Xuất bản thông tin

null “Mổ xẻ” PCI Đồng Tháp: Dư địa lớn, cần nỗ lực cải thiện hơn

“Mổ xẻ” PCI Đồng Tháp: Dư địa lớn, cần nỗ lực cải thiện hơn

Báo cáo Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2020 nêu rõ, tỉnh Đồng Tháp tiếp tục là “ngôi sao cải cách”, “ngôi sao sáng” về môi trường đầu tư, vẫn giữ vững một tinh thần đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp. Tiếp tục nỗ lực và không tự bằng lòng với chính mình, sáng 18/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá PCI năm 2020 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa, Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Trần Trí Quang và sự tham dự của Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phan Văn Thắng.

Địa phương duy nhất có mức độ cải thiện ổn định tăng dần qua các năm

Biểu đồ điểm số và xếp hạng PCI Đồng Tháp từ năm 2006 - 2020

Tổng hợp, phân tích kết quả PCI năm 2020 của tỉnh, ông Trương Hoà Châu – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, Đồng Tháp đạt 72,81 điểm (tăng 0,71 điểm so với năm 2019), tiếp tục giữ vững vị trí thứ 2 trên cả nước. Đây là năm thứ 13 liên tiếp, Đồng Tháp nằm trong nhóm 5 và năm thứ 7 liên tiếp nằm trong nhóm 3 của các tỉnh, thành phố “có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc nhất nước”.

Theo ông Châu, qua 16 năm, kết quả xếp hạng PCI hằng năm từ Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, Đồng Tháp là địa phương duy nhất trên cả nước có mức độ cải thiện ổn định tăng dần qua các năm. Điều này đã khẳng định vai trò chỉ đạo, năng lực điều hành của các cấp chính quyền tỉnh trong lĩnh vực phát triển kinh tế ngày càng được hoàn thiện, sẵn sàng đáp ứng được nhu cầu phát triển trong từng giai đoạn.

Phân tích sâu 10 chỉ số thành phần PCI năm 2020, Đồng Tháp có 06/10 chỉ số thành phần tăng điểm gồm: Gia nhập thị trường, tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Đặc biệt, chỉ số tính năng động và tiên phong của lãnh đạo tỉnh là một trong những chỉ số đã mang thương hiệu của lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp trong nhiều năm liền.

Ngoài ra, Đồng Tháp có 06/10 chỉ số dẫn đầu cả nước: Tiếp cận đất đai, tính minh bạch, chi phí thời gian, chi phí không chính thức, tính năng động của chính quyền tỉnh, thiết chế pháp lý và an ninh trật tự. Những lĩnh vực có cải thiện mạnh mẽ nhất: Chi phí thời gian, chi phí không chính thức, gia nhập thị trường, đào tạo lao động, thiết chế pháp lý.

Ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Phòng pháp chế VCCI chia sẻ tại Hội nghị qua truyền hình trực tuyến

Trao đổi trực tuyến, ông Đậu Anh Tuấn - Trưởng Phòng Pháp chế VCCI khẳng định, xu hướng chung của các địa phương đang thay đổi tích cực, các tỉnh nhóm sau trong bảng xếp hạng PCI đang có những nỗ lực vượt bậc để thu hẹp khoảng cách với các tỉnh dẫn đầu. Điều này cũng phát đi tín hiệu, những động lực và thực tiễn cải cách tốt đã được lan toả và đòi hỏi các địa phương tiếp tục không ngừng nỗ lực.

Đối với tỉnh Đồng Tháp, để cải thiện PCI, ông Đậu Anh Tuấn khuyến nghị tỉnh tiếp tục phát huy tính năng động, sáng tạo của địa phương; duy trì kết quả về công khai, minh bạch; nâng cao hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi sự kinh doanh; kiểm soát tốt việc thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp; có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19 v.v..

Dư địa cải thiện còn rất nhiều

Bên cạnh những kết quả tích cực đạt được, năng lực cạnh tranh của tỉnh vẫn còn một số hạn chế nhất định và dư địa cải thiện vẫn còn nhiều, thể hiện qua điểm số đạt được năm 2020 là 72,81 so với điểm tuyệt đối 100.

Chính vì vậy, việc cải thiện đồng đều các chỉ số thành phần là quan trọng và cần thiết. Những chỉ số thành phần có trọng số cao sẽ quyết định đến điểm số chung PCI. Do đó, theo ông Trương Hoà Châu, tỉnh cần quan tâm và tập trung cải thiện tốt hơn các chỉ số có trọng số cao như: Tính minh bạch, đào tạo lao động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp, chi phí không chính thức; đồng thời cải thiện điểm số các chỉ số sụt giảm trong năm 2020: Tính minh bạch, cạnh tranh bình đẳng, tính năng động, dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong phát biểu tại Hội nghị

Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong cho rằng, thành tích Á quân PCI 2020 cho thấy, Đồng Tháp đã nỗ lực rất nhiều và đạt kết quả đáng ghi nhận.

Mặc dù vậy, chúng ta vẫn còn rất nhiều nội dung cần tiếp tục cải thiện. Đừng say sưa quá với những con số, thành tích của mình - Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định, đồng thời yêu cầu cấp uỷ, chính quyền các địa phương tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cải thiện những điểm còn hạn chế. Phải xem PCI là sự soi chiếu để cải cách mạnh mẽ hơn, mang đến sự hài lòng và giá trị thiết thực hơn cho doanh nghiệp.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa nhấn mạnh, PCI, PAPI là những chỉ số quan trọng, là “mạch máu” của nền kinh tế, tạo động lực phát triển nhiều lĩnh vực khác.

Tạo lập chất lượng điều hành tốt cũng chính là tạo lập thương hiệu địa phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh khẳng định, đồng thời yêu cầu cả hệ thống phải có sự phấn đấu hơn, phát huy mạnh mẽ hơn. Trong đó, cần sự đồng lòng, quyết tâm và trách nhiệm cao từ các ngành các cấp; rà soát các chỉ số thành phần, tháo gỡ nút thắt, điểm nghẽn. Nếu chủ quan, tự hài lòng, thì Đồng Tháp sẽ bị tụt và tụt sâu hơn nữa. Do vậy, bằng mọi nỗ lực, Đồng Tháp quyết tâm không để điều đó xảy ra – ông Phạm Thiện Nghĩa chốt lại.

Dịp này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh tặng Bằng khen cho 16 tập thể (trong đó,
 có Văn phòng UBND tỉnh và Phòng Tổng hợp – Văn xã, Văn phòng UBND tỉnh)
 và 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện PCI năm 2020

Văn Khương
khuongvan07@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật