiều ở huyện Cao Lãnh khoảng 4.100 ha; thành phố Cao Lãnh khoảng 3.496 ha.

Từ ngày 5 - 8/7, tại TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp diễn ra Lễ hội Xoài năm 2022 với chủ đề “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”. Lễ hội Xoài Cao Lãnh năm 2022 được tổ chức nhằm phát triển chuỗi giá trị ngành hàng Xoài, giới thiệu thương hiệu “Xoài Cao Lãnh” đến với người tiêu dùng các địa phương trên cả nước.

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được chọn để thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Đến nay, diện tích trồng xoài tại Đồng Tháp là hơn 12.000 ha, có 3 loại giống chủ lực gồm: Cát Chu, Tượng da xanh và Cát Hòa Lộc. Hiện nay, xoài được trồng ở các huyện, thành phố của tỉnh Đồng Tháp và được tập trung nhiều ở huyện Cao Lãnh khoảng 4.100 ha; thành phố Cao Lãnh khoảng 3.496 ha.

Lễ hội Xoài năm 2022 với chủ đề “Xoài nào ngon bằng xoài Cao Lãnh”

Lễ hội Xoài năm 2022 với chủ đề “Xoài nào ngon bằng Xoài Cao Lãnh” nhằm hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, duy trì và phát triển vùng trồng Xoài, góp phần phát triển kinh tế, xã hội địa phương; tạo điều kiện để doanh nghiệp phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh, quảng bá thương hiệu ngành hàng Xoài; thúc đẩy phát triển ngành nông nghiệp gắn với phát triển du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương.

Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, Đồng Tháp đã xây dựng bộ tiêu chí để thực hiện tất cả vùng xoài, đảm bảo được mã vùng trồng, truy xuất nguồn gốc và đáp ứng được các tiêu chuẩn để đưa vào các thị trường xuất khẩu. Phần lớn diện tích xoài áp dụng theo GlobalGAP, VietGAP để đáp ứng yêu cầu của thị trường trong nước và thế giới. Bên cạnh đó, nhiều sản phẩm từ xoài được chế biến thành những sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị.

"Xoài là sản phẩm chủ lực của Đồng Tháp, hiện nay vùng canh tác cũng ổn định, chất lượng xoài được kiểm soát, có điều kiện để xuất khẩu sang những thị trường lớn. Hy vọng, lễ hội xoài mở ra điều kiện tốt để cho các doanh nghiệp, các kênh phân phối được tiếp cận với những giống xoài quý được mọi người biết đến và có được trải nghiệm, thưởng thức, qua đó nói lên được đây là một sản phẩm hoa quả của Đồng Tháp", ông Bửu nói.

Xoài là 1 trong 5 ngành hàng chủ lực được chọn để thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp.

Các hoạt động chính diễn ra tại Lễ hội gồm: Lễ khai mạc – Ra mắt thành lập Chi hội Xoài; khu trưng bày, giới thiệu và quảng bá thương hiệu “Xoài Cao Lãnh”, giới thiệu sản phẩm “Cây Xoài nhà tôi” và các cây Xoài giống, các sản phẩm từ Xoài; khu trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP, gian hàng giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp và sản phẩm đặc trưng của các địa phương trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Ngoài ra, còn có Hội thi “Các món ngon từ Xoài”; Lễ “Tôn vinh các Nông dân – Nghệ nhân ngành hàng Xoài…      

Đầu tháng 2 năm nay, Đồng Tháp đã chính thức xuất khẩu lô xoài đầu tiên sang thị trường châu Âu, đây là bước đột phá lớn để trái xoài Đồng Tháp đến gần hơn với người tiêu dùng trên thế giới./.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL

Nguồn: VOV

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật