Xuất bản thông tin

null Gặp gỡ một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

Gặp gỡ một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu

20 tuổi trở thành nhà Vô địch thế giới, nhà Vô địch châu Á và Vô địch ASIAD - đó là thành tích vô cùng đáng nể của vận động viên cầu mây Trần Thị Ngọc Yến, sinh năm 2004 ở xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh.

Đặc biệt, tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19), Trần Thị Ngọc Yến cùng đồng đội đã mang về tấm Huy chương Vàng lịch sử cho thể thao Việt Nam. Qua đó, Ngọc Yến vinh dự trở thành một trong 20 người trẻ được đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Từ 20 đề cử này sẽ xét chọn ra 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu và 10 gương mặt trẻ Việt Nam triển vọng.

Vận động viên Trần Thị Ngọc Yến (áo vàng) luôn thể hiện tinh thần máu lửa,
 nhiệt huyết mỗi khi ra sân thi đấu. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Cô gái trẻ này không chỉ đóng góp cho thành tích thể thao tỉnh nhà, thành tích thể thao của quốc gia mà còn góp phần quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Đất Sen hồng, đặc biệt còn khẳng định tài năng, hình ảnh người phụ nữ Đồng Tháp.

Chia sẻ về cơ duyên đến với môn thể thao cầu mây (từ năm 2015) Ngọc Yến cho biết, trong một lần tuyển chọn vận động viên năng khiếu cho bộ môn cầu mây của Trường Năng khiếu thể dục thể thao tỉnh tại Trường Trung học cơ sở Thống Linh (xã Mỹ Tân, thành phố Cao Lãnh), bản thân đã được các thầy lựa chọn.

Ở thời điểm đó, Ngọc Yến đã hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi để trở thành một vận động viên cầu mây. Huấn luyện viên Phan Minh Triết – Bộ môn cầu mây Đồng Tháp cho biết, chúng tôi gặp Yến trong giờ ra chơi khi đó Yến đang chơi đá bóng cùng các bạn trong lớp. Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với Ngọc Yến, em ấy có thể hình tốt với chiều cao 1m55, sải chân dài, thân hình thon gọn, nhanh nhẹn, rất phù hợp với môn cầu mây. Đối với một số bài kiểm tra tố chất, Ngọc Yến đều đạt các chỉ số cao.

Niềm vui của Ngọc Yến (bìa trái) và đồng đội khi giành chiến thắng trong trận đấu. 
Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bên cạnh tố chất về thể hình cùng với năng khiếu sẵn có nhưng thời điểm bước vào tập luyện, Ngọc Yến cũng gặp không ít khó khăn. Chia sẻ về những khó khăn trong thời gian đầu, Ngọc Yến cho biết, có lúc muốn bỏ cuộc vì cầu mây khó chơi. Nhưng nhờ được các thầy, cô trong ban huấn luyện động viên, giúp đỡ bản thân dần tiến bộ và bắt đầu có niềm đam mê rất lớn với bộ môn này, càng tập càng ham, càng chơi càng hay.

Xác định rõ điểm mạnh, điểm yếu của bản thân, Ngọc Yến lao vào tập luyện, tranh thủ học hỏi kỹ năng từ các vận động viên đi trước và không quên tận dụng khoảng thời gian cuối mỗi buổi tập để tiếp nhận những lời động viên, hướng dẫn của huấn luyện viên. Bằng ý chí mạnh mẽ và quyết tâm theo đuổi con đường đã chọn, Yến đều dồn sức cho các buổi tập.

Huấn luyện viên Phan Minh Triết chia sẻ, Yến rất gương mẫu trong tập luyện, nỗ lực tập trung đặt mục tiêu và cố gắng hoàn thành vì màu cờ sắc áo của tỉnh, của Tổ quốc. Trong cuộc sống thường ngày, Yến sống hòa đồng, chịu khó tham gia các hoạt động, kết hợp hài hòa việc tập luyện với học tập văn hóa, được thầy cô và bè bạn trong đội tuyển yêu mến.

Sau 02 năm tập luyện, Ngọc Yến được tạo điều kiện thi đấu cọ xát tại Giải vô địch cầu mây trẻ toàn quốc năm 2017 và đã thi đấu vô cùng nổi bật cùng đội tuyển cầu mây Đồng Tháp giành 02 Huy chương Bạc, 01 Huy chương Đồng. Sau đó, Ngọc Yến tiếp tục cùng đồng đội gặt hái nhiều thành công ở Giải vô địch cầu mây trẻ toàn quốc các năm 2018 và 2019.

Với những thành tích đạt được, năm 2020, Ngọc Yến vinh dự nhận quyết định triệu tập lên đội tuyển cầu mây Việt Nam. Tại đội tuyển cầu mây nữ Việt Nam, Ngọc Yến cùng với đồng đội chinh phục nhiều giải đấu, trong đó có ngôi vô địch thế giới năm 2022. Với chiều cao nổi bật, lối chơi đa dạng, thông minh, giàu kỹ thuật và khả năng dứt điểm hiệu quả, Ngọc Yến dần trở thành trụ cột không thể thiếu trong đội hình tuyển quốc gia.

Ngọc Yến (bìa phải) cùng đồng đội đội tuyển cầu mây quốc gia
 giành tấm Huy chương Vàng lịch sử tại ASIAD 19. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Riêng trong năm 2023, có thể xem là một năm đại thắng huy chương đối với Ngọc Yến khi cô đã cùng các đồng đội ở đội tuyển quốc gia mang về 01 Huy chương Vàng Giải vô địch thế giới, 02 Huy chương Vàng giải vô địch châu Á, 01 Huy chương Vàng và 01 Huy chương Bạc Đại hội thể thao châu Á lần thứ 19 (ASIAD 19), 01 Huy chương Vàng SEA Games 32.  

Ở tuổi 20, Ngọc Yến đang có được những thành tích đáng tự hào cho bản thân. Ngọc Yến chia sẻ rằng, mỗi tấm huy chương dù vàng, bạc hay đồng đều được em trân quý, mỗi kết quả đều có ý nghĩa riêng. Trong đó tấm Huy chương vàng tại ASIAD 19 là ấn tượng nhất. Bởi vì cả năm tập luyện, ban huấn luyện và cầu thủ toàn đội hướng tới mục tiêu cao nhất nên khi đạt được thấy rất vui.

Những kết quả đạt được đã giúp cô gái sinh năm 2004 ở xứ Sen hồng được vinh danh là Vận động viên trẻ của năm tại Cúp Chiến Thắng 2023, đồng thời còn góp mặt trong đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023. Chia sẻ cảm xúc về niềm vinh dự này, Ngọc Yến cho biết “Tôi bất ngờ khi biết mình được có tên trong danh sách này và tôi thấy rất vinh dự, hạnh phúc. Qua đây, tôi rất mong mọi người biết tới môn thể thao cầu mây nhiều hơn nữa”.

Thành tích nổi bật của Ngọc Yến trong năm 2023

Từ một cô bé mảnh khảnh không biết gì về cầu mây, rồi sau khi được Trường năng khiếu thể dục thể thao tỉnh tuyển chọn vào đội năng khiếu, đào tạo, huấn luyện, thi đấu thì bây giờ, Ngọc Yến đã là một nhà Vô địch thế giới, nhà Vô địch châu Á và Vô địch ASIAD. Thế nhưng, cô gái này rất khiêm tốn và cho rằng, mọi kết quả đạt được là thành tích của tập thể, của sự huấn luyện chuyên môn từ các huấn luyện viên và sự đoàn kết thi đấu của tất cả các cầu thủ.

Cầu mây hay bất kỳ một môn thể thao nào khác luôn có sự vận động và phát triển, do vậy, bản thân Ngọc Yến luôn tự nhũ phải không ngừng phấn đấu hoàn thiện thêm nhiều kỹ năng, góp công giúp đội tuyển cầu mây Việt Nam nói chung, đội tuyển cầu mây Đồng Tháp nói riêng quyết tâm giành thêm nhiều thành tích cao. 

Huấn luyện viên, vận động viên được Uỷ ban nhân dân tỉnh
 tuyên dương vì có thành tích xuất sắc trong thi đấu

Khép lại một năm thi đấu thành công, chia sẻ về những định hướng trong thời gian tới, Ngọc Yến cho biết, bản thân sẽ nỗ lực trau dồi nhiều kỹ thuật, kinh nghiệm hơn nữa để hướng đến những mục tiêu quan trọng trong năm 2024. Sắp tới khi sắp xếp được thời gian, bản thân sẽ theo học Đại học chuyên ngành liên quan đến thể dục, thể thao - Ngọc Yến chia sẻ thêm.

Với sức trẻ và tình yêu cháy bỏng với bộ môn cầu mây, chúng ta cùng kỳ vọng Ngọc Yến sẽ tiếp tục tỏa sáng mang vinh quang về cho quê hương, đất nước.

Lễ tuyên dương Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2023, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 20 - 24/3 tại Hà Nội.

Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu là phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, có mục đích tôn vinh những điển hình thanh niên tiêu biểu, dưới 35 tuổi, có thành tích nổi trội, xuất sắc, tạo sự lan tỏa rộng rãi trong cộng đồng về sự nỗ lực, phấn đấu vươn lên ở nhiều lĩnh vực.

Việt Tiến

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

// ]]>