Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp: Hợp tác xã liên kết chuỗi giá trị giúp giảm chi phí, nâng cao giá trị sản phẩm

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Đồng Tháp: Hợp tác xã liên kết chuỗi giá trị giúp giảm chi phí, nâng cao giá trị sản phẩm

Hướng đến sản xuất mang tính bền vững, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới (xã Tịnh Thới, TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) được thành lập, hoạt động, phát triển sản xuất liên kết gắn với chuỗi giá trị. Từ đó, nâng cao được giá trị sản phẩm cho quả xoài, thúc đẩy tiêu thụ xoài xuất khẩu.

Hợp tác sản xuất, tiêu thụ là việc làm trọng tâm

Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới Võ Tấn Bảo cho biết, xã Tịnh Thới có diện tích đất nông nghiệp 1.144ha, trong đó, diện tích trồng xoài gần 1.000ha, sản lượng cung ứng cho thị trường hàng năm gần 10.000 tấn xoài các loại. Thời gian qua, việc liên kết hợp tác trong sản xuất gắn với tiêu thụ trên địa bàn xã Tịnh Thới còn nhiều hạn chế. Do đó, HTX xem việc thay đổi suy nghĩ, cách làm để người dân tích cực tham gia liên kết, hợp tác sản xuất và tiêu thụ là một trong những việc làm trọng tâm. Qua đó, nhằm giúp giảm giá thành canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân.

Xã Tịnh Thới có diện tích đất nông nghiệp 1.144ha, trong đó, diện tích trồng xoài gần 1.000ha

Được sự hỗ trợ từ ngành chức năng, chính quyền địa phương, năm 2018, trên nền tảng Đồng Tâm Hội quán, Thịnh Hưng Hội quán (những mô hình sinh hoạt tự nguyện, tập hợp những người nông dân cần cù, năng động, có tâm huyết với nông nghiệp, nông dân và nông thôn, biết gắn những hoài bão của cá nhân với mục tiêu chung của Hội quán, của cộng đồng và của xã hội) và các tổ hợp tác, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới tổ chức hội nghị thành lập HTX với 156 thành viên (trong đó thành viên hội quán là 134) với vốn góp trên 624 triệu đồng.

Sau khi thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới, Hội đồng quản trị HTX phối hợp với Ban chủ nhiệm các Hội quán tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động thực hiện phương án sản xuất kinh doanh, đặc biệt là dịch vụ liên kết tiêu thụ xoài. Trong các buổi sinh hoạt Hội quán, Ban giám đốc và Hội đồng quản trị HTX đều tham dự, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi tổ chức thực hiện và hướng dẫn người dân tham gia các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ.

Thu hút nhiều doanh nghiệp đến bao tiêu, thực hiện chuỗi giá trị

Từ khi thành lập, HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới đã phối hợp với Viện cây ăn quả miền Nam triển khai 42ha sản xuất xoài đủ điều kiện xuất khẩu (tiêu chuẩn VietGAP) phục vụ các thị trường nước ngoài như Mỹ, Malaysia, Trung Quốc. Ngoài ra, đơn vị phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp TP. Cao Lãnh thực hiện mô hình xoài rải vụ gần 37ha; liên kết với Công ty phân bón hữu cơ vi sinh Hiệp Thắng cung cấp cho thành viên trả trong 4 tháng không tính lãi khoảng 40 tấn phân bón các loại. HTX còn liên kết với Trường Đại học Cần Thơ thực hiện mô hình sản xuất xoài theo hướng bền vững thích ứng biến đổi khí hậu gắn với hợp đồng tiêu thụ, với diện tích gần 140ha.

Nông dân chăm sóc cây xoài

Qua việc phối hợp với các viện, trường, công ty thực hiện các mô hình sản xuất xoài an toàn đạt chất lượng đã thu hút được nhiều doanh nghiệp đến bao tiêu, thực hiện chuỗi giá trị. Cụ thể, HTX ký hợp đồng tiêu thụ xoài loại 2 với Công ty TNHH Gò Đàng; ký hợp đồng với Công ty TNHH Cát Tường thu mua xoài loại 1 với sản lượng 2 tấn/tuần; ký hợp đồng với HTX công nghệ cao Mặt Trời Mọc liên kết tiêu thụ xoài cho nông dân 11 tấn; ký liên kết tiêu thụ với Công ty Kim Nhung 138ha; Công ty TNHH Long Uyên 100ha; ký hợp đồng cung cấp xoài các loại cho chuỗi siêu thị Big C…

Ngoài liên kết tiêu thụ, HTX còn liên kết với Công ty Biotech TP. Hồ Chí Minh cung ứng vật tư đầu vào cho thành viên HTX và nông dân; liên kết với Công ty TNHH Hiệp Thắng cung cấp 40,5 tấn phân hữu cơ cho thành viên HTX. Đồng thời liên kết với Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Tín Tâm (An Giang) cung ứng thuốc bảo vệ thực vật cho thành viên.

Ông Võ Tấn Bảo thông tin, để đạt được những kết quả trên là do HTX và Ban chủ nhiệm 2 Hội quán thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giúp các thành viên nâng cao nhận thức, nắm được các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Từ đó, xây dựng các hoạt động phối hợp, hỗ trợ triển khai thực hiện vì mục tiêu chung là nâng cao nhận thức về kinh tế hợp tác, thực hiện có hiệu quả các mô hình đang triển khai thực hiện trên địa bàn, đặc biệt là hỗ trợ HTX thực hiện phương án sản xuất kinh doanh.

Cũng theo Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới Võ Tấn Bảo, “để tiếp tục hỗ trợ các thành viên liên kết sản xuất và tiêu thụ, thời gian tới, HTX sẽ phối hợp với UBND xã xây dựng nhà sơ chế đóng gói và trụ sở HTX để thuận tiện trong việc liên kết tiêu thụ. Đồng thời xúc tiến quảng bá hình ảnh HTX và sản phẩm của HTX thông qua website của đơn vị; phối hợp thực hiện cấp mã vùng trồng xoài để tạo điều kiện thuận lợi trong tiêu thụ; tiếp tục thỏa thuận ký hợp đồng liên kết tiêu thụ đang thực hiện trên địa bàn. Bên cạnh đó, tập trung nghiên cứu thị trường, áp dụng công nghệ để tạo ra các sản phẩm chế biến từ quả xoài”.

Thảo Anh – Báo Đại biểu nhân dân

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật