Xuất bản thông tin

null Xây dựng Tầm nhìn chiến lược Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp

Xây dựng Tầm nhìn chiến lược Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp

Chiều ngày 25/9, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội thảo lần thứ nhất về xây dựng Tầm nhìn chiến lược Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thời kỳ 2021 – 2030 và tầm nhìn đến năm 2050. Hội thảo có sự tham dự của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Thanh Hùng cùng lãnh đạo các sở, ngành và địa phương, đặc biệt là được kết nối trực tuyến với các chuyên gia quy hoạch (điểm cầu Paris, Pháp) và Giáo sư Phan Văn Trường (điểm cầu Thành phố Hồ Chí Minh).

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan: Kết nối tư duy sẽ giúp Đồng Tháp phát triển

Theo Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan, ngày nay, người ta không chỉ làm giàu bằng đôi bàn tay mà còn phải làm giàu bằng tư duy. Những khái niệm kinh tế học thay đổi rất nhiều, buộc người ta phải điều hành quốc gia bằng kinh tế tri thức, kinh tế số. Bí thư Tỉnh uỷ cho rằng, việc tổ chức hình thức họp trực tuyến hôm nay đã là một sự thay đổi, thông qua những điểm cầu cũng có thể kết nối những tư duy, giúp Đồng Tháp phát triển.

Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các đại biểu tập trung nghiên cứu, thảo luận, tiếp thu kiến thức, tư duy mới để có thể hình dung ra bức tranh của tỉnh Đồng Tháp đến năm 2030, định hướng đến 2050.

Theo các chuyên gia Pháp, Đồng Tháp được định vị như một tỉnh “Nông - ngư nghiệp” với nguy cơ mất đi khoảng 190.000 dân số vào năm 2030. Do đó, Đồng Tháp cần phải phát huy các lợi thế của mình về nông nghiệp (lúa gạo, trái cây, hoa v.v.), thuỷ sản, lâm nghiệp và dự trữ tự nhiên để có thể phát triển. Ngoài ra, cần quan tâm phát triển công nghệ 4.0 để nâng cao chuỗi giá trị sản phẩm; phát triển mạng lưới giao thông đồng bộ; đào tạo nguồn nhân lực cho từng lĩnh vực.

Bên cạnh đó, vị trí địa lý của Đồng Tháp cho phép một sự phát triển đa trung tâm dựa trên 04 vùng đô thị chủ đạo, gồm: Chuỗi đô thị và hành lang kinh tế ven sông Tiền sẽ là trục động lực phát triển kinh tế - đô thị chiến lược của tỉnh Đồng Tháp, tạo ra các chuỗi giá trị đô thị có quan hệ hữu cơ chặt chẽ với các vùng sản xuất và nông thôn; vùng kinh tế biên giới thượng nguồn sông Tiền là cửa ngõ giao thương quốc tế, nắm giữ vai trò quan trọng và tiên phong trong liên kết và hợp tác liên vùng; vùng kinh tế sinh thái – nông nghiệp trung tâm Đồng Tháp Mười đóng vai trò là vùng sản xuất nông nghiệp đổi mới với tính thích ứng cao, vườn ươm cho những giá trị phát triển bền vững trong tương lai; cụm kinh tế hậu cần ven sông Hậu là đầu mối hạ tầng, dịch vụ quan trọng giúp kết nối hoàn thiện các chuỗi giá trị cho tỉnh Đồng Tháp và cụm đô thị trung tâm vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Nhiều ý tưởng được các chuyên gia chia sẻ tại Hội thảo

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương đánh giá cao và thống nhất với đề xuất trên của nhóm chuyên gia bởi đã đáp ứng được các yêu cầu phát triển của tỉnh; giúp rút ngắn khoảng cách, đưa Đồng Tháp không ngừng vươn xa hơn nữa trong tương lai.

Như Ý
nhuycongthongtin@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory

Danh mục chính Menu