Xuất bản thông tin

null Xây dựng “thế trận lòng dân” quyết tâm phòng, chống dịch COVID-19

Trang chủ Báo chí với Đồng Tháp

Xây dựng “thế trận lòng dân” quyết tâm phòng, chống dịch COVID-19

Để phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng biên phòng Đồng Tháp trở thành “lá chắn đầu”, tổ chức kiểm soát chặt các cửa ngõ xung yếu, ngăn chặn hiệu quả nguy cơ lây lan mầm bệnh từ bên ngoài vào.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà tuyên truyền phòng chống dịch bệnh
cho người dân biên giới

Đồng Tháp có tuyến biên giới giáp tỉnh Prây-veng (Campuchia) dài hơn 50km. Trong thời gian qua, để phòng, chống dịch COVID-19, lực lượng biên phòng Đồng Tháp đã trở thành “lá chắn đầu”, tổ chức kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ xung yếu, ngăn chặn có hiệu quả các nguy cơ lây lan mầm bệnh từ bên ngoài vào nội địa.

Song song đó, công tác “xây dựng thế trận lòng dân” luôn được chú trọng, qua đó phát huy sức mạnh đại đoàn kết của quân và dân, tính hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch bệnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Mặc dù là cựu chiến binh đã ở tuổi 69 nhưng ông Nguyễn Văn Đua, ngụ ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng vẫn thường xuyên cùng các bà con xung quanh đến tham gia sinh hoạt tổ tự quản đường biên cột mốc, trao đổi tình hình, hợp tác cùng lực lượng chức năng tố giác các trường hợp khả nghi xâm nhập trái phép.

Ông Đua cho biết, do địa bàn biên giới có sông Sở Hạ, các đối tượng thường quan sát những thời điểm không có lực lượng Biên phòng sẽ tiến hành vượt sông, xâm nhập bất hợp pháp.

Do vậy, trên tinh thần cảnh giác, mỗi người dân trở thành “chiến sỹ”, là nguồn tin để lực lượng chức năng ngăn chặn kịp thời.

Nếu người dân không chung tay ngăn chặn, đề cao cảnh giác, đây là đầu mối tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh vào cộng đồng.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng)
“đi từng ngõ, gõ từng nhà” người dân biên giới tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Covid-19

Ông Nguyễn Thiên Thu, Bí thư chi bộ kiêm Trưởng ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ cho biết, hiện ấp Dinh Bà có 609 hộ,  2.437 nhân khẩu.

Để tăng cường công tác bảo vệ an ninh biên giới, bà con đã tự nguyện thành lập 3 tổ tự quản đường biên cột mốc và họp định kỳ hàng tháng, với sự tham gia thường xuyên của đảng bộ, chính quyền, Bộ đội Biên phòng.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Dinh Bà cho biết, ngay từ đầu mùa dịch, lực lượng Biên phòng đã đi đến từng nhà, tham gia cùng các tổ tự quản tuyên truyền về tình hình dịch bệnh.

Người dân sẵn sàng trở thành "cánh tay nối dài" cho lực lượng Biên phòng đứng chân trên địa bàn với nhiều cách như kết nối mạng xã hội tạo thành các nhóm để trao đổi, thông tin với nhau về tình hình dịch bệnh, báo gọi khi phát hiện các đối tượng khả nghi…

Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà (xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng, Đồng Tháp)
tổ chức các buổi tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho người dân xã biên giới.

Thiếu tá Lê Hoàng Em, Chính trị viên Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Dinh Bà thông tin, từ ngày 20/3 đến nay, Đồn đã triển khai 3 chốt cố định và 4 chốt lưu động trên biên giới, bố trí giáp bờ sông Sở Hạ để tuần tra khép kín đoạn, tăng cường quan sát, ngăn chặn hoạt động nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, phòng ngừa nguy cơ dịch bệnh từ bên ngoài.

Trên tuyến biên giới dài gần 17 km do Đồn quản lý có 8 tổ tự quản đường biên cột mốc, với 99 thành viên. Thông qua các hoạt động của tổ, lực lượng Biên phòng thường xuyên cập nhật thông tin phòng, chống dịch, định hướng hoạt động về công tác quản lý bảo vệ biên giới, phòng, chống tội phạm.

Những thành viên này chính là các tuyên truyền viên đắc lực đưa thông tin đến người dân nhanh nhất, hiệu quả nhất, dễ nghe, dễ hiểu nhất.

Song song đó, để nâng cao nhận thức của người dân tự bảo vệ bản thân, bảo vệ cộng đồng, Đồn Biên phòng phân công các cán bộ, chiến sỹ đến thăm hỏi, gặp từng hộ dân để tuyên truyền, phát tờ rơi, sử dụng các hệ thống truyền thông đại chúng tại các cụm tuyến dân cư.

Hướng dẫn người dân cài đặt ứng dụng Bluezone trên thiết bị điện thoại thông minh
để phòng chống dịch bệnh Covid-19

Trong suốt những tháng qua, không chỉ nhận được tinh thần hợp lực của bà con vùng biên, lực lượng Biên phòng còn được tiếp sức từ hậu phương vững chắc.

Đây là nguồn động lực giúp lực lượng tuyến đầu vượt qua khó khăn, đoàn kết, đồng lòng "chiến đấu" ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh.

Đơn cử như, trong những ngày cuối tháng 8/2020, Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng NutiFood (NutiFood) là một trong những đơn vị đã trực tiếp đến xã biên giới Tân Hộ Cơ trao tặng quà trị giá hơn 180 triệu đồng cho Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp và các hộ dân khu vực biên giới giáp Campuchia.

Đến từng lán, trại của các chiến sỹ ngày đêm chốt chặn, ông Trương Hùng, Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị NutiFood bày tỏ, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, lực lượng Bộ đội Biên phòng luôn đóng vai trò tiên phong và là “lá chắn” đầu tiên bảo vệ cho toàn dân.

Khi dịch tái bùng phát vào tháng 7, các chiến sĩ đã kịp thời lập thêm hàng ngàn lán trại và trạm chốt mới để bảo vệ đường biên giới, cửa khẩu, đường mòn, lối mở, tăng cường lực lượng ngày đêm canh giữ tại các khu vực biên giới trọng yếu nhằm ngăn chặn tình trạng đưa người vượt biên trái phép cũng như không để lây lan dịch COVID-19 từ bên ngoài lãnh thổ.

Được biết, thực hiện hành trình “Sức mạnh Việt chung tay đẩy lùi dịch COVID-19”, Nutifood đã dành 30 tỷ đồng thực hiện các hoạt động và trao tặng các sản phẩm dinh dưỡng dành cho nhiều đơn vị, cộng đồng dễ bị tổn thương nhất trong đại dịch, trong đó có lực lượng Biên phòng và người dân biên giới, như: Bộ đội Biên phòng, y bác sĩ, công nhân, người cao tuổi, trẻ em, bệnh nhân.

Đại tá Nguyễn Văn Minh, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp thông tin, cùng với việc phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chuyên ngành tại các cửa khẩu làm tốt công tác kiểm dịch, giám sát y tế, lực lượng Biên phòng đã tổ chức thành lập 11 tổ chốt cố định; 12 tổ tuần tra lưu động, chủ động hiệp đồng với Công an, Quân sự địa phương tổ chức các hoạt động tuần tra, ngăn chặn trên biên giới.

Kết quả, trong thời gian qua, lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh đã đưa đi cách ly 807 trường hợp, trong đó có 256 trường hợp nhập cảnh trái phép; xử phạt vi phạm hành chính với các đối tượng vi phạm lên đến hơn 922 triệu đồng.

Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood trao tặng quà tiếp sức lực lượng biên phòng
và các hộ dân khu vực biên giới tiếp giáp Campuchia tại xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng
để phòng chống dịch Covid-19

Theo Đại tá Nguyễn Văn Minh, ngoài sự nỗ lực, ý chí quyết tâm, tinh thần trách nhiệm cao của từng cán bộ, chiến sĩ, điều đáng mừng là trên tuyến biên giới dài 50,5km, còn có sự chung sức của bà con nhân dân, đặc biệt là các tổ tự quản đường biên cột mốc chung sức đồng lòng để tạo nên “thế trận lòng dân”.

Trong tình hình mới, mỗi người dân nói riêng, Tổ tự quản đường biên cột mốc trở thành “cánh tay nối dài” giúp đỡ, hỗ trợ, cung cấp những thông tin có giá trị cho cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng và các cơ quan chức năng.

Từ đó, kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch, vượt biên giới trái phép, buôn lậu… tạo nên thế trận Biên phòng toàn dân vững mạnh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh nhấn mạnh, Bộ đội Biên phòng là lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch, mỗi cán bộ, chiến sĩ Biên phòng luôn xác định đây là nhiệm vụ chính trị cao cả được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Vì vậy, lực lượng Biên phòng luôn ý thức nêu cao tinh thần tự giác, khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, kiên quyết một lòng cùng với các cơ quan chức năng và quần chúng nhân dân đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Đại tá Nguyễn Văn Minh bày tỏ mong muốn các ngành, các cấp, các tổ chức chính trị - xã hội luôn đồng lòng, ủng hộ, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người thân và nhân dân thực hiện tốt các quy định về công tác phòng, chống dịch.

Từ đó, tạo nên hậu phương vững chắc giúp từng cán bộ, chiến sỹ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao./.

Chương Đài - TTXVN

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật

// ]]>