Xuất bản thông tin

null Thông qua Đề án thành lập 2 phường và thành phố Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Thông qua Đề án thành lập 2 phường và thành phố Hồng Ngự của tỉnh Đồng Tháp

Chiều 22-6, Bộ Nội vụ đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án thành lập phường An Bình A, phường An Bình B thuộc thị xã Hồng Ngự và thành lập thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp.

Báo cáo tóm tắt Đề án, ông Phạm Tấn Đạt – Quyền Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự cho biết, thị xã Hồng Ngự có 07 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 03 phường (An Lạc, An Lộc, An Thạnh) và 04 xã (An Bình A, An Bình B, Bình Thạnh và Tân Hội).

Việc thành lập phường An Bình A và An Bình B trên cơ sở nguyên trạng diện tích tự nhiên và quy mô dân số của 02 xã là yêu cầu cấp bách và cần thiết, nhằm tổ chức bộ máy chính quyền phù hợp để quản lý, điều hành và đáp ứng tâm tư, nguyện vọng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân địa phương.

Đối với thị xã Hồng Ngự, đã được xác định là đô thị trung tâm kinh tế, khoa học, kỹ thuật và văn hóa phía Bắc; hành lang kinh tế vùng biên giới của tỉnh Đồng Tháp, là đô thị chuyên về công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại; có vị trí quốc phòng, an ninh đặc biệt quan trọng.

Ông Phạm Tấn Đạt – Quyền Chủ tịch UBND thị xã Hồng Ngự trình bày Đề án

Thị xã Hồng Ngự được định hướng phát triển đến năm 2030 trở thành đô thị loại II; việc thành lập thành phố Hồng Ngự là tiền đề để thị xã hoàn thành mục tiêu phấn đấu, nâng cấp lên đô thị loại II, phù hợp với định hướng phát triển đô thị đã được phê duyệt.

Việc thành lập phường An Bình A, An Bình B và thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp đã đảm bảo quy định tại Luật Tổ chức chính quyền địa phương. Các phường sau khi thành lập đều đạt 4/4 tiêu chuẩn và thành phố Hồng Ngự sau khi thành lập đạt 5/5 tiêu chuẩn theo quy định tại Nghị quyết số 1211/2016/UBTVQH13 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Sau khi thành lập các phường và thành phố Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp không thay đổi về diện tích tự nhiên, quy mô dân số và đơn vị hành chính cấp huyện trực thuộc nhưng tăng 01 thành phố (thành phố Hồng Ngự), giảm 01 thị xã (thị xã Hồng Ngự); có 143 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 09 thị trấn, 19 phường và 115 xã (giảm 02 xã, tăng 02 phường).

Về giải pháp sắp xếp tổ chức bộ máy, cán bộ, công chức, viên chức sau khi thành lập các phường và thành phố Hồng Ngự, ông Phạm Tấn Đạt cho biết, tỉnh Đồng Tháp cơ bản sẽ giữ nguyên tổ chức bộ máy các cơ quan, tổ chức, đơn vị trong hệ thống chính trị của thị xã Hồng Ngự như hiện tại.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp - ông Lê Minh Hoan phát biểu giải trình ý kiến của Hội đồng thẩm định

Đồng thời, tỉnh tiến hành rà soát, đánh giá, phân loại để tiếp tục bố trí, sử dụng những cán bộ, công chức, viên chức đủ năng lực chuyên môn; đào tạo lại những người chưa đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ, những người còn thiếu tiêu chuẩn, điều kiện và tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế 10% theo quy định…

Phát biểu thẩm định Đề án, Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương Phan Văn Hùng cho biết, việc thành lập 02 phường và thành phố Hồng Ngự thuộc tỉnh Đồng Tháp đã đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn theo quy định hiện hành. Hồ sơ Đề án đã được tỉnh Đồng Tháp xây dựng theo đúng trình tự, thủ tục quy định và đã được lấy ý kiến Nhân dân với tỷ lệ tán thành rất cao.

Phát biểu tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đều nhất trí thông qua Đề án của tỉnh Đồng Tháp. Tuy nhiên, đề nghị tỉnh Đồng Tháp xây dựng các giải pháp giải quyết các vấn đề sau khi thành lập 02 phường và thành phố Hồng Ngự cụ thể, chi tiết như vấn đề xử lý chất thải rắn, nước sạch, môi trường đô thị, hạ tầng cơ sở… Đồng thời, quan tâm xây dựng kết cấu hạ tầng, các công trình phù hợp với quy hoạch và phù hợp với vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025; bố trí lực lượng công an chính quy tại các phường mới thành lập.

Hội đồng thẩm định quyết định thông qua Đề án của tỉnh Đồng Tháp

Bí thư Tỉnh ủy Lê Minh Hoan và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng tiếp thu ý kiến và làm rõ những kiến nghị, đề xuất của Hội đồng thẩm định. Đối với việc trùng tên huyện Hồng Ngự và thành phố Hồng Ngự, ông Lê Minh Hoan cho biết, tên Hồng Ngự đã có từ hơn 200 năm trước, đã gắn liền với tâm tư, tình cảm của người dân địa phương.

Do đó, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Đồng Tháp nói chung, thành phố và huyện Hồng Ngự nói riêng mong muốn giữ lại tên gọi của đơn vị hành chính sau khi thành lập.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn giao Vụ Chính quyền địa phương phối hợp với UBND tỉnh Đồng Tháp hoàn thiện hồ sơ, Đề án theo yêu cầu của Hội đồng thẩm định. Bổ sung, giải trình làm rõ những kiến nghị của thành viên Hội đồng thẩm định.

Hội đồng thẩm định thống nhất thông qua Đề án của tỉnh Đồng Tháp.

Phương Thảo – Báo Pháp luật và Xã hội

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật