Xuất bản thông tin

null [E-Magazine] Bí thư xã Đoàn Huỳnh Chí Trung: Hạnh phúc khi giúp đỡ được nhiều người

thanh nien
thanh nien
thanh nien

Gắn bó với hoạt động Đoàn suốt một thời gian dài nhưng ít ai biết, Huỳnh Chí Trung theo học chuyên ngành sư phạm kỹ thuật nông nghiệp – một ngành vốn chẳng mấy liên quan. Ra trường, Trung xin vào làm nhân viên bảo vệ thực vật xã Phú Thuận B. Cơ duyên đến với Trung khi năm 2015 được chuyển sang làm Phó Bí thư xã Đoàn Phú Thuận B. Sẵn có “máu Đoàn” và nhiệt huyết tuổi trẻ, Trung hăng hái dốc trí tuệ, sức trẻ cho hoạt động Đoàn cũng như vận động thêm nhiều đoàn viên, thanh niên trong xã tham gia hoạt động cùng mình.

Nhiều mô hình mới, cách làm hay đã được Trung áp dụng vào thực tế như: “Mỗi ngày một câu chuyện đẹp”, “Học Bác mỗi ngày”, “Biến rác thành tiền”, “Đổi rác thải lấy quà và cây xanh”, “Thư viện ngoài trời”, “Điểm đọc báo Thanh niên”, “Chắp cánh ước mơ” cho học sinh khuyết tật, “Triệu quyển sách của Đoàn” phổ cập văn hóa đọc đến người dân v.v.. Những mô hình trên khi được triển khai vào thực tế đã góp phần lan tỏa tính nhân văn, sáng tạo, nghĩa tình, phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”.

thanh nien

Ý nghĩa nhân đạo cũng là một trong các tiêu chí gắn với các mô hình mà Trung phát động. Cụ thể, từ năm 2017 đến nay, xã Đoàn Phú Thuận B chăm lo cho hơn 10 cụ già neo đơn, khuyết tật, tâm thần. Ngoài ra, thông qua các bài viết trên chuyên mục thiện nguyện, Nhịp cầu nhân ái ở các báo, Đài, mạng xã hội v.v. nhiều hoàn cảnh nghèo khó, bệnh tật tại xã Phú Thuận B đã được mạnh thường quân hỗ trợ hàng trăm triệu đồng, phần nào giúp những hoàn cảnh khó khăn vượt qua nghịch cảnh.

Khi được hỏi làm sao để hiệu triệu được đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động cùng mình, Trung chia sẻ: “Chỉ cần mình làm bằng cái tâm, làm hết sức mình bằng những phần việc cụ thể thì mọi người sẽ thấy được ý nghĩa của nó, từ đó tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn”.

thanh nien

Tháng Thanh niên 2023, Trung và đoàn viên, thanh niên xã Phú Thuận B cũng tiên phong giúp đỡ người dân cài đặt các phần mềm, ứng dụng điện tử hành chính công, chuyển đổi số, thanh toán số. Ngoài ra, nhóm cũng hỗ trợ các dự án khởi nghiệp địa phương, đồng hành cùng thanh niên sau khi hết hợp đồng lao động ở nước ngoài phát triển kinh tế. “Ngoài hoạt động Đoàn, chúng mình còn hỗ trợ về kinh tế cho thanh niên địa phương bằng các mô hình cụ thể. Sắp tới, xã Đoàn sẽ triển khai thêm mô hình “Gửi Tiết kiệm vì tương lai xanh” bằng cách vận động những nguồn vốn nhàn rỗi của người dân gửi vào ngân hàng chính sách xã hội. Từ nguồn vốn này, thanh niên khởi nghiệp sẽ được vay với lãi suất ưu đãi - Trung hào hứng chia sẻ.

thanh nien
thanh nien

Nói về kỷ niệm ấn tượng nhất của mình trên hành trình hoạt động Đoàn, Trung bộc bạch: “Đó là những tháng ngày bùng phát dịch Covid-19, thời điểm đầy tang thương nhưng thấm đẫm tinh thần cưu mang, chia sẻ đúng kiểu lá lành đùm lá rách. Chính trong những lúc khó khăn như thế mới thấy được tình người dành cho nhau. Rau củ, khẩu trang, thiết bị y tế v.v. chỉ cần mình lên mạng vận động là mạnh thường quân ủng hộ ngay”.

Riêng bản thân Trung đã vận động được hơn 500 triệu đồng từ các mạnh thường quân để thực hiện các chương trình của địa phương. Ngoài các mô hình Shipper áo xanh, Đội phản ứng nhanh truy vết ca bệnh F0, F1, đội hỗ trợ tiêm vắc xin v.v., nhóm còn tổ chức các cuộc thi vẽ tranh, kể chuyện trực tuyến cho học sinh, thiếu nhi tham gia. “Mùa dịch các em thiếu nhi, học sinh thiếu sân chơi, do đó chúng mình tổ chức các cuộc thi nhằm giúp các em có thêm niềm vui, phụ huynh cũng có dịp đồng hành cùng con em trong mùa dịch, giúp gắn kết tình cảm gia đình” - Trung chia sẻ.

thanh nien

Suốt hành trình gắn bó với công tác Đoàn, Trung đã nhận nhiều bằng khen, giấy khen. Cụ thể, Trung là 01 trong 56 cán bộ Hội tiêu biểu nhận giải thưởng 15 tháng 10 - Giải thưởng cao quý của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam. Ngoài ra, Trung còn nhận Giải thưởng "Thanh niên sống đẹp" của Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, là 01 trong 50 cá nhân được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong công tác an sinh xã hội vì cuộc sống cộng đồng năm 2020.

thanh nien

Nói về những thành tích mình đạt được, Trung chia sẻ: “Đối với mình, phần thưởng lớn nhất chính là bao nhiêu hoàn cảnh được giúp đỡ, bao nhiêu thanh niên vươn lên làm giàu, bao nhiêu gia đình vượt qua nỗi đau bệnh tật, nghèo khổ. Mình đã giúp đỡ được những gì, cống hiến bao nhiêu cho xã hội. Điều đó quý giá hơn gấp nhiều lần”.

thanh nien
thanh nien

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật