Xuất bản thông tin

null Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ hội Cá tra lần thứ I – năm 2022

Trang chủ Bài phát biểu lãnh đạo

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Lễ hội Cá tra lần thứ I – năm 2022

Với chủ đề “Vươn ra biển lớn”, Lễ hội cá tra được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, mà còn nhằm cổ vũ, động viên và ghi nhận sự đóng góp của ngành hàng cá tra trong nền kinh tế của địa phương và khu vực; giới thiệu và tôn vinh hình ảnh, sản phẩm cá tra, ngành nghề truyền thống của địa phương v.v.. Trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tại sự kiện này.

Hôm nay, tại thành phố Hồng Ngự - “thủ phủ” cá tra, lần đầu tiên, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ hội Cá tra nhằm cổ vũ, động viên, ghi nhận nghề đánh bắt, nuôi cá tra truyền thống và sự đóng góp tích cực của ngành hàng cá tra trong nền kinh tế của địa phương, khu vực ĐBSCL và cả nước. Đây là sự kiện quan trọng, ấp ủ trong một thời gian dài của tỉnh Đồng Tháp với ngành hàng nông sản chủ lực mang lại giá trị tỷ đô.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin trân trọng cảm ơn quý vị lãnh đạo, quý vị khách quý, bà con Nhân dân, doanh nghiệp cùng du khách gần xa đã dành cho Đồng Tháp sự quan tâm vô cùng quý báu. Sự hiện diện của tất cả quý vị tại đây, trong thời khắc này đã mang đến một cảm xúc vô cùng đặc biệt, góp phần vào thành công của lễ khai mạc ngày hôm nay.

Dòng Sông Mekong mang đến cho ĐBSCL nhiều nguồn lợi, trong đó, có nguồn lợi từ thuỷ sản, đặc biệt là con cá tra. Cá tra đã trở thành nguồn thực phẩm không thể thiếu tự bao đời nay đối với người dân ĐBSCL nói chung và người dân Đồng Tháp nói riêng.

Trước đây, cá tra giống được đánh bắt trong tự nhiên và sau này được ươm nhân tạo thành công đã cung cấp nguồn giống dồi dào và phát triển thành loài cá nuôi ao, lồng bè trải rộng khắp ĐBSCL, loài cá này không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cho địa phương mà còn góp phần tạo ra chuỗi ngành nghề liên quan, giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người.

Lịch sử phát triển về giống cho nghề nuôi cá tra thương phẩm được chia thành 2 giai đoạn chính là giai đoạn vớt giống tự nhiên bắt đầu từ những năm 1940 nhưng dần giảm và kết thúc vào cuối những năm 1990; giai đoạn nghiên cứu sản xuất giống nhân tạo bắt đầu từ năm 1978 và thành công vào những năm 1995 – 1998, ứng dụng quy mô sản xuất đầu những năm 2000. Dù được nuôi từ khá lâu, nhưng suốt thời gian dài, cá tra chỉ là một loại thực phẩm bán tại các chợ quê. Cuối năm 1990, khi thị trường mở cửa, doanh nghiệp chú ý và giới thiệu với đối tác nước ngoài, từ đó cá tra đã từ ao làng vươn ra thị trường thế giới. Đến nay, sản phẩm cá tra đã có mặt trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang về giá trị trên 2 tỷ đô hàng năm. Đặc biệt, có sự tăng trưởng ấn tượng trong năm 2022, với kim ngạch xuất khẩu cá tra ước đạt trên 2,4 tỷ USD, tăng khoảng 70% so với năm 2021. Trong đó, Đồng Tháp đã đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu mặt hàng cá tra gần 01 tỷ đô/2,4 tỷ đô cả nước. Ðây là cơ hội tốt để các địa phương nói chung và tỉnh Đồng Tháp nói riêng có thế mạnh tiếp tục đầu tư nuôi trồng, xuất khẩu cá tra và xa hơn là tiếp tục xây dựng chuỗi giá trị cá tra phát triển bền vững…

Tỉnh Đồng Tháp đã lựa chọn cá tra là 01 trong 05 ngành hàng chủ lực của tỉnh trong thực hiện Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp từ năm 2014. Sản xuất cá tra ở Đồng Tháp đã phát triển thành chuỗi giá trị sản phẩm, từ khâu giống, nuôi trồng, chế biến, đông lạnh đến vận chuyển và thực hiện hậu cần xuất khẩu... và thực hiện theo mô hình kinh tế tuần hoàn.  Các sản phẩm cá tra đạt các tiêu chuẩn của nhiều thị trường lớn, khó tính nhất. Ngành công nghiệp cá tra đã thúc đẩy phát triển nhiều ngành khác như: thức ăn chăn nuôi, thực phẩm, ngành dược phẩm, mỹ phẩm….đặc biệt là đẩy mạnh phong trào khởi nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm giá trị gia tăng, OCOP nâng cao giá trị ngành hàng.

Có thể nói, người dân ĐBSCL luôn mang trong mình những khát khao, ước vọng đổi đời và con cá tra vượt sóng, vượt gió mang đến những ước vọng đó… và đã đến lúc, nghề nuôi, chế biến cá tra phải được nhìn nhận đúng tầm giá trị.

Với chủ đề “Vươn ra biển lớn”, Lễ hội cá tra được kỳ vọng không chỉ mang đến cho người dân, du khách những trải nghiệm thú vị, mà còn nhằm cổ vũ, động viên và ghi nhận sự đóng góp của ngành hàng cá tra trong nền kinh tế của địa phương và khu vực; giới thiệu và tôn vinh hình ảnh, sản phẩm cá tra, ngành nghề truyền thống của địa phương, khẳng định giá trị, nguồn gốc xuất xứ và thương hiệu cá tra Việt Nam nói chung và Đồng Tháp nói riêng; đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, nông dân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin thị trường, khoa học kỹ thuật và thiết bị công nghệ ứng dụng trong ngành thuỷ sản.

Riêng đối với người dân Đất Sen hồng, năm 2022, ngoài Lễ hội Sen, Lễ hội Xoài, thì Lễ hội Cá tra là sự kiện được mọi người hân hoan, chờ đón, với kỳ vọng “Cá tra - Vươn ra biển lớn, bay xa hơn” góp phần vào niềm tự hào, hình ảnh của con người, quê hương Đồng Tháp.

Thời điểm này đây, giữa không gian vô cùng sống động và rực rỡ sắc màu của lễ hội, tôi xin được gửi lời tri ân đến những người nông dân cần mẫn, những doanh nghiệp sáng tạo, đã đưa cá tra trở thành ngành hàng thuỷ sản xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, khẳng định vị thế ngành kinh tế trọng điểm của tỉnh Đồng Tháp, khu vực ĐBSCL nói riêng và cả nước nói chung; giới thiệu, quảng bá hình ảnh ấn tượng, đặc trưng, tiềm năng và thế mạnh về sản phẩm từ cá tra, đặc sản địa phương.

Thay mặt Uỷ ban nhân dân tỉnh, tôi trân trọng cảm ơn lãnh đạo Bộ NN&PTNT, ngành Trung ương; Đại sứ quán, tham tán thương mại các nước; lãnh đạo các tỉnh, thành phố; quý doanh nghiệp, quý đại biểu, khách quý đã dành thời gian đến dự góp phần cho Lễ hội thêm long trọng. Ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm, tài trợ của các đơn vị vào thành công của Lễ hội này. Đồng thời cũng chân thành cảm ơn các cơ quan báo chí, truyền thông đã góp phần lan tỏa thông tin, hình ảnh về Lễ hội Cá tra đến với du khách gần xa. Và Đồng Tháp cũng rất kỳ vọng tất cả chúng ta cùng chung tay để ngành thuỷ sản cá tra bay xa hơn.

Kính chúc bà con Nhân dân, doanh nghiệp, quý đại biểu và du khách có những giây phút trải nghiệm tuyệt vời tại Lễ hội và cùng theo dõi chương trình nghệ thuật mang đậm phong vị Đất Sen hồng.

Phạm Thiện Nghĩa
Phó Bí thư Tỉnh uỷ/Chủ tịch UBND tỉnh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật