Xuất bản thông tin

null Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh

Trang chủ Bài phát biểu lãnh đạo

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại kỳ họp thứ 3 HĐND tỉnh

Kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh diễn ra trong bối cảnh tỉnh ta đang trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát dịch Covid-19 để thiết lập trạng thái bình thường mới trên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, đặc biệt là tập trung khôi phục lại sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp và nhân dân tỉnh nhà. Kỳ họp này còn có ý nghĩa rất quan trọng, khi quyết định nhiều vấn đề lớn, mang tầm chiến lược cho năm 2022 và những năm tiếp theo.

Qua các ý kiến, kiến nghị của quý cử tri, đại biểu và thẩm định của các Ban HĐND Tỉnh, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, tôi xin chân thành cảm ơn và ghi nhn những ý kiến đóng góp quý báu, đầy tâm huyết ca quý cử tri, quý vị đại biểu đối với UBND Tỉnh, cũng như đối với sự phát triển của quê hương Đất Sen hồng. Tại kỳ họp này, ngoài các báo cáo, tờ trình và giải trình của UBND Tỉnh, tôi xin được chia sẻ thêm một số nội dung, định hướng trọng tâm của Tỉnh trong năm 2022 và những vấn đề mà kỳ họp và quý đại biểu quan tâm.

Tiếp nối thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh ln thứ XI, với khí thế mới và quyết tâm cao, UBND Tỉnh đã đề ra nhiều chương trình, mục tiêu đầy khát vọng nhằm tạo sự khôi phục nhanh, bứt phá trên các lĩnh vực, nhất là trong phát triển kinh tế - xã hội, thay đổi cuộc sống nhân dân ngay từ năm đầu. Và sự quyết tâm đó, đã đạt được kỳ vọng tích cực trong 6 tháng đầu năm 2021, bức tranh kinh tế - xã hội có dấu hiệu khởi sắc, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 4,44%, tăng gần gấp đôi   so vi cùng kỳ; niềm tin của nhân dân, doanh nghiệp được duy trì ở mức cao thông qua các chỉ số PAPI, PCI, CCHC,...

Tuy nhiên, đến đầu tháng 7, mọi thứ gần như chựng lại trước sự bùng phát dữ dội của dịch Covid-19. Trước tình thế đó, chủ trương của Tỉnh buộc phải chuyển trạng thái, lấy mục tiêu sức khoẻ người dân lên trên hết, nên thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp giãn cách xã hội, tạm dừng các mục tiêu kinh tế trong ngắn hạn để hướng đến sự phát triển ổn định và bền vững. Với quan điểm đúng đắn, cùng sự vào cuộc quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, đặc biệt là sự đồng hành của doanh nghiệp, sự đồng thuận của nhân dân, chúng ta đã cơ bản kiểm soát dịch bệnh; và từ tháng 10 đến nay, thực hiện đồng thời mục tiêu kép: vừa phòng, chống dịch, vừa khôi phục lại phát triển kinh tế - xã hội. Nhờ đó, quy mô nền kinh tế tiếp tục duy trì, gia tăng. Kết quả này cho thấy, chúng ta đã rất nỗ lực, chọn hướng đi đúng, với phương châm: “Cao một mức và nhanh một bước” để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép như đã đề ra.

Điều đáng mừng là mặc dù trong thời điểm giãn cách xã hội, lợi thế về nông nghip vẫn đóng vai trò trụ đỡ, là thế mạnh kinh tế của tỉnh, và giá trị sản xuất nông nghiệp duy trì mức cao so với cùng kỳ (tăng 3,04%). Đây chính là lợi thế, là kết quả trong thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tỉnh những năm qua.

Lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ là lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Doanh nghiệp sản xuất công nghiệp thì trên 75% ngừng hoạt động trong quý 3/2021; các hoạt động thương maị không thiết yếu, đặc biệt là ngành du lịch hầu như ngừng hoạt động gần 2 năm qua. Tuy nhiên, với sự linh hoạt thích ứng vượt khó của các doanh nghiệp nên đã duy trì sản xuất, không làm đứt gãy lớn các chuỗi ngành hàng; và ngay từ tháng 10 khi thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ, các doanh nghiệp đã vào cuộc, tái hoạt động trở lại một cách mạnh mẽ, không chỉ nâng cao giá trị sản xuất công nghiệp, mà còn đáp ứng nhu cầu thị trường, đẩy mạnh kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá của Tỉnh tăng ở mức cao so cùng kỳ 2020 (xuất khẩu tăng 12,2%, nhập khẩu tăng 37,4%).

Bên cạnh đó, các lĩnh vực văn hoá, giáo dục vẫn duy trì; công tác giải quyết việc làm, an sinh xã hội, an ninh chính trị và trật tự xã hội được đảm bảo ổn định.

Nhìn tổng thể, dù tốc độ tăng trưởng kinh tế của Đồng Tháp đứng thứ 9 trong khu vực đồng bằng sông Cu Long nhưng qui mô GRDP đứng thứ 6 trong khu vực và ở mức khá so vi cả nước. Đây là kết quả từ sự cố gắng không mệt mỏi và quyết tâm cao của cả hệ thng chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lp nhân dân tỉnh nhà. Với vai trò là người đứng đầu UBND tỉnh, tôi thật sự cảm kích và xin được tri ân tất cả cử tri, đại biểu, doanh nghiệp đã nỗ lực vượt khó, cùng chung tay, góp sức vì sự phát triển của quê hương Đất Sen hồng.

Về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, tnhng thành quả của  năm 2021 và dự báo nhng vấn đề có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của địa phương, nhất là diễn biến của dịch Covid-19, UBND tnh đề xuất phương án tăng trưởng kinh tế năm 2022 là 7,0%. Phương án này thp hơn chỉ tiêu hằng năm theo Nghquyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Tỉnh đề ra bình quân là 7,5%, nhưng Đồng Tháp là một trong 6 tnh đặt chỉ tiêu tăng trưởng cao nhất trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Để đạt được mục tiêu trên, UBND tỉnh đề ra 22 chỉ tiêu và 13 nhóm nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu được đề cập trong báo cáo kinh tế - xã hội. Trong đó, tôi muốn nhấn mạnh một số nội dung để quý đại biểu cùng đồng thuận, chia sẻ và tham gia giám sát đạt hiu quả cao hơn.

1. Thứ nhất là tiếp tục tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Đúc kết những kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 năm 2021, để phát huy công tác thích ứng với tình hình mới theo Nghị quyết 128 của Chính phủ, trên tinh thần quyết tâm kiểm soát tốt dịch bệnh, không để hậu quả như năm 2021, nhằm tạo môi trường, niềm tin khôi phục lại các hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhân dân và doanh nghiệp, nhà đầu tư; phấn đấu đạt các chỉ tiêu cao nhất mà Tỉnh uỷ, HĐND Tỉnh, cũng như kỳ vọng của cử tri giao.

2. Thứ hai là nhanh chóng cụ thể hoá và triển khai thực hiện các Nghị quyết, kết luận của Tỉnh uỷ, HĐND Tỉnh giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030.

Đây chính là những định hướng, cơ sở quan trọng với hệ thống giải pháp đồng bộ, bao trùm toàn bộ các lĩnh vực trọng tâm của Tỉnh. Là cơ sở để tạo động lực và sự đột phá trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển nhanh và bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân. Đặc biệt, tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng yếu:

 (1). Một là, tiếp tục thúc đẩy Tái cơ cấu ngành nông nghip gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm, đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài và giảm nghèo

UBND Tỉnh đang xây dựng Đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp theo cách tiếp cận mới. Trọng tâm là phát triển ngành nông nghiệp xanh, sạch, chất lượng, có thương hiệu và gắn chặt với sản xuất và thị trường để tạo ra chuỗi đa giá trị. Bên cạnh đó, Tỉnh sẽ chú trọng các mô hình sản xuất gắn với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán với doanh nghiệp. Qua khảo sát, toàn tỉnh hiện có hơn 100 mô hình sản xuất hiu quả như: Mô hình cánh đồng sản xuất lúa tiên tiến, tiết kiệm nước ứng dng các giải pháp công nghệ 4.0, Mô hình sinh kế mùa lũ, Mô hình nông nghiệp kết hợp du lch tri nghiệm, Mô hình canh tác xoài rải vụ thu hoạch đủ điều kiện an toàn và gắn với tiêu thụ, Mô hình sản xuất rau hữu cơ; mô hình sản phẩm OCOP gắn khởi nghiệp... Tuy nhiên, những mô hình này chậm được nhân rộng, diện tích nông sản được liên kết tiêu thụ chưa nhiu. Ngay trong tháng 12 này, UBND Tỉnh sẽ tổ chức Hội nghị Tổng kết các mô hình sản xuất hiu quả để nhân rộng trong toàn tỉnh, đồng thời, hoàn chnh chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, trình HĐND Tỉnh thông qua tại kỳ họp tới.

(2). Hai là, tạo lập môi trường thuận lợi cho đầu tư, kinh doanh; hỗ trợ và đồng hành doanh nghiệp, khởi nghiệp, tạo động lực khôi phục và phát triển.

Sau đại dịch Covid-19, môi trường kinh doanh của Việt Nam tiếp tục được cải thiện với nhiu chính sách kích thích khu vực kinh tế tư nhân khôi phục và phát triển, thích ứng với tình hình mới. Tại Đồng Tháp, Nghị quyết ca Ban chp hành Đảng bộ Tỉnh về phát triển doanh nghiệp và thúc đẩy khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp đã được ban hành, phấn đấu 5 năm (2021 - 2025) phát triển ít nhất 3.000 doanh nghiệp. Trong năm 2021, mặc dù bị ảnh hưởng dịch bệnh nhưng cũng đã có khoảng 470 doanh nghiệp thành lập mới. Các công trình hạ tầng quan trọng được hoàn thành, lĩnh vực công nghiệp ngày càng đa dạng với nhiều ngành nghề sản xuất theo chuỗi nâng cao giá trị nông sản với công nghệ sản xuất hiện đại, tạo định hướng cho công nghiệp Tỉnh phát triển trong năm tới.

Ngành thương mại, du lch năm vừa qua chu nhiều ảnh hưởng do dch Covid-19. Để tạo động lc phát triển, Tỉnh sẽ xây dựng phương án khởi động li theo hướng thích ứng an toàn, kiểm soát tốt dịch bệnh. Tại kỳ họp này, UBND Tỉnh đã trình HĐND Tỉnh kéo dài thi gian áp dụng Nghị quyết số 210 của HĐND Tỉnh quy định chính sách hỗ trợ phát triển du lch trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Trên cơ sở tiếp tục thực hiện Đề án phát triển du lịch, Đề án tạo dng hình nh địa phương với hàng lot các giải pháp như: Xây dựng hạ tầng giao thông kết nối các tuyến, điểm du lịch; đa dạng hóa sản phẩm, đưa vào khai thác các di tích lịch sử, văn hoá, tôi tin rằng, Đồng Tháp nhanh chóng khôi phc lại đà tăng trưởng của ngành du lịch.

(3). Ba là, thúc đẩy chuyển đổi số gắn với phát triển tạo động lc thúc đẩy tăng trưởng ngành, lĩnh vc kinh tế

Xác định chuyển đổi số là một trong những giải pháp quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, làm thay đổi toàn diện phương thức quản lý của cả hệ thng chính trị, mô hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống xã hội của người dân, là con đường ngắn nhất để đưa tỉnh Đồng Tháp từng bước hiện đại và phát triển bền vững, tỉnh đã tập trung đầu tư hạ tầng và ứng dng công nghệ thông tin một cách đồng bộ, xây dựng Chính quyền điện tử, xây dựng Đề án chuyển đổi số và Nghị quyết về chuyển đổi số tỉnh Đồng Tháp trình Ban Chp hành Đảng bộ Tỉnh.

Trong lộ trình thực hiện chuyển đổi số nhn thức đóng vai trò quyết định; người dân là trung tâm ca chuyển đổi số; chính sách và công nghệ là động lc; phát triển nền tảng số là giải pháp đột phá; bảo đảm an toàn, an ninh mng là then chốt; hợp tác là giải pháp quan trọng; sự vào cuộc của cả hệ thng chính trị, sự tham gia của doanh nghiệp và toàn dân là yếu tố bảo đảm sự thành công ca chuyển đổi số. UBND Tỉnh mong các cấp, các ngành, ctri cùng với UBND Tỉnh thực hiện thật tốt nhiệm vụ này.

(4). Bốn, tập trung thực hiện tốt công tác quy hoạch, đầu tư phát triển các công trình giao thông trọng điểm Tỉnh.

Tỉnh sẽ tập trung cùng tư vấn xây dựng quy hoạch đầu tiên có tầm nhìn và để định hướng cho không gian phát triển bền vững trên tất cả các lĩnh vực; đồng thời, khẩn trương tập trung đầu tư các công trình giao thông trọng điểm mà HĐND đã thông qua, đặc biệt là phối hợp với các bộ, ngành Trung ương để triển khai các công trình giao thông cao tốc và hệ thống giao thông kết nối, để tháo điểm nghn của Tỉnh, tạo thuận lợi cho lưu thông vận chuyển và thu hút đầu tư phát triển.

(5). Năm là, tập trung nâng cao chất lượng giáo dục, công tác chăm sóc sức khoẻ; chăm lo đời sống tinh thần nhân dân.

Về lĩnh vực giáo dục, hầu hết các ngành, các cấp và cử tri đều quan tâm, nhất là việc học tập của con, em mình; đặc biệt là việc học trực tuyến những tháng qua. Đây là điều rất mừng, vì tất cả chúng ta đều quan tâm đến giáo dục. UBND Tỉnh tiếp tục trình HĐND Tỉnh các chính sách để đẩy mạnh đầu tư cho phát triển giáo dục, vì đây là nhân tố quan trọng để tạo ra nguồn nhân lực phục vụ cho sự phát triển nhanh và bền vững của Tỉnh. Về việc học của các em học sinh, UBND Tỉnh sẽ cùng ngành giáo dục tính toán và cân nhắc k các phương án tốt nhất, an toàn nhất để từng bước đưa các em trở lại trường, vừa đổi mới phương pháp giảng dạy, để duy trì và nâng cao chất lượng học tập các em.

Qua dịch bệnh, chúng ta mới nhận thấy rõ hơn công tác chăm sóc sức khoẻ là rất quan trọng. Do đó, cùng với ý thức người dân được nâng lên, UBND Tỉnh sẽ tăng cường tuyên truyền để người dân duy trì công tác phòng, chăm sóc sức khoẻ bản thân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, tỉnh khôi phục từng bước về các hoạt động văn hoá, văn nghệ, các phong trào thể dục, thể thao... tạo sân chơi lành mạnh cho nhân dân.

(6). Sáu là, tập trung xây dựng chính quyền các cấp thực sự là chính quyền thân thiện, phục vụ của dân và vì dân.

Với phương châm lấy sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp là thước đo hiệu quả của các cấp chính quyền và cán bộ, công chức, UBND Tỉnh sẽ đổi mới hơn trong công tác lãnh đạo, điều hành hướng đến gần dân, phục vụ vì lợi ích nhân dân; tăng cường hơn cải cách thủ tục hành chính; áp dụng công nghệ thông tin để rút ngắn thời gian giải quyết công việc, tăng cường công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; to lp nhiều kênh thông tin, để lắng nghe và kịp thi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh, tạo môi trường kinh doanh, môi trường an ninh chính trị, trật tự xã hội ổn định, để thu hút đầu tư và khởi nghiệp. Minh bạch hoá thông tin trên các lĩnh vực, để người dân, cử tri giám sát, phòng chống lãng phí, tiêu cực, kiểm soát quyền lực. Nhân đây, tôi cũng đề nghị tất cả bà con cử tri, quý đại biểu, quý doanh nhân, doanh nghiệp, thng thắn góp ý nhng vấn đề chưa thật sự hài lòng, tiêu cực và tham gia hiến kế, đóng góp vào nhng quyết sách quan trọng cho sự phát triển của địa phương Đồng Tháp.

(7). Cuối cùng, tập trung khắc phục những nội dung cử tri và quý đại biểu HĐND Tỉnh đã phản ánh và kiến nghị qua kỳ họp.

UBND Tỉnh đánh giá cao những ý kiến, kiến nghị của cử tri và đại biểu rất sâu sắc, tâm huyết. UBND Tỉnh xin nghiêm túc tiếp thu những ý kiến và kiến nghị của cử tri và quý đại biểu. Phần lớn những ý kiến, kiến nghị của cử tri cũng là những trăn trở, điểm nghẽn của Tỉnh, mà trong thời gian qua có những nội dung UBND Tỉnh chưa thực hiện tốt. Sau kỳ họp này, UBND Tỉnh sẽ xem xét từng ý kiến, kiến nghị và sẽ phân tích, đúc kết những điểm nghẽn để có giải pháp, chỉ đạo giải quyết thấu đáo, báo cáo quý cử tri, đại biểu trong kỳ họp lần sau.

(Sử dụng đất không đạt theo chỉ tiêu Nghị quyết về sử dụng đất; chi trả cho các lực lượng phòng, chống dịch theo Nghị quyết 78; các chính sách mới thay thế những chính sách của HĐND Tỉnh phải cho kéo dài; công tác phòng chống dịch trong thời gian tới,...)

Theo Ban Nghiên cứu đánh giá tác động của dịch Covid-19, quy mô GRDP 02 năm 2020 – 2021 không tăng cao như kỳ vọng. Trước mắt, dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng tôi có niềm tin vững chắc rằng, với nhng kinh nghiệm được rút ra từ cuộc chiến với đại dịch Covid-19 va qua, đặc biệt là sự đoàn kết, chung sc, chung lòng của cả hệ thng chính trị và của toàn dân, Đồng Tháp sẽ vững vàng cùng cả nước chuyn sang trng thái mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh.

UBND tỉnh rt mong tiếp tục nhận được sự giám sát, hỗ trợ, chia sẻ và cùng thng nhất hành động của các vị đại biểu HĐND tỉnh, schung sc, chung lòng của cử tri tnh nhà, cùng quyết tâm thực hiện tốt phương châm hành động của năm 2022:

Thích ứng nhanh nâng tầm vị thế

Đất Sen hồng vượt sóng vươn xa”

Cuối cùng, xin chúc các vị đại biểu, khách dự và cử tri tnh nhà luôn mạnh khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Phạm Thiện Nghĩa
Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh

Ý kiến của bạn

Ý kiến bạn đọc (0)

Follow

Tin xem nhiều

Danh mục chính Menu

Chính quyền với báo chí

Mục này cập nhật liên tục thông tin nổi bật của báo chí trong và ngoài tỉnh về vùng đất Sen Hồng

Phản hồi báo chí
Thông cáo báo chí
Người phát ngôn
Báo chí với Đồng Tháp

Danh mục chính Menu

Banner Bản tin chỉ đạo điều hành

Banner Video

Banner Tin đồ họa

Banner Megastory

Tin nổi bật

Nút: dongthap.gov.vn:-1