Xuất bản thông tin

null Đồng Tháp sẵn sàng các phương án cho ngày bầu cử 23/5

Đồng Tháp sẵn sàng các phương án cho ngày bầu cử 23/5

Đến thời điểm hiện tại, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã hoàn thành xong chương trình tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử; các khu vực bỏ phiếu bầu cử đã sẵn sàng cho ngày bầu cử 23/5/2021.

Phóng viên Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp có cuộc phỏng vấn đồng chí Phan Văn Thắng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Uỷ ban bầu cử tỉnh về nội dung này.

Phóng viên: Chỉ còn 05 ngày nữa là đến ngày cử tri cả nước đi bầu cử (23/5), Đồng Tháp đã sẵn sàng cho “Ngày hội lớn” này như thế nào, thưa ông?

Đồng chí Phan Văn Thắng kiểm tra việc niêm yết danh sách cử tri tại thành phố Sa Đéc. Ảnh: Văn Khương

Đồng chí Phan Văn Thắng: Với tinh thần chủ động và khẩn trương, Ban Chỉ đạo cuộc bầu cử tỉnh đã lãnh đạo, chỉ đạo Uỷ ban bầu cử các cấp thực hiện tốt công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 của tỉnh được triển khai đồng bộ, đúng quy định, đạt tiến độ theo Kế hoạch đề ra. Đến nay, tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác chuẩn bị bầu cử và sẵn sàng cho Ngày hội toàn dân.

Các cơ quan chức năng, đơn vị và địa phương thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, không chỉ tập trung tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng mà cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cho công tác này, nhất là đã huy động xã hội hoá công tác tuyên truyền bầu cử. Từ đó giúp cử tri toàn tỉnh hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của bầu cử và tham gia bầu cử với tinh thần trách nhiệm cao nhất. Đồng Tháp cũng quyết tâm đạt tỷ lệ cử tri đi bầu cử cao nhất.

Để cử tri tiếp cận thông tin về các ứng cử viên mà mình quan tâm, bầu chọn, Uỷ ban bầu cử tỉnh đã chỉ đạo đăng tải Tóm tắt tiểu sử, Chương trình hành động của ứng cử viên trên Báo Đồng Tháp, Đài Phát thanh và Truyền hình Đồng Tháp, Cổng Thông tin điện tử Đồng Tháp để cử tri tiện theo dõi, nghiên cứu.

Đến ngày 19/5, tỉnh sẽ hoàn thành 100% Hội nghị tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử của các ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp trong tỉnh. Tại các hội nghị tiếp xúc, đa số cử tri đánh giá cao Chương trình hành động của các ứng cử viên, Chương trình hành động đã quan tâm đến những vấn đề lớn của đất nước, của tỉnh, quyền và lợi ích chính đáng của người dân rất cụ thể, thiết thực.

Hiện có 100% Ủy ban nhân dân cấp xã đã hoàn thành việc niêm yết danh sách cử tri tại 1.065 khu vực bỏ phiếu, với tổng số 1.363.847 cử tri, cấp phát thẻ cử tri đầy đủ, đúng theo luật định.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội cơ bản ổn định; công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, tài liệu đều được đảm bảo đúng theo tiến độ Kế hoạch của Ủy ban bầu cử các cấp; tất cả đơn tố cáo, phản ánh, kiến nghị về công tác bầu cử được tập trung giải quyết xong.

Phóng viên: Trong thời điểm tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Uỷ ban bầu cử tỉnh đã có những phương án nào để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn và đúng quy định?

Đồng chí Phan Văn Thắng: Tỉnh Đồng Tháp có hơn 50km đường biên giới với nước bạn Campuchia, do đó tăng cường tuần tra, kiểm soát, bảo vệ biên giới được tỉnh đặc biệt quan tâm.

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng cùng các cơ quan có liên quan túc trực ngày đêm canh giữ biên giới; ngăn không để tình trạng nhập cảnh trái phép; kiểm soát chặt biên giới, hỗ trợ kiều bào Campuchia phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình biên giới ổn định, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 luôn được tỉnh đặc biệt chú trọng
để đảm bảo cuộc bầu cử diễn ra an toàn

Ngoài xây dựng Kế hoạch về Phòng, chống dịch Covid-19 phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021 – 2026, tỉnh còn xây dựng phương án xử lý các tình huống trong công tác phòng chống dịch, bảo đảm công tác bầu cử.

Mới đây, Ủy ban bầu cử tỉnh đã ban hành văn bản hướng dẫn một số vấn đề có liên quan đến công tác bầu cử và quy trình bầu cử phòng, chống dịch bệnh Covid -19. Trong đó, Ủy ban bầu cử cấp huyện rà soát, cập nhật danh sách cử tri; thay đổi thành viên Tổ bầu cử đối với các Tổ bầu cử có khu cách ly tập trung hoặc có người đang tự cách ly tại nhà.

Tính đến ngày 11/5, trên địa bàn tỉnh có 121 người đang cách ly, giám sát y tế, chưa phát hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Ủy ban bầu cử tỉnh ban hành 05 quy trình thực hiện bầu cử tại các khu vực bỏ phiếu.

Quy trình 1: Thực hiện bầu cử tại khu vực bỏ phiếu cố định. Quy trình 2: Thực hiện bầu cử đối với người đang thực hiện cách ly y tế tại nhà. Quy trình 3: Thực hiện bầu cử tại khu cách ly y tế tập trung. Quy trình 4: Thực hiện bầu cử ở nơi cách ly xã hội hoặc thực hiện phong tỏa. Quy trình 5: Thực hiện bầu cử tại Bệnh viện hoặc cơ sở y tế điều trị đối với bệnh nhân nghi ngờ hoặc xác định mắc Covid-19.

Sở Y tế đã hoàn thành việc cấp phát khẩu trang, nước sát khuẩn, máy đo thân nhiệt về các huyện, thành phố đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch bệnh tại các khu vực bỏ phiếu; chỉ đạo bố trí 02 nhân viên y tế ở mỗi khu vực bỏ phiếu để hướng dẫn người dân thực hiện phòng chống dịch trong ngày bầu cử và tầm soát, theo dõi biểu hiện của cử tri như: Ho, sốt v.v. để kịp thời sàng lọc, xử lý theo phương án đã đề ra.

Phóng viên: Việc công bố kết quả người trúng cử sẽ được thực hiện ra sao?

Đồng chí Phan Văn Thắng: Theo quy định tại Điều 86 của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân thì Hội đồng bầu cử quốc gia căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử trong cả nước công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu đại biểu Quốc hội, chậm nhất là 20 ngày sau ngày bầu cử.

Ủy ban bầu cử căn cứ vào biên bản tổng kết cuộc bầu cử công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân ở cấp mình, chậm nhất 10 ngày sau ngày bầu cử.

Theo đó, việc công bố kết quả người trúng cử được thể hiện qua Nghị quyết của Hội đồng bầu cử quốc gia đối với đại biểu Quốc hội và Nghị quyết của Ủy ban bầu cử tỉnh đối với đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, tương ứng là Nghị quyết của Ủy ban bầu cử cấp huyện, cấp xã về người trúng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện, cấp xã.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông và chúc cho cuộc bầu cử tại địa phương thành công tốt đẹp!

Nguyệt Ánh
nguyetcttdongthap@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Megastory

Banner Tin đồ họa

Tin nổi bật