Xuất bản thông tin

null Đầu xuân trò chuyện cùng công dân tiêu biểu Đất Sen hồng

Đầu xuân trò chuyện cùng công dân tiêu biểu Đất Sen hồng

Trong không khí ấm áp của mùa xuân Quý Mão 2023, tôi có dịp gặp gỡ những công dân tiêu biểu Đất Sen hồng trên nhiều lĩnh vực để nghe họ chuyện trò và điểm lại những thành công thời gian qua, cũng như chia sẻ về những dự định, ước muốn của mình trong năm mới.

Dạy học bằng ngôn ngữ của “trái tim” yêu thương

Thầy Lương Đức Tài tận tậm, nhiệt huyết trong công tác dạy học

Năm 2018, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Đồng Tháp ngành Sư phạm Giáo dục Tiểu học, thầy Lương Đức Tài (sinh năm 1996) về công tác tại Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật Đồng Tháp (thành phố Sa Đéc). Đến nay, thầy Tài đã có hơn 04 năm gắn bó với công tác giảng dạy học sinh khuyết tật. Thầy giáo trẻ chia sẻ “Vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu, tôi đã thích nghi với môi trường mới. Mặc dù dạy các bé khuyết tật cực hơn rất nhiều so với học sinh bình thường nhưng khi nhìn nụ cười, niềm vui của các em, tôi càng có thêm động lực”.

Bằng lòng yêu nghề và tình yêu trẻ, thầy Lương Đức Tài đã không ngừng nỗ lực với nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng giảng dạy, điển hình trong đó là xây dựng thành công kênh Youtube “Trường Nuôi dạy trẻ Khuyết tật tỉnh Đồng Tháp” để cập nhật những video về tiết dạy, hướng dẫn ngôn ngữ ký hiệu, hướng dẫn giáo viên của tổ và của trường thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn liên quan đến các thiết bị số.

Chia sẻ về việc giảng dạy trong môi trường đặc biệt, thầy Tài cho biết, để gắn bó với công việc dạy trẻ khuyết tật đòi hỏi giáo viên phải dành thật nhiều tình thương cho trẻ. Đặc biệt, phải kiên nhẫn và chu đáo bởi các em thường rất nhạy cảm, không kiểm soát được cảm xúc của bản thân. Mỗi giờ lên lớp, giáo viên phải tạo cho học sinh tâm lý thoải mái, khi các em làm chưa đúng thì nhẹ nhàng nhắc nhở, tránh gây áp lực.

Lương Đức Tài là một trong những cá nhân tiêu biểu toàn quốc trong học tập
và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Với những nỗ lực và sự cống hiến, trong những năm qua, Lương Đức Tài luôn là giáo viên hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, trong năm 2022, thầy Lương Đức Tài là một trong những cá nhân tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, được Ban Tuyên giáo Trung ương tôn vinh tại Chương trình “Hồ Chí Minh - Hành trình khát vọng 2022”; vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh vì “Đã có thành tích tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022”.

Khi được hỏi về những mong ước của mình trong năm mới, thầy Lương Đức Tài hy vọng sẽ luôn giữ được sự nhiệt huyết của tuổi trẻ để cống hiến cho công tác giáo dục học sinh khuyết tật. Đồng thời, bản thân sẽ tiếp tục cố gắng tìm ra những biện pháp mới để giúp học sinh khuyết tật, đặc biệt là học sinh khiếm thính có sự hứng thú trong học tập và tự tin hơn để hòa nhập vào xã hội. Hơn thế, đối với thầy Tài, không chỉ dạy các em học sinh khiếm khuyết bằng ngôn ngữ ký hiệu mà còn lan tỏa cả tinh thần nhiệt huyết, sự thấu hiểu, sự chia sẻ đối với những cô cậu học trò kém may mắn bằng ngôn ngữ của trái tim yêu thương.

Mong muốn đưa trái xoài Đồng Tháp vươn xa

Bà Đinh Kim Nhung mong muốn đưa trái xoài quê nhà
vươn xa trên thị trường trong và ngoài nước

Ban đầu, bà Đinh Kim Nhung (sinh năm 1971) ở ấp Tân Dân, xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh cũng chỉ là một người nông dân trồng xoài trên diện tích đất nhà mình. Nhận thấy thu nhập từ việc trồng xoài Cát Chu không nhiều, đến năm 2000, bà Nhung quyết định mở điểm thu mua xoài Cát Chu và xoài tượng da xanh.

Đến năm 2016, bà Nhung thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Nhung Đồng Tháp với mục đích trực tiếp đưa trái xoài xuất ngoại và giúp người trồng xoài ở địa phương có nơi tiêu thụ ổn định. Bà Nhung chia sẻ, là phụ nữ nên công việc mua bán, tìm kiếm thị trường gặp nhiều khó khăn, phải rất cố gắng mới có thể vượt qua và thành công đến ngày hôm nay.

Dù trong năm qua chịu nhiều khó khăn nhưng cơ sở của bà Nhung vẫn thu mua và xuất khẩu hàng nghìn tấn xoài ra thị trường nước ngoài thông qua nhiều đầu mối khác nhau.

Bà Đinh Kim Nhung được tuyên dương là một trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022

Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Kim Nhung Đồng Tháp được Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tuyên dương là Doanh nghiệp tiêu biểu vừa và nhỏ năm 2019; được Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen trong phong trào thi đua, sản xuất, kinh doanh giỏi tỉnh Đồng Tháp năm 2021. Đặc biệt, bà Đinh Kim Nhung còn được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi” từ năm 2017 - 2022 và là một trong 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

Nói về những dự định trong năm 2023, bà Đinh Kim Nhung cho biết đang có kế hoạch thu mua, xuất khẩu thêm nhiều loại trái cây khác ở Đồng Tháp nói riêng, vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói chung sang nước ngoài, trước mắt sẽ ưu tiên ớt và sầu riêng.

Trong năm mới, bà Đinh Kim Nhung mong muốn đưa Công ty tiếp tục hoạt động hiệu quả, kết nối được nhiều đơn vị hơn để trái xoài Đồng Tháp có thể vươn xa trên thị trường trong và ngoài nước, đồng thời chúc bà con nông dân một năm mới thắng lợi, vụ mùa bội thu.

Đây là 02 trong số rất nhiều công dân tiêu biểu của vùng Đất Sen hồng mà tôi có cơ hội gặp gỡ và sẻ chia về những mong ước của họ trong năm mới. Và tôi biết, trên mảnh đất Sen hồng yêu thương này, hằng ngày, hằng giờ vẫn có rất nhiều những người con tiêu biểu, với biết bao ước mơ và hoài bão tốt đẹp. Họ vẫn thầm lặng góp công, góp sức để vun đắp cho quê hương của mình ngày càng tươi đẹp.

Việt Tiến

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật