Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp chuyển đổi số thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn

Đồng Tháp chuyển đổi số thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn

Để phát huy vai trò chuyển đổi số trong triển khai thực hiện Đề án Tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, chiều ngày 15/10, Uỷ ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội thảo “Giải pháp chuyển đổi số thúc đẩy phát triển nông nghiệp, nông thôn”.

Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại Hội thảo

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết, nông nghiệp là lĩnh vực nền tảng của Đồng Tháp, vì vậy tỉnh đã ưu tiên lựa chọn lĩnh vực này để chuyển đổi số đầu tiên, tiếp đến sẽ là các lĩnh vực: Chính quyền số, kinh tế số. Thực hiện hiệu quả việc chuyển đổi số ở 03 lĩnh vực này cũng chính là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh, giai đoạn 2020 - 2025.

Để hiểu rõ hơn về chuyển đổi số trong nông nghiệp, cách làm như thế nào, Uỷ ban nhân dân tỉnh đã mời các chuyên gia đến để trao đổi trong Hội thảo này - ông Phạm Thiện Nghĩa cho hay; đồng thời nhấn mạnh, tỉnh sẽ kiên quyết đẩy mạnh việc áp dụng, chuyển đổi số trong thời gian tới, xem đây là nhiệm vụ trọng tâm để nâng cao giá trị ngành nông nghiệp, quyết tâm trở thành là địa phương đứng đầu trong chuyển đổi số để theo kịp sự thay đổi của thời đại và nhất là giúp nông dân làm giàu từ mảnh ruộng của mình.

Hội thảo có sự tham gia của các doanh nghiệp, chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ. Tại đây, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân cấp huyện, ngành nông nghiệp, đặc biệt là những nông dân đến từ các Hội quán trên địa bàn tỉnh được các chuyên gia cung cấp nhiều thông tin về chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp.

Theo ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó Cục trưởng, Cục Tin học hoá (Bộ Thông tin và Truyền thông), Đồng Tháp có nhiều thế mạnh về nhân lực và nguồn lực trong chuyển đổi số, cùng với đó là Đề án Chuyển đổi số quốc gia sẽ là cơ sở thuận lợi để tỉnh thực hiện mục tiêu này.

Ông Nguyễn Hữu Hạnh thông tin về định hướng chuyển đổi số cho Đồng Tháp

Trong lĩnh vực nông nghiệp, ông Nguyễn Hữu Hạnh cũng đưa ra nhiều lợi ích khi chuyển đổi số, đó là  dự báo nhu cầu thị trường chính xác, dự đoán nguồn cung sản phẩm, giảm thiểu chi phí sản xuất, tối ưu chi phí phân bón, tưới tiêu, đặc biệt là giúp hoàn thành những việc con người không làm được như: Giám sát tình trạng cây trồng, vật nuôi một cách liên tục, phân tích diện rộng tình hình thời tiết, độ ẩm, sâu bệnh. Từ việc chuyển đổi số nông nghiệp sẽ tạo ra những giá trị gia tăng, có thể truy xuất nguồn gốc, theo dõi quá trình tăng trưởng, mở rộng thị trường tiêu thụ v.v..

Tại Đồng Tháp, ông Võ Thành Ngoan - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, bước đầu đã ứng dụng một số công nghệ thông minh trong sản xuất nông nghiệp. Điển hình như: Sử dụng thiết bị bay không người lái để phun thuốc bảo vệ thực vật, cấy lúa bằng máy, bón vùi phân tan chậm, sử dụng hệ thống cảm biến để quản lý tưới ngập khô xen kẽ, ứng dụng thiết bị giám sát sâu rầy thông minh, ứng dụng công nghệ GIS để quản lý cơ sở dữ liệu phục vụ công tác dự tính, dự báo dịch hại nhằm chủ động phòng chống hiệu quả. Qua đó, đã giúp giảm công lao động, chi phí sản xuất lúa, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, có đầu ra ổn định, tăng thu nhập cho người dân, tạo được vùng nguyên liệu có chất lượng.

Ngoài ra, tỉnh còn triển khai ứng dụng phần mềm báo cáo dịch bệnh trực tuyến VAHIS trong báo cáo dịch bệnh trên đàn vật nuôi; mô hình kinh doanh “Cây xoài nhà tôi”, “Cây cam vườn tôi” đã giúp nông dân ứng dụng công nghệ thông tin, tạo gắn kết giữa người sản xuất và người tiêu dùng sở hữu được sản phẩm mình yêu thích, giúp gia tăng giá trị cây ăn trái v.v..

Trong xây dựng nông thôn mới, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt thực hiện Đề tài “Làng thông minh từ mô hình Hội quán nông dân tại Đồng Tháp” triển khai tại xã Tân Thuận Tây, thành phố Cao Lãnh. Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Thoại Nam - Trường Đại học Bách Khoa - Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (đơn vị tư vấn), Làng thông minh là khu vực nông thôn và cộng đồng địa phương được xây dựng dựa trên thế mạnh và vốn tại địa phương cũng như nắm bắt các cơ hội mới; nhờ đó các dịch vụ và kết nối truyền thống và mới được cải tiến bởi kỹ thuật số hoá, công nghệ truyền thông, đổi mới sáng tạo và ứng dụng kiến thức tốt hơn.

Đó chỉ mới là những kết quả bước đầu của việc chuyển đổi số trong nông nghiệp mà tỉnh Đồng Tháp đã và đang thực hiện. Còn có những công nghệ hiện đại, thiết bị thông minh nào để người nông dân có thể ứng dụng trong nông nghiệp nữa?

Trả lời câu hỏi này, các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghệ đã giới thiệu đến các đại biểu nhiều thiết bị thông minh có thể ứng dụng trong nông nghiệp. Điển hình như: Hệ thống điều khiển thiết bị tưới thông minh (áp dụng công nghệ IoT 4.0) của ông Ngô Hùng Thắng - Giám đốc Cty TNHH Đồng Tháp Technology TT&P (tỉnh Đồng Tháp); ứng dụng thiết bị bay không người lái trong canh tác nông nghiệp của Công ty Cổ phần Công nghệ thông minh MiSmart; nền tảng Agriconect - kết nối doanh nghiệp, hộ gia đình với các sàn thương mại điện tử của Công ty Cổ phần Viễn thông CMC.

Nhiều năm gắn bó với nông dân Đồng Tháp trong việc ứng dụng thiết bị thông minh trong sản xuất nông nghiệp, tham dự Hội thảo lần này, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ - Chủ tịch Công ty cổ phần Rynan Technologies Vietnam tiếp tục giới thiệu đến nông dân và các đại biểu những thiết bị hiện đại mới như: Công nghệ đóng gói khí cải tiến, màng và khay đa lớp cản khí cao nhằm giúp tăng thời gian bảo quản sản phẩm nông nghiệp, máy đóng gói với khí cải tiến, máy in truy xuất nguồn gốc, đáng chú ý là thiết bị thông minh kết hợp trí tuệ nhân tạo trong sản xuất tôm (máy cho tôm ăn, hệ thống theo dõi tăng trưởng và bệnh trên tôm, ứng dụng trí tuệ nhân tạo để theo dõi vi khuẩn gây bệnh tôm, máy bơm thông minh).

Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ (áo xanh) giới thiệu Máy cho tôm ăn thông minh
đến Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa và các đại biểu

Những thiết bị thông minh do Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ giới thiệu đã kết thúc chương trình Hội thảo. Với những thiết bị thông minh đó, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Mỹ mong muốn nông dân Đồng Tháp hãy tự tin trong việc ứng dụng công nghệ số vào sản xuất nông nghiệp, đây không còn là điều xa vời nữa, vì nó đã hiển hiện trên thực tế ở đồng ruộng khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và là sáng chế của người con ở đồng bằng này.

Nguyệt Ánh
nguyetcttdongthap@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory

Danh mục chính Menu