Xuất bản thông tin

null Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

Chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững

Đây là chủ đề Diễn đàn Mekong Connect 2022, tổ chức tại thành phố Cần Thơ, từ ngày 23 – 24/11 và là lần thứ bảy Diễn đàn được tổ chức kể từ khi được sáng lập năm 2015.

Chương trình chính của Diễn đàn (ngày 24/11) có sự tham gia của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo 04 tỉnh ABCD (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) và Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao.

Ông Trần Việt Trường – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phát biểu khai mạc

Đại diện đơn vị đăng cai tổ chức, ông Trần Việt Trường – Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ nhấn mạnh: “Liên kết, hợp tác để cùng phát triển” đã được xác định – đây là một trong các chìa khóa quan trọng để dẫn đến thành công, phát triển bền vững, để có thể vận dụng và phát huy tối đa tiềm năng lợi thế của các bên, cùng đạt được mục tiêu đề ra với hiệu quả cao nhất. Diễn đàn Mekong Connect mang ý nghĩa hết sức tích cực vừa là hoạt động thường niên nhưng cũng vừa là cơ hội để chia sẻ, thấu hiểu, gắn kết cùng xây dựng mối liên kết bền vững giúp nhau cùng phát triển.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn (bìa phải) tham quan
gian hàng trưng bày sản phẩm của Đồng Tháp

Ông Trần Thanh Mẫn – Ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội cho biết, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách quan trọng để phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long như: Nghị quyết số 13, Nghị quyết số 78/NQ-CP, Quyết định số 287 v.v. thể hiện rõ, nhất quán, xuyên suốt chủ trương trọng tâm, trọng điểm, chiến lược của Đảng, Nhà nước là “Tập trung xây dựng quy hoạch vùng mang tính đột phá theo hướng tích hợp, đa ngành, hình thành chuỗi giá trị và triển khai thực hiện hiệu quả, lấy quy hoạch làm cơ sở quản lý phát triển vùng.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội kỳ vọng, từ những kết quả nổi bật của vùng, sự quan tâm chỉ đạo phát triển, triển khai hạ tầng đã và đang đầu tư nêu trên, sự chủ động liên kết, kết nối của các địa phương và đặc biệt thông qua Diễn đàn này sẽ góp phần tạo động lực quan trọng tiếp tục hoàn thiện về mặt thể chế, giúp khơi thông những “điểm nghẽn” tạo động lực tăng trưởng mạnh mẽ để phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long toàn diện theo hướng sinh thái, bền vững, mang bản sắc sông nước trong bối cảnh mới.

Phiên thảo luận đầu tiên với chủ đề “Chủ động nâng chất lượng liên kết tích hợp”, các tỉnh, thành trong mạng lưới liên kết ABCD Mekong và Thành phố Hồ Chí Minh đã thông tin về nhiều chương trình hợp tác trong thời gian tới.

Trong đó, thành phố Cần Thơ thông tin về Dự án “Trung tâm liên kết, sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Cửu Long tại thành phố Cần Thơ”; tỉnh An Giang “Dự án Trung tâm Đầu mối sản xuất và phân phối lúa gạo cấp cùng tại tỉnh An Giang”; tỉnh Bến Tre “Tăng cường kết nối liên kết vùng qua hoàn thiện hệ thống hạ tầng Bến Tre và các tỉnh duyên hải phía Đông”.

Đại diện tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chia sẻ về “Các dự án liên kết của tỉnh Đồng Tháp”. Trong đó có sự hợp tác, liên kết giữa Đồng Tháp với Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh An Giang.

Ông Phạm Thiện Nghĩa chia sẻ về các dự án hợp tác của tỉnh Đồng Tháp với các tỉnh
 và Thành phố Hồ Chí Minh

Về hợp tác với tỉnh An Giang, ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, hai tỉnh đã ký kết khá toàn diện trên các lĩnh vực, nhất là hợp tác phát triển kinh tế biên mậu. Gần đây, các nhà đầu tư như: Công ty Cổ phần NovaGroup, Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T, Tập đoàn Sokimex đã và đang đề xuất đầu tư một số dự án với quy mô lớn mang tầm khu vực và quốc gia ngay địa phận giáp ranh giữa hai tỉnh.

Đồng Tháp – An Giang, hai địa phương có điểm tương đồng và cũng có sự khác biệt về du lịch, do đó trong thời gian tới sẽ hợp tác để tạo ra sản phẩm du lịch đa dạng hơn, kết hợp các tuyến du lịch của An Giang gắn với du lịch hoa Sa Đéc, sen Tháp Mười của Đồng Tháp.

Ngoài ra, tỉnh Đồng Tháp còn tổ chức các diễn đàn, hội chợ xúc tiến thương mại, không chỉ tiêu thụ sản phẩm của tỉnh và còn có sản phẩm, nông sản các địa phương vùng.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp cam kết duy trì và phát triển Diễn đàn Mekong Connect và thực hiện hiệu quả liên kết vùng theo Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị về liên kết vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Đại diện Thành phố Hồ Chí Minh, tại Diễn đàn, Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Thành phố Hồ Chí Minh - Saigon Coop thông tin về Dự án “Bàn ăn xanh – Liên kết bền vững để nâng cao tiêu chuẩn nông sản, thực phẩm và sản phẩm tiêu dùng”, đây cũng là dự án hợp tác giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh ABCD.

Tại Diễn đàn, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao trao Chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao – Chuẩn hội nhập cho các doanh nghiệp.

Nguyệt Ánh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

Nút: dongthap.gov.vn:-1