Xuất bản thông tin

null Những người tuổi Sửu làm rạng danh đất Sen hồng

Những người tuổi Sửu làm rạng danh đất Sen hồng

Năm mới Tân Sửu 2021, cùng Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp điểm lại những người tuổi Sửu đã có nhiều đóng góp, làm rạng danh xứ sở Sen hồng.

Trung tướng Võ Thái Hoà sinh năm 1937 (Đinh Sửu), quê quán xã Đốc Binh Kiều, huyện Tháp Mười. Năm 1950, ông tham gia cách mạng.

Trung tướng Võ Thái Hoà - nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

Trong suốt quá trình công tác của mình, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng: Bí thư Tỉnh đoàn, Phó Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ (1964); Tỉnh uỷ viên, Chánh Văn phòng Tỉnh uỷ (1965); Tỉnh uỷ viên, Bí thư Tỉnh đoàn (1976); Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh (1977); Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân (1990); Thứ trưởng Bộ Nội vụ (1992 - 2001) - nay là Bộ Công an. Ông là đại biểu Quốc hội khóa VI, VIII. Dù ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, tận tâm cống hiến vì sự nghiệp cách mạng, vì sự phát triển của quê hương.

Ghi nhận những cống hiến của ông, Chủ tịch nước đã tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì, Huân chương Quân công hạng Nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Khi về hưu, ông vẫn nặng lòng với quê hương xứ sở. Những năm giữ vai trò Trưởng Ban liên lạc Hội đồng hương Đồng Tháp tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông đã vận động và quyên góp hàng chục tỷ đồng để xây cầu, làm đường, cất nhà cho những hoàn cảnh khó khăn, trao học bổng cho học sinh nghèo v.v..

Ông Lê Minh Hoan sinh năm 1961 (Tân Sửu) tại xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh. Ông là Kiến trúc sư, Thạc sĩ Kinh tế. Trước khi giữ cương vị Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại tỉnh Đồng Tháp: Giám đốc Sở Xây dựng, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Bí thư Thành uỷ Cao Lãnh, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Đồng Tháp, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

Ông Lê Minh Hoan - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Với nhiều bước đi mới mang tính đột phá, ông Lê Minh Hoan cùng với những cộng sự của mình đã đưa Đồng Tháp từ một tỉnh thuần nông, “khuất nẻo”, điều kiện tự nhiên không được ưu đãi nhiều trở thành địa phương luôn được xếp vào nhóm đứng đầu cả nước về các chỉ số: Năng lực cạnh tranh (PCI), hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) và cải cách hành chính (PAR-index).

Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp và mô hình Hội quán nông dân - sáng kiến để đời của nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp - đã thổi luồng gió mới, đánh thức tiềm năng của địa phương, tập hợp bà con nông dân cùng nhau sản xuất sạch, quy mô lớn. Cũng chính ông là người khởi xướng Đề án Tạo dựng hình ảnh địa phương, nhờ đó hình ảnh Đồng Tháp - Đất Sen hồng ngày càng lan toả rộng khắp.

Với những đóng góp quan trọng, ông Lê Minh Hoan xứng đáng được bình chọn là Bí thư Tỉnh uỷ của năm (2017). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng dành lời khen ngợi vì “Hàng tuần đều uống cà phê với doanh nghiệp, giải quyết trực tiếp những kiến nghị của doanh nghiệp. Đây là hình ảnh của người lãnh đạo rất tuyệt vời”.

Bà Trương Thị Lệ Khanh sinh năm 1961 (Tân Sửu), là một cái tên nổi bật trong ngành thuỷ sản, nhiều năm liền được vinh danh là một trong những nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á.

Bà Trương Thị Lệ Khanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn

Là người con của vùng đất An Giang nhưng bà Khanh lại “bén duyên” với Đồng Tháp, chọn vùng đất Sen hồng làm nơi lập nghiệp. 24 năm qua, với sự lèo lái của “Nữ hoàng” cá tra đã đưa Công ty Cổ phần Vĩnh Hoàn không ngừng lớn mạnh và trở thành doanh nghiệp xuất khẩu thuỷ sản hàng đầu của Việt Nam.

Từ một xưởng sản xuất nhỏ vào năm 1997 (Đinh Sửu), đến nay Vĩnh Hoàn đã trở thành doanh nghiệp phát triển vượt bậc trong ngành thủy sản bằng mô hình chuỗi khép kín từ khâu sản xuất thức ăn chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu.

Trong suốt thời gian từ năm 2006 - 2008, Vĩnh Hoàn dưới sự lãnh đạo của bà Khanh đứng vị trí thứ 3 cả nước về xuất khẩu cá tra, cá basa. Năm 2009, doanh nghiệp đã vươn lên vị trí thứ 2 và dẫn đầu kể từ năm 2010 đến nay.

Không dừng ở xuất khẩu cá tra, bà Khanh còn mở rộng kinh doanh các sản phẩm có liên quan đến ngành nghề chính bằng nhiều dự án về nuôi trồng, chế biến cá tra, collagen với sự ra đời của hàng loạt công ty con.

Tính đến ngày 30/6/2020, Vĩnh Hoàn có vốn chủ sở hữu trên 5.000 tỷ đồng, tài sản trên 6.600 tỷ đồng và đang thực hiện chiến lược đầu tư cho cơ hội gia tăng lợi nhuận thông qua chuỗi giá trị.

Cùng với việc sản xuất kinh doanh, Vĩnh Hoàn cũng tích cực chăm lo các hoạt động an sinh xã hội và góp phần giải quyết việc làm cho lao động tại địa phương.

Vận động viên đá cầu Nguyễn Thị Bích Trăm sinh năm 1997 (Đinh Sửu) tại xã Mỹ Trà, thành phố Cao Lãnh, nhiều lần chinh chiến tại Giải Vô địch Đá cầu thế giới, thi đấu thành công nội dung đội 3 nữ ở cả vai trò chủ công lẫn phòng ngự, ấn tượng nhất trong số đó là chiếc Huy chương vàng thế giới khi mới 16 tuổi tại giải đấu do Việt Năm đăng cai tổ chức ngay tại vùng đất Sen hồng. Nhiều năm qua, Bích Trăm đã góp công lớn giúp Ðồng Tháp bảo vệ thành công huy chương vàng đội 3 nữ tại các giải vô địch quốc gia.

Vận động viên đá cầu Nguyễn Thị Bích Trăm

Bích Trăm là một trong những chân cầu xuất sắc của Đồng Tháp cũng như đội tuyển quốc gia. Năm 2018, 2019, Bích Trăm đạt phong độ cao với việc giành 3 huy chương vàng, 2 huy chương bạc các nội dung sở trường đá đôi và đội 3 nữ các giải toàn quốc, đồng thời thi đấu ngày càng chắc chắn ở vị trí phòng ngự và phát huy tốt khả năng chắn cầu trên lưới. Đó chính là cơ sở để Bích Trăm nhiều lần góp mặt trong danh sách dự Giải Vô địch Đá cầu thế giới của Đội tuyển Đá cầu Việt Nam.

Như Ý
nhuycongthongtin@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật