Tôm càng xanh
Cả nước có khoảng 21 tỉnh, thành nuôi tôm càng xanh với tổng diện tích gần 12.300 ha. Trong đó, tập trung chủ yếu tại các tỉnh ĐBSCL với 12.250 ha (chiếm 99,6% diện tích nuôi tôm càng xanh của cả nước). Tôm càng xanh chủ yếu đang tiêu thụ trong nước
Ở Đồng Tháp, mô hình nuôi tôm càng xanh đóng vai trò quan trọng thứ hai sau cá tra trong nghề nuôi thủy sản nước ngọt. Tận dụng lợi thế thiên nhiên, tỉnh xác định sản xuất luân canh 1 vụ lúa - 1 vụ tôm trong mùa lũ là mô hình phát triển bền vững để thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn. Năm 2016, diện tích thả nuôi tôm toàn tỉnh đạt 560 ha, sản lượng đạt 714 tấn. Trong đó, các địa phương có diện tích nuôi lớn nhất là huyện Cao Lãnh, huyện Lấp Vò và huyện Tam Nông. (Nguồn: Chi cục thuỷ sản).
Sản lượng tôm của Việt Nam so với các nước trên thế giới:
Việt Nam thuộc top 10 nước sản xuất tôm cao nhất trên thế giới với sản lượng bình quân 806.960 tấn/năm.
Nguồn: Asian Shrimp Trade and Sustainability, 2016
Thị trường nhập khẩu tôm thế giới
Năm 2016, Việt Nam xuất khẩu tôm thành phẩm sang 93 thị trường, với tổng giá trị đạt gần 3,1 tỷ USD và là nước xuất khẩu tôm thành phẩm xếp thứ 3 trên thế giới.
Nguồn: Trademap, 2016
Ý kiến bạn đọc (0)