Xuất bản thông tin

null Vì sao có Lễ hội Sen Đồng Tháp ?

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Vì sao có Lễ hội Sen Đồng Tháp ?

Hơn cả sự kiện, Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp là hành trình viết tiếp “Giấc mơ Sen” từ nhiều thế hệ.

Viết tiếp “Giấc mơ Sen”

“Với chủ đề “Sen ngày mới”, chúng tôi muốn tạo ra không khí để toàn Đảng, toàn dân viết tiếp “giấc mơ Sen” mà các thế hệ đi trước đã dầy công xây dựng” -  Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ về Lễ hội Sen lần thứ 1 diễn ra trong 3 ngày 19-21.5.2022.

Theo ông Nghĩa, từ lâu, Đồng Tháp đã nổi tiếng với câu thơ đi vào lòng người: “Tháp Mười đẹp nhất bông sen; Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”. Đặc biệt từ năm 2017, Đồng Tháp chọn hoa Sen để tạo dựng hình ảnh địa phương. Không chỉ xây dựng hình ảnh đất Sen hồng, Đồng Tháp còn có khẩu hiệu “Đồng Tháp thuần khiết như hồn sen”. Và sau đó, Sen được đưa vào Nghị quyết của Đảng bộ.

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NNPTNT, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp
trong lần nhận đóa hoa sen chúc mừng từ tay ông Trần Hoàng Vũ,
 Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TC

Ông Lê Minh Hoan, Bộ trưởng Bộ NNPTNT, nguyên là Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhớ lại: “Tại buổi làm việc của Bộ Chính trị cho ý kiến vào các dự thảo Văn kiện và phương án Nhân sự Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, lúc đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, bày tỏ sự ấn tượng với đặc trưng văn hoá và con người Đồng Tháp và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ nghiên cứu, đưa vấn đề này vào chủ đề Đại hội, tạo nét độc đáo về xây dựng Đảng, thể hiện tinh thần đổi mới của Đảng bộ trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội”.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa tặng bức tranh Chủ tịch Hồ Chí Minh
được chế tác từ vật liệu lá Sen cho Nhà trưng bày Chủ tịch Hồ Chí Minh
trong dịp Lễ hội Sen. Ảnh: TC

Đón nhận tình cảm tốt đẹp của Trung ương, Đồng Tháp đã bổ sung thành tố “Xây dựng nền văn hoá và con người Đồng Tháp nghĩa tình, năng động, sáng tạo”. Đây vừa là động lực vừa là mục tiêu và là nhiệm vụ, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị trong nhiệm kỳ tới và cũng là sự kế thừa truyền thống vùng đất của những ngàn sen.

Tinh thần - văn hóa sen

“Việc Đồng Tháp chọn hoa Sen làm biểu tượng hành động, ý chí là tiền đề quan trọng để tiếp tục hun đúc, phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần tự lực, tự cường của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, hướng tới một xã hội phát triển dựa trên tinh thần tự lực, tự cường, hợp tác, hài hoà” - ông Hoan chia sẻ.

Theo ông Hoan, khi triển khai, Tỉnh ủy Đồng Tháp muốn hướng tới mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ và lan tỏa đến người dân cách học tập, lao động với tinh thần – văn hóa Sen.

Sản phẩm được chế tác từ Sen của những người con Đất Sen hồng
 trình bày tại Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TC

Thực tế đã chứng minh, Đồng Tháp đã và đang trở thành “đóa sen” khi từ địa phương có vị trí khuất nẻo về địa lý, vươn lên vị thế dẫn đầu cả nước nhiều năm liền về các chỉ số phát triển. Đặc biệt, trên đồng ruộng, những nhà nông mạnh dạn thay đổi, hợp tác cùng nhau sản xuất tử tế, với phương châm: “Trao đi sức khoẻ, nhận lại niềm tin”. Đó là, hình ảnh của những doanh nghiệp dẫn đầu Đồng Tháp không chỉ luôn sẵn sàng sát cánh, kề vai, tiếp sức, dẫn đường cho các hoạt động khởi nghiệp, mà còn chuyên tâm đào sâu sáng tạo, chế biến từ cây sen ra nhiều đặc sản có giá trị kinh tế cao. Đó là, hình ảnh của bộ máy công quyền biết lắng nghe, cầu thị, ý thức về tinh thần phục vụ.

Điểm trình diễn trà Sen trong khuôn khổ Lễ hội Sen tỉnh Đồng Tháp. Ảnh: TC

Nổi bật nhất là câu chuyện chung tay đưa nông sản lên hệ thống thương mại điện tử để chinh phục khách hàng gần xa.  Sau thời gian nỗ lực, những người con Đồng Tháp đã đưa hàng trăm đặc sản quê nhà lên các trang Thương mại điện tử với lời giới thiệu đầy tự hào xứ sở: “Sản phẩm từ những đứa con Đất Sen Hồng”.

Tuy nhiên, sau 2 năm bị ảnh hưởng dịch COVID-19, nhiều hoạt động kinh tế, xã hội, đời sống bị đóng băng. Vì vậy, Đồng Tháp xét thấy cần tại động lực mới. “Sau bàn thảo, chúng tôi quyết định tổ chức Lễ hội Sen với nhiều hoạt động thiết thực để truyền cảm hứng vượt vươn hoàn cảnh của hoa Sen để hun đúc những người con đất Sen Hồng vươn lên mạnh mẽ hơn” - ông Nghĩa chia sẻ.

Theo ông Nghĩa, hơn cả sự kiện, Lễ hội Sen còn là dịp để Đồng Tháp mang cả tấm lòng của tư duy kiến tạo làm món quà ý nghĩa dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh đúng dịp sinh nhật lần thứ 132 của Người.

Tràm Chim

Nguồn: Báo Lao động

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật