Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp đánh giá chất lượng điều hành kinh tế qua PCI

Đồng Tháp đánh giá chất lượng điều hành kinh tế qua PCI

Tiếp tục giữ vững top 3 cả nước về chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Đồng Tháp một lần nữa khẳng định môi trường đầu tư, kinh doanh, công tác quản lý, điều hành của bộ máy chính quyền tỉnh tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao. Mặc dù vậy, các chỉ số thành phần tuy có cải thiện, song vẫn còn chậm, một số chỉ số giảm điểm. Những vấn đề này được mang ra “mổ xẻ” tại hội nghị vào chiều 06/4 dưới sự chủ trì của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan và Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương.

10 năm liền giữ vững phong độ

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan trao Bằng khen của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh
 cho các tập thể xuất sắc

Với chủ trương “Đồng hành cùng doanh nghiệp”, thời gian qua Đồng Tháp đã nỗ lực tạo lập nhiều kênh hỗ trợ, tiếp nhận và xử lý phản ánh, kiến nghị doanh nghiệp, xây dựng chương trình khởi nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới, sáng tạo, hoạt động phù hợp với yêu cầu hội nhập kinh tế quốc tế, tăng số lượng doanh nghiệp thành lập và hoạt động hiệu quả.

Song song với cải cách thủ tục hành chính, tỉnh cũng sửa đổi quy trình, thủ tục đầu tư, với mong muốn tạo “con đường ngắn nhất” cho doanh nghiệp thực hiện thủ tục đầu tư trên địa bàn. Nhiều mô hình, cách làm sáng tạo của tỉnh cũng đã được lãnh đạo Chính phủ, các Bộ ngành Trung ương đánh giá cao như: Cà phê doanh nghiệp, Trung tâm hành chính công, mô hình Hội quán nông dân v.v..

Ông Riel Razo Griengo - Giám đốc Công ty Cổ phần Pilmico VHF khẳng định, Đồng Tháp là địa phương có môi trường đầu tư khá lý tưởng, đồng thời cảm ơn lãnh đạo tỉnh đã luôn quan tâm, giải quyết kịp thời khó khăn cho đơn vị trong thời gian qua; nhất là sự cởi mở, tạo thuận lợi trong cấp giấy phép xây dựng, đăng ký sản phẩm – 02 vấn đề mà Công ty đặc biệt quan tâm.

Kết quả PCI năm 2017 được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam phối hợp Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa kỳ công bố vừa qua, Đồng Tháp xếp thứ 3 cả nước với 68,78 điểm. Với kết quả này, Đồng Tháp là địa phương có 10 năm liên tục nằm trong top 5 địa phương có chất lượng điều hành cao nhất nước. Điều này cho thấy chất lượng điều hành của tỉnh Đồng Tháp dưới góc nhìn của cộng đồng doanh nghiệp không chỉ giữ vững phong độ mà ngày càng nâng cao hơn.

 “Mổ xẻ” các chỉ số thành phần PCI

Tổng hợp PCI 2017 của Đồng Tháp

Theo ông Trương Hoà Châu - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư, PCI năm 2017 của tỉnh ghi nhận dấu ấn đối với cộng đồng doanh nghiệp từ một loạt chỉ số thành phần đứng đầu cả nước như: Tiếp cận đất đai, Tính minh bạch, Chi phí thời gian và là năm có điểm số tổng đạt cao nhất từ trước tới nay.

So với năm 2016, PCI 2017 Đồng Tháp có 06/10 chỉ số thành phần tăng điểm; 02 chỉ số giảm điểm (gia nhập thị trường và cạnh tranh bình đẳng); 02 chỉ số không biến động về điểm số là chi phí thời gian và chi phí không chính thức.

Phân tích sâu hơn, ông Trương Hoà Châu cho biết, chênh lệch điểm số giữa Đồng Tháp và Quảng Ninh (đứng thứ nhất) không nhiều, chỉ là 1,91 điểm và Đà Nẵng (thứ 2) là 1,41 điểm. Ngoài ra, điểm số của nhóm đầu bảng và nhóm cuối đã thu hẹp đáng kể, hiện chỉ còn 15,57 điểm, thấp hơn mức 17 điểm của năm 2016.

Cũng từ ông Trương Hoà Châu, trong kết quả khảo sát phục vụ xếp hạng PCI, có doanh nghiệp cho rằng vẫn còn hiện tượng “hạch sách”, “nhũng nhiễu”, “tham nhũng vặt” của một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh sự năng động, linh hoạt trong xử lý công việc của lãnh đạo tỉnh đã được ghi nhận thì cũng có doanh nghiệp đánh giá tư duy này của lãnh đạo một số Sở, ngành tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố còn chuyển biến chậm. Ngoài ra, dịch vụ đào tạo lao động trên địa bàn tỉnh có cải thiện nhưng còn chậm và bộc lộ nhiều yếu kém, hạn chế cả về mặt chất và lượng, chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp.

Trong điều kiện các địa phương trên cả nước đều có những giải pháp, sáng kiến trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thì việc giữ được sự hài lòng của doanh nghiệp, đặc biệt là việc giữ được thứ hạng sẽ rất khó khăn.

Do đó, đòi hỏi các ngành, các cấp phải nhận thức được thách thức này để tiếp tục đưa ra các sáng kiến mới, cách làm mới nhằm thúc đẩy cải cách hành chính và phát triển kinh tế trong thời gian tới. Trong đó, tỉnh cần tập trung cải thiện mạnh 04 chỉ số “Tính minh bạch”; “Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp”; “Đào tạo lao động”, “Chi phí không chính thức” - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ.

Tại hội nghị, lãnh đạo các Sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng cam kết nỗ lực cải thiện các chỉ số thành phần có liên quan đến ngành, lĩnh vực phụ trách; đồng thời nhấn mạnh, cần có sự chung tay phối hợp thực hiện của các đơn vị, địa phương chứ không phải trách nhiệm riêng của ngành nào.

Thành công của doanh nghiệp cũng là thành công của địa phương

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cảm ơn cộng đồng doanh nghiệp đã đồng hành với tỉnh

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nguyễn Văn Dương khẳng định, PCI là chỉ dẫn tin cậy đối với nhà đầu tư và cũng tạo động lực để chính quyền các cấp nỗ lực cải cách, kiến tạo thành công, mang lại hưng thịnh cho quê hương, đất nước và cộng đồng doanh nghiệp.

Trên tinh thần đó, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh cho biết, tại hội nghị lần này ngoài lãnh đạo các Sở, ngành tỉnh còn có sự tham dự của khoảng 50 doanh nghiệp, nhà đầu tư; qua đây, lãnh đạo tỉnh mong muốn lắng nghe ý kiến đánh giá, góp ý của doanh nghiệp; đồng thời cũng là cơ hội để các doanh nghiệp nắm bắt thông tin, chia sẻ với các Sở, ngành.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh khẳng định, qua 10 năm duy trì vị trí top đầu cả nước, tạo dựng được thương hiệu “Đồng Tháp - PCI”, nhà đầu tư đã tìm đến Đồng Tháp nhiều hơn. Việc thực thi hiệu quả các chỉ số sẽ góp phần quan trọng trong việc thu hút đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện cuộc sống người dân.

Ông Nguyễn Văn Dương yêu cầu Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải quán triệt trong đội ngũ cán bộ, công chức của mình về tầm quan trọng của việc cải thiện môi trường đầu tư; nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ và sự linh hoạt trong giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Người đứng đầu Uỷ ban nhân dân tỉnh cũng cho biết, sắp tới tỉnh cũng sẽ tiến hành ràsoát chức năng, nhiệm vụ rõ ràng của từng ngành, từng cấp, hạn chế sự chồng chéo tạo cơ hội hình thành các tiêu cực, nhũng nhiễu; đồng thời xây dựng Bộ chỉ số đánh giá chất lượng điều hành của các Sở, ngành và Uỷ ban nhân dân cấp huyện để ghi nhận phản ánh và ý kiến của doanh nghiệp về chất lượng điều hành. Trên cơ sở đó để các Sở, ngành và địa phương phấn đấu cải thiện môi trường đầu tư.

Chia sẻ tại hội nghị, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Minh Hoan mong muốn lãnh đạo, chuyên viên các Sở, ngành phải thấm đẫm tinh thần “phục vụ doanh nghiệp cũng chính là phục vụ cho tỉnh”, “thái độ phục vụ doanh nghiệp cũng chính là thái độ phục vụ quê hương”.

Chỉ khi nào lãnh đạo, chuyên viên các Sở, ngành nghĩ rằng thời cơ của doanh nghiệp mất đi, thì thời cơ phát triển của đất nước, địa phương sẽ chậm lại. Hãy cùng trăn trở, tháo gỡ điểm nghẽn, khó khăn hay cơ chế ràng buộc doanh nghiệp. Làm cho sức sống của doanh nghiệp được nâng lên, số lượng doanh nghiệp tăng lên, tăng trưởng kinh tế cao hơn là tỉnh đã thành công - Bí thư Tỉnh uỷ nhấn mạnh.

Dịp này, nhiều tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc đóng góp cho thành tích 10 năm liên tục Đồng Tháp nằm trong top 5 địa phương có chất lượng điều hành cao nhất cả nước được biểu dương, khen thưởng.

Văn Khương
khuongvan07@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật