Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp cải thiện PCI để phục vụ cho doanh nghiệp hiệu quả hơn

Đồng Tháp cải thiện PCI để phục vụ cho doanh nghiệp hiệu quả hơn

Năm 2022, Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh đứng thứ 5 cả nước, đặc biệt là bề dày thành tích 15 năm nằm trong top 5 các tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất nước. Để cải thiện chỉ số này, chiều ngày 16/5, Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị phân tích và đánh giá PCI.

Ông Phạm Thiện Nghĩa: Kết quả hoạt động của doanh nghiệp,
sự hài lòng của người dân là thước đo cho điều hành của chính quyền

Ông Phạm Thiện Nghĩa – Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cảm ơn các doanh nghiệp đã luôn đặt niềm tin đối với tỉnh Đồng Tháp và khẳng định chủ trương chính quyền luôn đồng hành cùng doanh nghiệp. Ông Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các sở, ngành tỉnh, địa phương thẳng thắn phân tích những mặt còn hạn chế và đề ra giải pháp khắc phục để cải thiện PCI năm 2023.

Tại hội nghị, Sở Kế hoạch và Đầu tư có báo cáo phân tích kết quả PCI năm 2022. Từng sở, ngành tỉnh và địa phương chia sẻ về nỗ lực cải thiện PCI trong từng lĩnh vực phụ trách và đề xuất giải pháp cải thiện các chỉ số thành phần liên quan đến thuế; đào tạo lao động; phổ biến, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trong thực hiện các Hiệp định Thương mại tự do, hỗ trợ phòng vệ thương mại; cấp phép xây dựng, thanh tra, kiểm tra xây dựng, kiểm soát đối với các loại chi phí không chính thức v.v..

Chỉ số thành phần về “Tiếp cận đất đai”, tỉnh Đồng Tháp đứng đầu cả nước. Sở Tài nguyên và Môi trường đã chia sẻ về công tác tạo quỹ đất sạch để thu hút doanh nghiệp đầu tư. Cùng với đó, phân tích các chỉ tiêu đo lường “Chỉ số xanh cấp tỉnh” được VCCI công bố và đề xuất giải pháp cải thiện chỉ số này trong năm 2023.

Công ty Cổ phần thủy sản Trường Giang nêu đề xuất đối với tỉnh

Bên cạnh đánh giá cao chủ trương đồng hành cùng doanh nghiệp của chính quyền tỉnh Đồng Tháp; các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đề xuất nâng cao chất lượng hoạt động của Bộ phận Một cửa, hạn chế thấp nhất tình trạng doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần khi thực hiện thủ tục hành chính; quan tâm nhiều hơn đến xúc tiến thương mại lĩnh vực thủy sản; cung cấp cho doanh nghiệp xuất khẩu về các quy định, hiệp định thương mại; cung ứng nguồn lao động tại nông thôn đã qua đào tạo về kỹ năng nghề cũng như kiến thức an toàn lao động; số hóa các dữ liệu để giảm chi phí không chính thức v.v..

Với quan điểm xem doanh nghiệp là động lực cho kinh tế - xã hội của địa phương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa cho biết, tỉnh luôn tiên phong thực hiện các chủ trương, chính sách liên quan đến phát triển doanh nghiệp, nhất là tăng cường đối thoại, tháo gỡ khó khăn. Và tháo gỡ khó khăn ở đây không phải cho doanh nghiệp mà chính là tháo gỡ khó khăn cho chính quyền. Vì chính sách là do chính quyền đặt ra cho doanh nghiệp. Qua phản ánh của doanh nghiệp, chính quyền soi rọi lại quá trình điều hành, ban hành chính sách, từ đó có sự điều chỉnh phù hợp hơn.

Người đứng đầu Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện PCI và nhấn mạnh quan điểm, thứ hạng PCI chỉ là điều kiện cần, quan trọng hơn hết vẫn là niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp dành cho chính quyền, mang đến hiệu quả thực chất trong đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp tại Đồng Tháp.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thông tin đến cộng đồng doanh nghiệp về những nội dung tỉnh đã và đang tập trung để tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho doanh nghiệp và cả người dân, đó là cải cách hành chính, chuyển đổi số, kiểm soát tiêu cực trong hệ thống, cao tốc Cao Lãnh – An Hữu sắp khởi công và nhiều dự án giao thông khác sẽ tháo được “điểm nghẽn” về giao thông cho tỉnh v.v..

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Phước Thiện trao Bằng khen
cho các sở, ngành tỉnh và địa phương

Dịp này, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh quyết định tặng Bằng khen cho 36 tập thể (có 24 doanh nghiệp) đã có thành tích xuất sắc trong cải thiện các Chỉ số thành phần PCI của tỉnh Đồng Tháp năm 2022, trong đó có Văn phòng Ủy ban nhân dân tỉnh, với kết quả thực hiện chỉ số thành phần về “Tính minh bạch” đứng đầu cả nước.

Nguyệt Ánh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

// ]]>