Xuất bản thông tin

null Chủ động phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới

Trang chủ Tin nổi bật

Chủ động phòng, chống hiệu quả dịch Covid-19 trong tình hình mới

Đó là yêu cầu của Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp tại Hội nghị trực tuyến với các địa phương vào chiều 10/3.

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Lâm Thái Thuận báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo của Sở Y tế, từ 01/01/2023 - 28/02/2023, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 46 ca mắc Covid-19, không có ca tử vong, cộng dồn đến nay là 51.457 ca bệnh. Trong 02 tháng đầu năm 2023, số ca Covid-19 giảm mạnh, trong tháng 02/2023 chỉ còn 04 ca mắc. Hiện  tại, trên địa bàn tỉnh không còn trường hợp bệnh Covid-19 nặng điều trị tại cơ sở y tế. Trong 02 tuần gần nhất, tỉnh không ghi nhận thêm trường hợp mắc Covid-19.

Giám đốc Sở Y tế cho biết, mặc dù tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, không ghi nhận ca mắc trong 02 tuần gần nhất, tuy nhiên biến thể XBB.1.5 đã xuất hiện tại nhiều quốc gia và gây ra lây nhiễm ở một số khu vực Châu Á. Việt Nam cũng đã xuất hiện biến thể XBB.1.5, đều là các ca bệnh cộng đồng. Do đó, biến thể này có khả năng xâm nhập vào địa bàn tỉnh.

Mặt khác, sau thời gian dài dịch tạm ổn, số ca mắc nặng và tử vong rất thấp đã gây tâm lý chủ quan lơ là trong phòng, chống dịch và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Trường hợp mắc Covid-19 nhẹ thường tự điều trị, không báo cho cơ sở y tế địa phương, gây khó theo dõi tình hình dịch, nhất là đối tượng nguy cơ cao. Ngoài ra, tình hình mua sắm, đấu thầu thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị vẫn còn nhiều khó khăn, bất cập.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong phát biểu tại Hội nghị

Nhấn mạnh, Việt Nam và thế giới vẫn chưa công bố hết dịch Covid-19, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu không được chủ quan, lơ là, cần có tâm thế chủ động, chuẩn bị tốt nhất để phòng, chống dịch hiệu quả khi dịch có phức tạp trở lại. Các cấp ủy, chính quyền địa phương phải xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng; chủ động theo dõi sát diễn biến dịch trên phạm vi trong tỉnh, khu vực, trong nước và thế giới để có biện pháp phòng, chống kịp thời.

Lãnh đạo tỉnh cũng yêu cầu các địa phương rà soát, kiện toàn lại các Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng tinh gọn nhưng vẫn đảm bảo thực hiện nhiệm vụ; tăng cường củng cố hệ thống y tế cơ sở; đồng thời rà soát và thực hiện thanh toán, quyết toán chế độ cho các lực lượng tham gia phòng, chống dịch đúng quy định.

Bên cạnh đó, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh yêu cầu ngành chức năng, các địa phương tăng cường truyền thông tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 (mũi nhắc lại), khuyến cáo người dân thực hiện phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới. Trong điều trị, cần có phương án xử lý kịp thời đối với các trường hợp bệnh nặng; đồng thời chủ động các biện pháp phòng chống các loại dịch bệnh khác như: Sốt xuất huyết, cúm A/H5N1 v.v..

Văn Khương

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật