Xuất bản thông tin

null Dự kiến tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sau 01/8

Dự kiến tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg sau 01/8

Phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến phòng, chống dịch Covid-19 với các địa phương trong tỉnh vào chiều tối 29/7, ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh/Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh cho biết, trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, sau 01/8, Đồng Tháp dự kiến tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg trên tinh thần là siết chặt hơn để nhanh chóng ngăn chặn, dập dịch; đồng thời quán triệt tinh thần quyết liệt hơn, vì trách nhiệm trước nhân dân.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Phạm Thiện Nghĩa phát biểu tại Hội nghị

Ông Phạm Thiện Nghĩa cho biết, trong ngày hôm nay, số ca mắc Covid-19 được phát hiện là 157 ca, giảm 87 ca so với hôm qua, nguyên nhân là do tốc độ lấy mẫu chậm hơn hôm qua. Điều này có nghĩa là còn khả năng nhiều F0 chưa được phát hiện, vẫn còn tồn tại trong cộng đồng. Do đó, cần phải khẩn trương hơn, đẩy nhanh hơn nữa tốc độ truy vết, lấy mẫu diện rộng, kiên quyết không để F0 tiếp tục tồn tại ở trong cộng đồng và lây lan mầm bệnh.

Số người hoàn thành cách ly ngày càng nhiều, số bệnh nhân xuất viện trong ngày là 35 ca, cộng dồn 361 ca; có 05 địa phương không phát hiện ca mắc mới trong cộng đồng, đặc biệt là huyện Châu Thành; nhiều địa phương giữ được “vùng xanh” v.v. là những tín hiệu lạc quan trong công tác phòng, chống dịch.

Đáng chú ý, với quyết tâm giữ vững “vùng xanh” an toàn, các Tổ Nhân dân tự quản trên địa bàn thành phố Hồng Ngự đã triển khai “Đi từng ngõ, gõ cửa từng nhà” rà soát từng đối tượng và đề nghị cam kết thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, cam kết giữ “vùng xanh”. Đây là cách làm hay, rất đáng ghi nhận – ông Phạm Thiện Nghĩa biểu dương.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh yêu cầu các địa phương chủ động, tăng cường hơn trong công tác truy vết và lấy mẫu xét nghiệm, trong đó chú ý các khu vực đông dân cư, khu có nhiều lao động; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh, truyền thông điệp tích cực, không gây hoang mang nhưng cũng không tạo tâm lý chủ quan trong nhân dân.

Thường trực Tỉnh uỷ chủ trì Hội nghị

Nhận định tình hình còn phức tạp và sẽ kéo dài thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg, Bí thư Tỉnh uỷ Lê Quốc Phong yêu cầu các địa phương phải nắm sát tình hình thông tin dư luận, tâm lý người dân; không để dân thiếu thốn hàng hóa, nhu yếu phẩm, nhất là nơi có dịch; quan tâm, hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhất là các đối tượng yếu thế v.v..

Bí thư Tỉnh uỷ lưu ý, cần giữ chuỗi cung ứng, hỗ trợ hàng hoá thiết yếu mà người dân thật sự cần trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, để ổn định tâm lý, đặc biệt là trong thời gian kéo dài thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg sắp tới.

Nhấn mạnh, xét nghiệm tầm soát Covid-19 vẫn là giải pháp cốt yếu hàng đầu trong lúc này, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu ngành y tế, các địa phương phải tranh thủ lấy mẫu thật sớm, trong điều kiện thời tiết bất lợi thì tổ chức lấy mẫu tại nhà; phải tập trung cao độ, nhanh chóng lấy mẫu, xét nghiệm và tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Song song đó, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương chưa có ổ dịch mới nêu cao tinh thần cảnh giác cao độ, tuyệt đối không được chủ quan, phải xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, kể cả đối tượng đã tiêm vắc xin.

Chuẩn bị vào giai đoạn chống dịch mới, Bí thư Tỉnh uỷ chỉ đạo Tiểu ban Điều trị nghiên cứu, đánh giá tổng quan hiện trạng, sơ đồ hoá tình hình dịch bệnh từ 24/6 đến nay và dự báo tình hình, trong đó lưu ý, đề xuất các nhiệm vụ quan trọng cần thực hiện sắp tới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Văn Thắng yêu cầu từng huyện, thành phố nhìn nhận lại công tác phòng, chống dịch trên địa bàn; chuẩn bị kỹ các phương án xử lý tình huống theo phương châm “4 tại chỗ”. Theo đồng chí Phan Văn Thắng, mục tiêu cấp bách nhất hiện nay là nhanh chóng đưa F0 ra khỏi cộng đồng; các địa phương có dịch rà soát lại các vùng phong tỏa, sớm xác định hiện trạng “vùng xanh” đã được làm sạch, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống v.v..

Văn Khương
khuongvan07@gmail.com
thumbnail

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin nổi bật

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory